Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 ส.ค. 2022 10.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11640 ครั้ง

Information to be informed.


ปกป้องตัวเราจากโรคภัยด้วยอาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพ

 
ในช่วงที่โรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมายและเกินคาดเดาในปัจจุบัน ยารักษาและวัคซีนนั้นอาจจะยังไม่สามารถมีเพียงพอ หรือแม้กระทั่งยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคอุบัติใหม่นั้นได้ อย่างไรก็ตามก่อนที่เราจะได้รับยาและวัคซีนเหล่านั้น เราควรดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างดี และแข็งแรงด้วยอาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพและมีความปลอดภัย 
 
ทำไมเราถึงต้องทานอาหารเสริม สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลและสุขภาพร่างกายของแต่ละคน เพราะแต่ละคนนั้นก็จะมีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม เราควรปรึกษาแพทย์เบื้องต้นก่อน ว่าร่างกายของเราเหมาะสำหรับการทานอาหารเสริมหรือไม่ อย่างไรก็ตามเราควรเลือกอาหารเสริมที่มีบริษัทผลิตอาหารเสริมที่ได้คุณภาพและมีการรับรองจากองค์การอาหารและยา ยิ่งไปกว่านั้นหากเราต้องเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือครีมดูแลผิวพรรณ สิ่งที่เราควรคำนึงถึงคือ โรงงานผลิตครีมที่รับผลิตเครื่องสำอางที่ได้คุณภาพและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่วนสารอาหารที่จำเป็นมากๆต่อร่างกาย นั้นก็คือ โปรตีน คือสารอาหารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่มีหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กระดูก และกล้ามเนื้อ แหล่งที่มาของโปรตีนสามารถแบบได้เป็น 2 แบบ คือ โปรตีนจากสัตว์จำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ในรูปแบบโปรตีนสมบูรณ์ ซึ่งมีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการในซ่อมแซมความที่สึกหรอ โปรตีนจากพืช ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบโปรตีนไม่สมบูรณ์ซึ่งจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นไม่ครบทุกตัวถึงแม้ว่าพืชบางชนิด เช่น ถั่วเหลืองจะกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกตัว แต่กรดอะมิโนบางชนิดมีปริมาณน้อยเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ดังนั้นสำหรับผู้ที่เลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์จึงควรรับประทานถั่ว ธัญพืช ผักและผลไม้ให้หลากหลายและเพียงพอเพื่อทดแทนโปรตีนจากสัตว์ โปรตีนช่วยลดน้ำหนัก อาหารที่มีโปรตีนสูงจะทำให้รู้สึกอิ่มอย่างรวดเร็ว จึงทำให้รับประทานอาหารได้ในปริมาณที่ลดลงและในระยะยาวน้ำหนักตัวจะค่อย ๆ ลดต่ำลงเช่นกัน แต่ควรควบคุมคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในปริมาณที่ร่างกายต้องการอย่างเหมาะสม โปรตีนสร้างภูมิคุ้มกัน การรับประทานโปรตีนจากพืช ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น เพราะโปรตีนจากพืชบางชนิดมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มกลูตาไธโอนให้กับร่างกายเปรียบเสมือนเพิ่มสารอนุมูลอิสระ จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงเพิ่มขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันเป็นปกติก็จะส่งเสริมให้ร่างกายสามารถปฏิบัติภาระกิจต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ โปรตีนกับผมและเล็บ ผู้ที่การขาดโปรตีนมักพบภาวะเส้นผมแห้งเสียหรือยาวช้า และยังมีจุดขาวบนเล็บ เกิดจากเคราตินในร่างกายทำงานได้ไม่เป็นปกติ เพราะการทำงานของเคราตินมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นผู้ที่ต้องการบำรุงผมและเล็บควรรับประทานโปรตีนเพื่อบำรุงเส้นผมให้เงางามมีน้ำหนัก ตลอดจนช่วยป้องกันไม่ให้เล็บเปราะฉีกขาด โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การศึกษาประโยชน์ของโปรตีนพบว่าการรับประทานโปรตีนอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ หากทำร่วมกับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาที่เพียงพอ แต่หากมีต้องการรับประทานโปรตีนในรูปแบบอาหารเสริมควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน เพราะการได้รับโปรตีนมากเกินขนาดอาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที