Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 18 พ.ค. 2021 11.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 540 ครั้ง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวล้ำหน้าไปมากและโลกของเราได้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัว ดังนั้น ใครปรับตัวเร็วก่อนก็จะยิ่งได้เปรียบ เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้อาจทำให้ธุรกิจของคุณถูกแทนที่โดยคู่แข่งรายใหม่ได้อย่างที่ไม่ทันตั้งตัว ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่วงการธุรกิจเท่านั้น ในส่วนขององค์กรต่างๆ เองก็ต้องเปลี่ยนโครงสร้างการทำงานให้มีความรวดเร็วขึ้น เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเติบโตไปได้อย่างยั่งยืน โดยนำแนวคิด ?Agile? มาใช้ ซึ่งหลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูมาบ้างแล้ว แต่บางคนก็ยังอาจไม่รู้ว่าแนวคิดAgile ที่ว่าคืออะไร? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกัน


เจาะลึก! Agile คืออะไร? แนวคิดการทำงานขององค์กรยุคใหม่ที่ต้องปรับตัว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวล้ำหน้าไปมากและโลกของเราได้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัว ดังนั้น ใครปรับตัวเร็วก่อนก็จะยิ่งได้เปรียบ เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้อาจทำให้ธุรกิจของคุณถูกแทนที่โดยคู่แข่งรายใหม่ได้อย่างที่ไม่ทันตั้งตัว ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่วงการธุรกิจเท่านั้น ในส่วนขององค์กรต่างๆ เองก็ต้องเปลี่ยนโครงสร้างการทำงานให้มีความรวดเร็วขึ้น เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเติบโตไปได้อย่างยั่งยืน โดยนำแนวคิด “Agile” มาใช้ ซึ่งหลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูมาบ้างแล้ว แต่บางคนก็ยังอาจไม่รู้ว่าแนวคิดAgile ที่ว่าคืออะไร? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกัน 

 

 

แนวคิด Agile คืออะไร? 

 

Agile คือกระบวนการทำงานที่ช่วยให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น ในโลกของยุคดิจิทัลนั้นใช่ว่าการจ้างพนักงานที่มีความสามารถเพียงอย่างเดียวจะทำให้องค์กรของคุณอยู่รอด เพราะหากปรับตัวช้า ก้าวตามไม่ทันกระแสดิจิทัลก็อาจทำให้องค์กรต้องปิดตัวลงได้ ดังนั้น หลายๆ องค์กรจึงต้องนำแนวคิด Agile นี้มาใช้ โดยลดการทำงานด้านเอกสารและการทำงานที่มีหลายๆ ขั้นตอนให้น้อยลง ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่การพัฒนาซอฟต์แวร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาคนและการสื่อสารด้วย 

 

หลังจากที่รู้กันไปแล้วว่าAgile คือ อะไร ก็ได้มีการสำรวจพบว่าหลายๆ องค์กรได้นำแนวคิดนี้ไปปรับใช้ภายในองค์กร 4 ด้านด้วยกัน ดังนี้ 

 

- Customer experience การสร้างประสบการณ์หรือความประทับใจให้แก่ลูกค้าที่มีต่อองค์กร 

- Customer Innovation  การสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น 

- Sales and Servicing งานขายและให้บริการลูกค้าเพื่อสร้างมาตรฐานที่ดี ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น 

- Product Management คือการบริหารจัดการสินค้าและบริการที่มีคุณภาพตรงใจลูกค้า

 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าแนวคิดแบบ Agile นี้จะเหมาะสมกับการทำงานของทุกองค์กร เนื่องจากแต่ละองค์กรก็มีวัฒนธรรมและการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าอยากให้การทำงานดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ องค์กรแต่ละแห่งควรจะหาวิธีนำแนวคิดนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมองค์กรของตัวเอง โดยหัวใจหลักของแนวคิดนี้คือการสื่อสารระหว่างกันภายในทีมและคน ซึ่งเป็นสิ่งที่องค์กรจำเป็นจะต้องปลูกฝังหรือพัฒนาให้เกิดขึ้น เพื่อให้องค์กรเอื้อต่อการทำงานด้วยแนวคิดนี้ เช่น การกระตุ้นให้เกิดสารสื่อสารระหว่างกันทั้งภายในทีมและระหว่างทีม การส่งเสริมให้เคารพในความคิดเห็นของกันและกัน รวมถึงกระตุ้นให้ทุกคนพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ 

 

และทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับ Agile ว่าคืออะไร ซึ่งหากคุณอยากก้าวตามโลกให้ทันและก้าวนำให้เหนือคู่แข่งการนำแนวคิดนี้มาปรับใช้ก็นับว่าเป็นความคิดที่ดีไม่น้อย เพื่อให้องค์กรสามารถขับเคลื่อนไปในโลกดิจิทัลได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที