Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 20 พ.ค. 2021 09.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 437 ครั้ง

อยากจะมีรถยนต์สักคัน แต่ถ้าซื้อรถยนต์มือหนึ่งก็อาจจะมีราคาแพง หรือเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ หลายคนจึงหันกลับมามองรถยนต์มือสอง แต่ติดที่ว่าไม่มีเงินสด แต่จะขอสินเชื่อรถยนต์มือสองก็ไม่แน่ใจในวิธีการ วันนี้เรามาเปิด 4 ขั้นตอนขอสินเชื่อรถยนต์มือสอง ที่ใครๆ ก็เข้าใจได้ง่าย


4 ขั้นตอนที่ต้องรู้ เมื่อต้องการซื้อรถและขอสินเชื่อรถยนต์มือสอง

อยากจะมีรถยนต์สักคัน แต่ถ้าซื้อรถยนต์มือหนึ่งก็อาจจะมีราคาแพง หรือเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ หลายคนจึงหันกลับมามองรถยนต์มือสอง แต่ติดที่ว่าไม่มีเงินสด แต่จะขอสินเชื่อรถยนต์มือสองก็ไม่แน่ใจในวิธีการ วันนี้เรามาเปิด 4 ขั้นตอนขอสินเชื่อรถยนต์มือสอง ที่ใครๆ ก็เข้าใจได้ง่าย 

 

1. หาข้อมูลรถยนต์มือสองเพื่อเปรียบเทียบราคา

เมื่อเราตกลงใจที่จะซื้อรถยนต์มือสอง เราควรจะหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นที่เรากำลังจะซื้อ เพื่อดูราคากลาง โดยพิจารณาถึงจำนวนปี สภาพ และจำนวนกิโลเมตรที่วิ่ง เพื่อเปรียบเทียบราคาว่าแพงไปหรือถูกไปจนน่าสงสัยหรือเปล่า 

ในขั้นตอนนี้เราควรจะดำเนินการด้วยความใจเย็น และไม่รีบร้อนจนเกินไปนัก ไม่เช่นนั้นเราอาจจะตกเป็นเหยื่อของทิจฉาชีพในการย้อมแมวขายรถยนต์มือสองที่มีคุณภาพไม่ดีมาให้เรา หรือซื้อรถยนต์ในราคาที่แพงเกินจริง 

หากว่าเป็นการซื้อ-ขายออนไลน์ เราควรจะนัดเจอ เพื่อดูสภาพรถว่าเป็นไปตามที่ผู้ขายกล่าวอ้างหรือไม่ นอกจากนี้เราไม่ควรจะรีบตัดสินใจหากว่าเรายังไม่ได้เปรียบเทียบราคา ที่สำคัญเราควรจะพาเพื่อนหรือช่างที่มีความเชี่ยวชาญไปช่วยดูสภาพรถ เพราะบางครั้งรถที่ทำให้สีใหม่ แม้ว่าดูใหม่แต่ข้างในอาจจะมีรอยผุ หรือบุบจากการชนหนักๆ ก็เป็นได้ 

 

2. เช็กสถานะทางการเงินของตัวเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการขอสินเชื่อรถยนต์มือสองก็คือ สถานะทางการเงินของเรา ว่าอยู่ในเกณฑ์ดีหรือไม่ เพราะถ้ารถดีแค่ไหน แต่ถ้าเราสถานะทางการเงินง่องแง่น ติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโรก็ทำให้เราขอสินเชื่อไม่ได้ผ่านได้เช่นเดียวกัน 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถาบันทางการเงินบางแห่งจะไม่ได้เคร่งครัดในเรื่องเครดิตบูโร แต่หากว่าเราดึงดันที่จะขอสินเชื่อรถยนต์มือสองโดยไม่ได้พิจารณาถึงภาระหนี้สิน และสถานะทางการเงิน ผ่อนไปไม่นานเราก็อาจจะโดนยึดรถ เพราะขาดส่งก็เป็นได้ 

 

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม

หากว่าผู้ขายและผู้ซื้อเป็นผู้จัดไฟแนนซ์ด้วยตัวเอง ควรจะเตรียมเอกสารให้พร้อม สำหรับผู้ซื้อจะต้องมีสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองรายได้ และอื่นๆ ตามที่สถาบันทางการเงินร้องขอ ส่วนผู้ขายให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถ และสัญญาซื้อขาย 

อย่างไรก็ตาม เราควรจะสอบถามสถาบันทางการเงินที่เราขอสินเชื่อ เพื่อจะได้เตรียมเอกสารให้ถูกต้องและครบถ้วน

 

4. ทำสัญญา 

ทางสถาบันทางการเงินจะทำการประเมินราคารถยนต์มือสอง และทำเรื่องขอสินเชื่อรถยนต์มือสองให้แก่เรา ซึ่งอาจจะต้องรออนุมัติ 3-7 วันทำการ ซึ่งหลังจากอนุมัติแล้ว ก็จะทำสัญญาซื้อขาย และโอนรถกับกรมขนส่งทางบกเป็นอันเรียบร้อย 

 

ความจริงแล้วการขอสินเชื่อรถยนต์มือสองไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากนัก ซึ่งเราสามารถดำเนินได้ด้วยตัวเองได้ในเวลาไม่นาน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที