smimutha

ผู้เขียน : smimutha

อัพเดท: 03 พ.ค. 2021 21.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 940 ครั้ง

สิวอุดตัน แก้ไขยังไงหรือใช้ครีมอะไรถึงจะดีขึ้น


สิวอุดตัน รักษายังไง?

เคยรู้สึกไหมว่าเพราะอะไรยิ่งบากบั่นรักษาสิว ผิวกลับยิ่งดูไม่ดีลงไปทุกที? หรือร้ายยิ่งกว่านั้นไปกว่านั้น จากสิวอุดตันก็เปลี่ยนเป็นมีสิวอักเสบเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุไรถึงเป็นแบบนั้น? แล้วพวกเราจะมีแนวทางสำหรับการรู้สึกตัวบำรุงผิวจากสิวตันอย่างไรบ้าง?
 
ต้นเหตุของการเป็น ‘สิวอุดตัน’
 
“สิวอุดตัน” (Comedones) มีสาเหตุจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นละอองควัน เครื่องแต่งตัว และก็ยังรวมทั้งเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว กระทั่งเกิดการอุดตันขึ้น ซึ่งสามารถแบ่งชนิดรวมทั้งรูปแบบของสิวตันได้ 3 ประเภทเป็น
 
สิวตันหัวเปิด (Open Comedone) หรือ สิวตันหัวดำ เป็นสิวที่สามารถเห็นได้ มีลักษณะตุ่มนูนเพียงเล็กน้อยและมีจุดดำอยู่กึ่งกลางของหัวสิว สามารถบีบหรือกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่ว่ามีโอกาสทำให้มีการเกิดการอักเสบรวมทั้งรอยสิวได้คราวหลัง
สิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) หรือ สิวตันไม่มีหัว เป็นสิวที่มีตุ่มนูนขึ้นมาเพียงแค่เล็กๆน้อยๆและก็มีสีเดียวกับผิวหนังปกติของแต่ละคน ไม่ควรแกะหรือบีบ เพราะอาจส่งผลให้ไขมันที่ตันไหลถอยกลับเข้าไปในผิวหนัง และก็ส่งผลให้เนื้อเยื่อกำเนิดความย่ำแย่หรือมีการอักเสบได้
สิวอุดตันที่ไม่สามารถที่จะแลเห็นด้วยตาเปล่า (Microcomedone) สิวประเภทนี้เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยตอนที่ไปสู่วัยรุ่นร่างกายจะสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ชื่อ แอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งต่อมไขมันจะสนองตอบต่อฮอร์โมนนี้ ทำให้มีการเกิดการหลั่งไขมันออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ สิวจำพวกนี้มักหายไปเองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีที่มีความร้ายแรงหรืออาการอักเสบร่วมด้วยก็จะอาจมีแนวโน้มที่จะทำให้มีการเกิดเป็นสิวจำพวกอื่นๆตามมาได้
 
วิธีการรักษาสิวตัน
 
การดูแลและรักษาสิวโดยวัตถุดิบจากธรรมชาติ : การดูแลรักษาด้วยวิธีแบบนี้จะเน้นเรื่องพฤติกรรม รวมทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติสำหรับการช่วยเลี้ยงดูรักษาผิวหน้าเพื่อขจัดความมันส่วนเกิน ซึ่งมักเป็นกรรมวิธีที่ยังไม่มีหลักฐานด้านวิทยาศาสตร์รับประกันถึงผลลัพธ์และบางทีอาจเป็นหนึ่งในต้นเหตุของการ สิวอุดตัน ในรูขุมขนหรืออาจจะเป็นผลให้มีการแพ้ได้ เช่น การนำมะเขือเทศมาพอกหน้า หรือนำไข่ขาวมาชุบสำลีแล้วพอกหน้าทิ้งเอาไว้ เพื่อช่วยลดความมัน ซับสิ่งสกปรกบนผิวหน้า และก็กระชับรูขุมขน
การรักษาสิวโดยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยารักษาสิว : กรุ๊ปยาใช้ภายนอก หรือสินค้าที่ใช้สำหรับการรักษาสิวอุดตันควรมีฤทธิ์ที่ช่วยสำหรับเพื่อการสลายการอุดตันในต่อมไขมัน หรือชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกินได้ หรือถ้าหากเป็นครีมบำรุงก็จะใช้สารสำคัญที่มีฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก อย่างเช่น
 
-ยากลุ่ม Benzoyl peroxide : ลดปัญหาสิวอุดตัน ลดการอักเสบของสิว เพราะมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียในกรุ๊ป P.acne ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
 
-ยา Retinoic acid : ช่วยละลายหัวสิวอุดตัน ด้วยเนื่องจากว่ามีฤทธิ์เป็นกรด ก็เลยสามารถซึมลงไปปรับหลักการทำงานของรูขุมขน ลดการทำงานของต่อมไขมันในรูขุมขนลงได้ ทำให้สิวอักเสบและตันลดลง
 
โดยผลข้างเคียงที่บางทีอาจเกิดขึ้นภายหลังจากการใช้ตัวยารักษาสิวเหล่านี้ เได้แก่ ผิวแห้ง ผิวลอก ผิวเปราะบางลง ผิวเห่อแดง รู้สึกเคือง แพ้ง่าย รวมทั้งไวต่อแสงแดดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยไม่น่าแปลกใจที่คนจำนวนไม่น้อยมีความรู้สึกว่า เพราะเหตุใดยิ่งรักษาสิว ผิวดูเหมือนจะห่วยแตกลง สิ่งจำเป็นอีกอย่างหนึ่งสำหรับเพื่อการรักษาสิวอุดตันที่ควรต้องระวัง คือ หลายครั้งที่ศึกษาค้นพบว่ามักมีสิวอักเสบปะปนอยู่ด้วย ตัวยาแล้วก็ครีมที่ใช้เพื่อสำหรับการรักษาสิวตันก็เลยอาจมีผลต่อสิวอักเสบที่มีอยู่ ทำให้ระคายเคืองรวมทั้งอักเสบร้ายแรงมากขึ้น จากนั้นปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบติดโรค หรือปัญหารอยแผลเป็นก็จะตามมา รวมทั้งทำให้การดูแลรักษายิ่งยุ่งยากรวมทั้งสลับซับซ้อนขึ้น
 
Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREเอทีเอ็มENT
ด้วยเหตุนี้ ในการรักษาสิวตัน จึงต้องควรให้ความสำคัญกับการฟื้นบำรุงผิวควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ใช้ยารักษาสิวร่วมด้วย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สมควรอย่างต่อเนื่องบ่อยๆ นอกเหนือจากการที่จะช่วยป้องกันไม่ให้มีสิวอุดตันได้แล้ว ยังช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวได้ในระยาวอีกด้วย เช่น Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREเอทีเอ็มENT เป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีการสร้างสรรค์แล้วก็พัฒนามาเพื่อจัดการกับปัญหาสิวได้ทุกหมวดหมู่ ซึ่งมีสารสำคัญคือ Hydroxy Acid 10% อันประกอบไปด้วย AHA, BHA, PHA ที่ออกฤทธิ์ในการละลายหัวสิวได้อย่างอ่อนโยน ลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดสิวอุดตัวได้ถึงร่องรูขุมขน ที่ทำงานร่วมกับนวัตกรรม A.I ที่มีสารสำคัญเป็น ลิวัวชาลโคน ซึ่งเป็นสารสกัดที่ได้มาจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว แล้วก็ช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวจากภายในให้ผิวฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงขึ้น ลดอาการผิวแห้ง หน้าลอกเป็นสะเก็ด ลดการระคายเคืองใต้ชั้นผิวที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยารักษาสิว
 
การรักษาสิวจะไม่ทำให้ผิวดูแย่ลง ถ้าเกิดพวกเราให้ความสำคัญกับการฟื้นบำรุงผิวไปพร้อมๆกัน และก็ที่สำคัญเป็น เลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพแล้วก็ได้รับการรับรองจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อไม่ให้ปัญหาสิวอุดตันกลายเป็นปัญหาสิวอื่นๆที่รุนแรงแล้วก็ยากต่อการดูแลรักษา
 
 
เว็บไซต์ที่เกี่ยว : https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/acne-prone-skin/proacne-solution

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที