Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10180 ครั้ง

Writing a story for sharing.


เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบไหนที่เหมาะกับสไตล์บ้านของเราคนรักบ้าน รักการตกแต่งบ้าน จะต้องไม่พลาดกับการเลือกซื้อเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ต่างก็มีหลายรูปแบบให้เราได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบหนัง ทำมาจากไม้ หรือวัสดุอื่นๆ แน่นอนว่า สิ่งแรกที่ต้องเลือกคือ ความคุ้มค่าในการใช้งานและเข้ากับสไตล์บ้านของเราได้หรือไม่ หากเราบ้านเราเป็นบ้านไม้ เฟอร์นิเจอร์หวายเทียมอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี และหากจะมีสวนหน้าบ้านก็สามารถใช้โซฟากลางแจ้งได้ มีไว้เวลานั่งชิลดื่มกาแฟในตอนเช้า หรือจะเป็นนั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดรับลมธรรมชาติในช่วงเย็นๆได้

เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้นั้น ค่อนข้างดูแลยาก ยิ่งถ้าบ้านมีความชื้นมาก อาจส่งผลต่อไม้ได้ ทำให้ไม้บวมและเปื่อย และถ้าเราเผลอวางแก้วน้ำ หรือทำน้ำหกใส่ น้ำอาจทำลายพื้นผิวของไม้ให้เสียหายชำรุดได้ แต่ถ้าเราต้องการเฟอร์นิเจอร์หวาย เราก็สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์หวายกรุงเทพ ไม้ก็เป็นวัสดุที่มีความหลากหลายของประเภทและคุณสมบัติที่ต่างกันออกไปในแต่ละแบบ เช่นเดียวกันกับวัสดุชนิดอื่นๆที่นักออกแบบตกแต่งภายในหรือใช้กับการออกแบบและตกแต่งบ้าน ยิ่งในปัจจุบันซึ่งเทคโนโลยีการผลิตวัสดุได้เจริญก้าวหน้า ทำให้วัสดุไม้ที่นำมาใช้สร้างชิ้นงานนั้นมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีไม้แบบไหนบ้างที่นำมาใช้กับงานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ไม้จริง Wood เป็นวัสดุไม้ชนิดที่มีความแข็งแรงทนทานและเหมาะสมที่สุดสำหรับการนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ โดยทั่วไปแล้วจะมีประเภทของไม้จริงอยู่ 3 แบบ คือ ไม้เนื้อแข็ง  ได้แก่ ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้รัง ไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้ประดู่  ไม้เนื้อแข็งปานกลาง ได้แก่ ไม้ยาง ไม้นนทรี ไม้มะม่วงป่า และไม้เนื้ออ่อน ได้แก่ ไม้สยาขาว ไม้ต้นมะพร้าว ไม้มะยมป่า โดยทั่วไปแล้วจะนำไม้เหล่านี้มาใช้กับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยคัดเลือกไม้ที่ผ่านการอบสารกันปลวกแมลงจากโรงงานแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อประกอบเสร็จที่หน้างานก็จำต้องทำการเคลือบผิวด้วยน้ำยากันปลวกและความชื้นเพิ่มเติมด้วย ไม้อัด Plywood  คือไม้อัดประเภทหนึ่งที่ได้จากการนำเอาไม้มาปอกเแล้วนำไปอัดเป็นแผ่นสำหรับเตรียมตัดเพื่อการประกอบ โดยมีขนาด 1.2 x 2.4 ม. และมีความหนาหลายขนาด ตั้งแต่ 3–20 มม. เป็นต้นไป โดยมากนิยมใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์บิ้ลท์อินภายในบ้านเพราะมีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา โดยการนำไปใช้ต้องเลือกความหนาให้เหมาะสมกับงาน ความหนาของไม้โดยทั่วไปที่นิยมคือขนาด 4 มม. 6 มม. 10 มม. และ 15 มม. ไม้ MDF (Medium density fiberboard) เป็นวัสดุไม้ที่ได้จากการนำเอาฝุ่นไม้บดจนละเอียดผสมกับกาวและนำมาอัดเป็นแผ่นด้วยความร้อน เพื่อให้เกิดการหลอมรวมของเส้นใยไม้จนเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแข็งแรงพอประมาณและมีเนื้อไม้ละเอียด ผิวเรียบเนียน สามารถตัดใช้งานได้ทันที นิยมใช้กับงานประเภทที่ไม่ได้เน้นความคงถนถาวรมากมายนักเช่น ร้านค้า บูทจัดแสดง เป็นต้น รวมถึงใช้ในงานบิลท์อินภายในคอนโดมิเนียม เนื่องจากมีราคาถูก ใช้งานง่ายและทำงานได้เร็วกว่าไม้จริง แต่ไม่เหมาะสมที่จะใช้ในบริเวณที่มีความชื้นเพราะจะทำให้เนื้อไม้เกิดการบวมและเสียหาย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที