Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 ส.ค. 2022 10.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11632 ครั้ง

Information to be informed.


ตระหนักรู้การใช้พลาสติกอย่างคุ้มค่าเพื่อลดขยะ

 
Campaign และการรณรงค์ต่างๆที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการหันมาใส่ใจดูแลรักษาโลกของเราเริ่มมีเยอะมากขึ้น แทบจะทุกโครงการที่เกี่ยวในชีวิตประจำวันจะต้องมีการสร้างความตระหนักในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเด็กๆรุ่นใหม่ที่เห็นความสำคัญในเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างมาก แทบจะถือได้ว่าพวกเขาเหล่านั้นคือกลไกลสำคัญที่ทำให้คนทั่วโลกได้หันมามองถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยที่พวกเขาได้ตั้งคำถามว่า เขายังอายุไม่มาก แต่สภาพแวดล้อมและสภาพอากาศของโลกกลับเลวร้ายขึ้นทุกวัน ทำไมคนรุ่นก่อนถึงได้ปล่อยปละละเลยปัญหาดังกล่าวได้จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตมันก็จะยิ่งแย่ลงถ้าเราไม่ร่วมมือกันทำอะไรสักอย่าง
 
เราจะสังเกตได้ว่า สิ่งรอบตัวนั้นทำให้สุขภาพเราแย่ลงอย่างน่าตกใจ เช่น อากาศที่มีฝุ่นพิษในอากาศมากมาย แม้ว่าจะใช้เครื่องฟอกอากาศแล้ว ก็ช่วยแค่ภายในบ้านเท่านั้น การออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านคือสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่า ความสะอาดปลอดภัยทางอากาศคือสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกหนีได้ การตระหนักรู้ในเรื่องการใช้สิ่งของให้คุ้มค้าไม่ก่อให้เกิดขยะเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น เช่น การใช้แก้วพลาสติก เราก็นำกลับมาใช้ใหม่ มีการสกรีนแก้วพลาสติกให้สวยงามน่าใช้ หรือถ้าทำร้านกาแฟก็สามารถเลือกร้านที่รับผลิตแก้วพลาสติก พร้อมสกรีน หรือพิมพ์สกรีนแก้วกาแฟได้ด้วย เว็บไซต์ matichon ได้แชร์บทความไว้ว่า ไอเดีย “ล้างจานรักษ์โลก” ขจัดความมันและคราบอาหารบนเครื่องครัวและภาชนะต่างๆ ก่อนล้าง ถ้ามีคราบอาหารที่ฝังแน่นอยู่ ให้แช่น้ำร้อนไว้สักครู่ จะช่วยเบาแรงและประหยัดน้ำได้มากขึ้น เริ่มล้างจากจานชามที่มีคราบเบา ไปจนถึงภาชนะที่มีคราบหนักๆ ทำให้ประหยัดเวลาเพราะไม่ต้องล้างฟองน้ำบ่อย และใช้น้ำยาล้างจานและน้ำในการทำความสะอาดน้อยลง ใช้หัวก๊อกแบบที่ช่วยกระจายน้ำเพราะจะทำให้ใช้น้ำน้อยลงแต่ทำความสะอาดได้ดีขึ้น และควรปิดน้ำตอนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วจึงเปิดน้ำตอนล้างน้ำเปล่าพร้อมกันทีเดียว ไม่ควรล้างทีละใบ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำ ไอเดียรักษ์โลก “เอนิแวร์ (Anywhere)” หลีกเลี่ยงจานชามที่ทำจากโฟมหรือพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ พกบรรจุภัณฑ์หรือเครื่องใช้ต่างๆ ติดตัวไปด้วย เริ่มง่ายๆ ด้วยการเตรียมกล่องใส่อาหารไป หากจะซื้อกลับบ้าน หรือพกแก้วน้ำและหลอดส่วนตัวเวลาไปซื้อเครื่องดื่มที่ร้าน นอกจากช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว อาจได้ส่วนลดพิเศษด้วย พกถุงผ้าไว้ใส่ของแทนการขอถุงพลาสติกจากร้านค้า เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการรักษ์โลกตั้งแต่ต้นทางของผู้ผลิต ลดขยะพลาสติก “ขยะพลาสติก” หนึ่งในวิกฤตระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ที่นับวันจะทวีความรุนแรงและเสี่ยงขึ้นทุกขณะ อย่างไรก็ตาม พวกเราทุกคนสามารถร่วมมือกันอย่างจริงจังในการลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งช่วยแก้ปัญหามลภาวะด้านอื่นๆ เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน
 
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที