Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 ส.ค. 2022 10.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11629 ครั้ง

Information to be informed.


เพิ่มแสงสว่างและความปลอดภัยรอบบ้านด้วยการติดไฟ LED

 
เมื่อความมืดนั้น ไม่ใช่แค่ความปลอดภัย แต่ยังช่วยให้บริเวณรอบบ้านของเราดูสว่างไสวสบายตามากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าความปลอดภัยรอบบ้านนั้นควรมาเป็นอันดับแรก ยิ่งสว่างมากเท่าไร โจรขโมยก็ไม่กล้าที่จะเข้ามาใกล้ เพราะสามารถรู้ได้เลยว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาในเขตบริเวณบ้าน และหากเราติดตั้งกล้องวงจรปิด ก็จะยิ่งเห็นหน้าคนที่เข้ามาลุกล้ำบริเวณบ้านเราได้อย่างชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย 
 
การเลือกใช้ไฟและหลอดไฟที่มีแสงสว่าง รวมไปถึงการติดไฟนั้นจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายด้วย เช่น การติดตั้งไฟบริเวณบ้านนั้นการเสียค่าไฟมีราคาสูงหรือไม่ ซึ่งเราสามารถปรึกษาบริษัทจำหน่ายโคมไฟ หลอดไฟ LED ที่จำหน่าย โคมไฟถนน LED คุณภาพและมีมาตรฐาน อีกทั้งยังประหยัดไฟอีกด้วย ไม่ใช่แค่หลอดไฟธรรมดาที่ใช้ในครัวเรือนแต่ยังมีจำหน่ายโคมไฟอุตสาหกรรมอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากเราไม่มีประสบการณ์ในการติดตั้งไฟเราควรเลือกใช้บริการช่างผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการรับติดตั้งไฟถนน และเคล็ดลับการประหยัดไฟที่เราควรรู้ซึ่งเว็บไซต์กระปุกดอทคอมได้แชร์ไว้ว่า หากบ้านมีแอร์ก็ควรเปิดใช้แอร์เท่าที่จำเป็น เช่น เปิดในวันที่รู้สึกร้อนมากจริง ๆ อีกทั้งควรเปิดแอร์ในอุณภูมิที่พอเหมาะ โดยเปิดแอร์ที่ 25 องศาก็พอ แต่ถ้าเราเป็นคนที่นอนไม่หลับหากไม่เปิดแอร์ ก็เปลี่ยนมาเปิดแอร์ช่วง 1- 2 ชั่วโมงแรกก่อนจะนอนหลับก็ได้ ตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ให้เรียบร้อย และอย่าลืมสำรวจประตูหน้าต่าง และช่องโหว่ทุกช่องในห้องนอนก่อนด้วย เพียงแค่นี้ก็ช่วยประหยัดไฟได้เยอะ เว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นถ้าบ้านไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และปกติก็ไม่ค่อยมีฝุ่นมากมายเท่าไรนัก ก็สามารถเว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นจากดูดฝุ่นทุกสัปดาห์ เป็นดูดฝุ่น 2- 3 ครั้งต่อเดือนก็ได้ วิธีนี้ก็ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟให้ด้เยอะ ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน เพียงแค่ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการตัดกระแสไฟเลยซะทีเดียว เพราะตราบใดที่ปลั๊กยังเสียบอยู่กับเต้ารับ ตราบนั้นก็ยังคงมีกระแสไฟไหลวนเพื่อให้คุณเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้โดย ทันที โดยเฉพาะคนที่ชอบเปิดโหมดพักหน้าจอคอมพิวเตอร์ไว้เอา เพียงแค่ 1 ชั่วโมงก็สูญเสียกระแสไฟไปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร และในเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานออกทุกครั้งด้วยจะดีที่สุด เลือกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์ หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์มีราคาแพงกว่าหลอดไฟชนิดอื่นก็จริง แต่หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์สามารถช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไฟชนิดอื่นถึง 75% เลยทีเดียว แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีความทนทานมากพอสมควร ควรต้องเลือกใช้ไฟแบบไหนถึงจะประหยัดไฟ และคุ้มค่าเม็ดเงินมากกว่า ซักรีดเสื้อผ้าในคราวเดียว เครื่องซักผ้า และเตารีดเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟ มากเช่นกัน ดังนั้นหากจะซักรีดเสื้อผ้า ก็ควรซักรีดเสื้อผ้าคราวละมาก ๆ ครั้งเดียว หรืออย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดไฟได้อีกมาก ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ให้น้อยลง บรรดาเครื่องปั่น เตาไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า รวมไปถึงเตาอบ จัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทฟุ่มเฟือย ที่กินไฟฟ้าไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นหากเป็นไปได้ลองลดความถี่การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ดู แล้วมาเปรียบเทียบจากค่าไฟปลายเดือน
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที