nui

ผู้เขียน : nui

อัพเดท: 06 พ.ค. 2021 18.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457 ครั้ง

4 วิธีกำจัดขนคุด เผยขาเนียนสวย ไร้ขนกวนใจ!


4 วิธีกำจัดขนคุด เผยขาเนียนสวย ไร้ขนกวนใจ!

ชีวิตประจำวันของสาว ๆ คงหนีไม่พ้นการโกนขนขา เพื่อให้ผิวสวยเรียบเนียนน่าสัมผัส แต่ทำไมกลับมีตุ่มนูนคล้ายสิวขึ้นมาซะอย่างงั้น! ตุ่มสีแดงที่ขึ้นมานั้นมันคือ “ขนคุด” ตัวการร้ายทำร้ายผิวเสีย ขาลายจนดูไม่ได้ ทำยังไงดี? ไม่ต้องตกใจไปค่ะสาว ๆ ฟิออร่า คลินิก จะมาไขข้อสงสัยในเรื่องของขนคุดให้คุณสาว ๆ ได้ทราบกันว่า “ขนคุด” เกิดขึ้นได้อย่างไร? และวิธีในการกำจัดขนคุดให้สิ้นซากมาฝากกัน!

ขนคุด (Keratosis Pilaris) เกิดขึ้นได้อย่างไร?

“ขนคุด” เป็นภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน มักพบว่ามีผิวแห้ง และเป็นตุ่มนูนที่รูขุมขน เวลาลูบไปที่บริเวณดังกล่าวจะให้ความรู้สึกสาก ๆ โดยมักเกิดขึ้นบริเวณแขนส่วนบน ต้นขา และแก้ม ปกติจะไม่ทำให้รู้สึกคันหรือเจ็บ ส่วนใหญ่พบว่าขนคุดมักเกิดจากการแว๊กซ์ขนและการโกนขน เพราะจะทำให้ขนนั้นขาดกลางอยู่ในชั้นผิว ส่งผลให้ขนติดค้างอยู่ในรูขุมขน จนเกิดเป็นขนคุดขึ้นในที่สุด!

ขนคุด” รักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

ปกติแล้วเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ขนคุดจะค่อย ๆ หายไปเอง และสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นดูแลรักษาผิวเพื่อทำให้บริเวณที่เป็นขนคุดมีอาการดีขึ้นได้ แต่หากใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้น มาลองวิธีตามนี้กันได้เลยค่ะ

หมั่นสครับผิว

การสครับผิวก็เป็นอีกวิธีปรนนิบัติผิวที่ช่วยกำจัดขนคุดได้ โดยการใช้สมุนไพร เกลือ หรือเวชสำอางทั่วไป เพื่อผลัดเซลล์ผิวชั้นบนให้บางลง ทำให้ขนงอกออกมาจากรูขุมขนได้อย่างปกติ แต่การสครับผิวมากเกินไป ก็เป็นการทำร้ายผิวในทางอ้อม เพราะผิวจะบางลง ส่งผลให้เมื่อต้องสัมผัสแสงแดด อาจทำให้ผิวคล้ำเสียขึ้นได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ใช้ครีมยาช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่า

ใช้ครีมยาที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดแลคติก กรดซาลิไซลิก หรือยูเรีย ซึ่งนอกจากครีมที่มีส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยผลัดและกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปแล้ว ยังช่วยกำจัดขนคุดและลดโอกาสเกิดขนคุดซ้ำ ๆ ได้ พร้อมมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยให้ผิวที่แห้งกร้านมีความนุ่มนวลขึ้นอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการถอน การขัดถูแรง ๆ และการแว็กซ์ขน

เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อาจส่งผลให้ขนคุดเกิดการอักเสบขึ้นได้ รวมถึงการแว็กซ์ขนควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และหลังการแว็กซ์ขนควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อฟื้นคืนความชุ่นชื้นให้กับผิว ลดการระคายเคืองของขนคุดลงได้ TS911


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที