Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 ส.ค. 2022 10.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12142 ครั้ง

Information to be informed.


อุปกรณ์และวัสดุก่อสร้างควรเลือกซื้ออย่างดีมีมาตรฐาน

 
ผู้ทำหน้าที่รับเหมาก่อสร้าง และผู้ดูแลการสร้างบ้าน อาคาร ตึกต่างๆนั้น จะต้องคำนึงถึงสิ่งที่มีมาตรฐาน และเป็นวัสดุที่แข็งแรงต่อการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก หิน ดิน ทราย ปูน เป็นต้น ซึ่งเราควรเลือกร้านเหล็กก่อสร้างที่จำหน่ายเหล็กเส้นก่อสร้างและจำหน่ายเหล็กชุบกัลวาไนซ์ อย่างมีคุณภาพและแข็งแรง สามารถใช้ได้กับการก่อสร้างอาคาร ตึกต่างๆ 
 
ไม่ใช่แค่เพียงมีวัสดุที่แข็งแรงมีมาตรฐานเท่านั้น การมีช่างที่มีประสบการณ์ และมีความรู้ในการก่อสร้างตามหลักวิศวกรรม ถือเป็นการช่วยให้การสร้างตึกอาคารมีความคงทนแข็งแรงและสวยงามมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การเขียนแปลนบ้าน อาคาร ก็ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะถ้าแปลนบ้าน/อาคารตรงตามหลักและถูกต้องก็จะยิ่งช่วยให้การสร้างบ้าน/อาคารนั้นเป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้ ซึ่งการออกแบบแปลนบ้านนั้นเราสามารถทำได้เอง โดยเว็บไซต์กระปุกดอทคอมได้แชร์ไว้ว่า โดยเลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสมาชิก ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะต้องการบ้านขนาดใหญ่ และก็ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะเหมาะกับบ้านขนาดเล็ก ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะออกแบบบ้าน คือ การเลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด โดยลองพิจารณาดูว่า ควรจะพื้นที่เท่าไรถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อนำไปคำนวนต่อว่าภายในที่พักอาศัยของเราควรมีห้องนอนเท่าไร ห้องน้ำเท่าไร และเพิ่มเติมส่วนไหนบ้างให้ความสำคัญกับเลเอาต์เป็นอันดับแรก หลักจากเลือกประเภทที่อาศัยได้แล้ว ควรให้ความสำคัญกับแปลนบ้านก่อนการตกแต่ง เพราะแม้บ้านจะสวยงาม แต่ถ้าหากไม่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้นใครที่กำลังจะออกแบบบ้านแล้วละก็ ควรออกแบบแปลนบ้านให้เสร็จก่อน โดยพิจารณาว่าจะวางตำแหน่งแต่ละห้องอย่างไร ระหว่างพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ส่วนตัว อยู่ติดกันได้หรือแยกคนละโซนไปเลนดีกว่า เพื่อป้องกันเสียงรบกวน หรือห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว กั้นผนังดีไหม หรือออกแบบแบบ Open Plan ดีกว่า ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่ หลังจากเลือกแปลนบ้านที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการตกแต่ง ซึ่งควรเลือกให้สอดคล้องไปกับพื้นที่ ขนาด และการจัดวางแปลนบ้าน เช่น หากภายในบ้านค่อนข้างเล็ก ควรเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เพราะทั้งโทนสีและการออกแบบในสไตล์นี้จะช่วยให้ภายในบ้านดูกว้างขวาง สว่าง บรรรยากาศปลอดโปร่ง มากกว่าสไตล์เทรดิชันนอลหรือบ้านแบบดั้งเดิม ที่มักจะใช้ผนังกั้นห้องแบ่งพื้นที่ ซึ่งจะทำให้บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้วยิ่งดูแคบลง คำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุด เมื่อได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว ก็อย่าเพิ่งลงมือทันที ลองพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุดสักรอบ เช่น หากเป็นคนชอบหน้าต่างบานใหญ่ ๆ เพราะอยากให้บ้านสว่างและมองเห็นวิวด้านนอกแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่าตรงกับทิศแดดหรือไม่ แดดเข้าช่วงไหน ไม่อย่างนั้นก็จะทำให้บ้านร้อน อาจจะต้องติดกันสาดหรือเปลี่ยนผ้าม่านแบบกันความร้อน
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที