Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 ส.ค. 2022 10.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12149 ครั้ง

Information to be informed.


อาหารจานไหนก็ไม่อร่อยเท่ารสมือแม่

 
หลายคนไม่สามารถเอ็นจอยกับอาหารนอกบ้านได้ เพราะรสชาติไม่ค่อยถูกใจ ไม่คุ้นลิ้น เนื่องจากคนที่บ้านนั้นทำอาหารได้อร่อยถูกใจ คนนั้นก็คงไม่พ้น คุณภรรยา หรือคุณแม่อย่างแน่นอน แต่ก็มีคุณพ่อหรือคุณสามีที่ทำอาหารได้อย่างเลิศรส เมื่อความเคยชินทำให้เราเต็มอิ่มกับความอร่อยที่ใส่ใจ ทั้งวัตถุดิบและคุณภาพของอาหารต่างๆ หากเราสังเกต ต้มยำกุ้งที่ร้านอาหาร อาจจะตัวไม่ใหญ่เท่ากุ้งที่เราหรือคนในครอบครัวไปจ่ายตลาดเลือกซื้อมาเอง นี่ยังไม่รวมถึงราคาที่จ่ายในราคาย่อมเยากว่าอีกด้วย 
 
การที่เราเปรียบเปรยว่า ไม่มีมื้ออาหารจานใดอร่อยเท่ารสมือแม่ อาจจะเพราะตั้งแต่เกิดเราจะได้รับการดูแลในเรื่องอาหารโดยแม่ ซึ่งสัญชาตญาณของความเป็นแม่นั้น จะเน้นและเลือกเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์ต่อลูกเสมอ รวมไปถึงความอร่อย ที่รู้ใจลูกว่าชอบแบบไหน เน้นเค็ม เน้นหวาน หรือเน้นรสจัด ปัญหานี้จะเกิดบ่อยเวลาเราไปสั่งอาหารตามร้านอาหาร เผ็ดน้อยของเราอาจจะไม่เผ็ดเลยสำหรับแม่ครัวปรุงอาหารเลยก็ได้ ไม่เค็มของเรายังมีความเค็มนิดๆของพ่อครัวอยู่บ้าง เครื่องครัวที่หลายครอบครัวนิยมใช้ตามบ้าน หรือคอนโด ก็คงไม่พ้น เตาอบไมโครเวฟ ที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายและใช้พื้นที่ครัวไม่มากนัก อย่างไรก็ตามอาหารที่ควรเสิร์ฟให้กับคนในครอบครัวนั้นก็มีหลากหลาย ซึ่งเว็บไซต์ digitalschool ได้แชร์ไว้ว่า การรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามช่วงวัย โดยเฉพาะลูกน้อยในวัยประถมนั้นเป็นเด็กในวัยเรียน เริ่มมีสังคม และมีกิจกรรมภายนอกมากมาย อาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ลูกมีพลังกายพลังใจ พร้อมสำหรับทุกสิ่งในแต่ละวัน คุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารมีประโยชน์ มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ได้จากข้าว หรืออาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เผือก มัน ขนมหวาน เป็นต้น จะช่วยให้พลังงานและความอบอุ่น โปรตีน พบในเนื้อสัตว์ ไข่ นม หรืออาหารที่ทำจากถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เป็นต้น จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไขมันจากพืชและสัตว์ จะช่วยให้พลังงานและความอบอุ่น เกลือแร่และวิตามินในผัก ผลไม้ และธัญพืช จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ และมีใยอาหาร ช่วยให้มีระบบขับถ่ายที่ดีเป็นปกติ ทั้งนี้ควรจะให้ลูกได้ดื่มนมเป็นประจำ อาจจะเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ โดยกินกับอาหารประเภทซีเรียล ซึ่งเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดกรอบอร่อย เลือกรสชาติที่เด็กๆชอบ เช่น รสช็อกโกแลตชิพ คุกกี้ รูปร่างเหมือนคุกกี้ช็อกโกแลต จะช่วยให้ลูกตัวสูงสมส่วน และได้รับแร่ธาตุอย่างเพียงพอ "วัยรุ่น” วัยแห่งการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย และจิตใจ คนที่เป็นพ่อ และแม่ต้องใส่ใจ และให้เวลากับลูกมากเป็นพิเศษ นอกจากการพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพื่อรับรู้ความคิดของลูก แล้วการใส่ใจเรื่องอาหารการกิน และการรักษาสุขภาพของลูกวัยนี้ ก็เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการสร้างเสริมอารมณ์ และพัฒนาการในด้านที่ดีให้แก่ลูก
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที