Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10562 ครั้ง

Writing a story for sharing.


สบู่แบบใดที่ชำระสิ่งสกปรกและมีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ

 
ใครที่ชอบอาบน้ำ และอาบน้ำไม่ต่ำกว่าวันละสองครั้ง อาจจะกังวลว่าถ้าเราอาบน้ำบ่อยๆผิวจะเป็นอย่างไร และผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ใช้เหมาะกับสภาพผิวเราแล้วหรือยัง อาจจะมองว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก แต่สำหรับคนที่รักการอาบน้ำแล้ว สบู่หรือครีมอาบน้ำ คือผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นและจะต้องเลือกอย่างดี เพื่อจะได้ช่วยชำระสิ่งสกปรกและยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
หลายคนชอบความสะดวกสบายของการใช้ครีมอาบน้ำ แต่ก็มีไม่น้อยที่ชอบใช้สบู่เพราะได้ฟีลของการถูตัว ถูร่างกาย ซึ่งการเลือกสบู่นั้นจะต้องดูที่ค่าPH ที่เหมาะสมและคำนึงถึงส่วนผสมที่สำคัญในสบู่อีกด้วย สบู่นั้นจะต้องทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติ อย่างเช่นน้ำผึ้ง หรือแม้กระทั่งรังนก เราอาจจะสงสัยว่าสบู่รังนกนั้นจะดีต่อผิวจริงๆหรือ เราอย่าลืมว่า เราบำรุงร่างกายมาตลอดด้วยอาหารเสริมรังนกแท้ จึงไม่แปลกหากจะมีการทำสบู่รังนกแท้ เพื่อนำมาใช้ในการดูแลผิวพรรณภายนอก อย่างไรก็ตามเรามาเลือกใช้สบู่ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของเราดีกว่า เริ่มจากสำหรับผิวมัน ควรใช้สบู่ไขมันมากกว่า เพราะสามารถชำระล้างไขมันได้ดี ลดการเกิดการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ ใช้แล้วรู้สึกว่าผิวฝืดหรือตึงเกินไป ก็ลองเปลี่ยนมาใช้สบู่กลีเซอรีนแทนได้ ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้มากขึ้น และอยากแนะนำให้ใช้สบู่ก้อนที่ทำจากธรรมชาติจริงๆ เพราะสบู่ก้อนทั่วไปที่มีราคาไม่แพงนัก มักใช้ไขมันปาล์มเป็นหลัก จะมีลักษณะฟองใหญ่และมาก ซึ่งทำให้ผิวตึงมากและมักผสมสารเพิ่มฟองเพื่อให้อาบได้ง่ายขึ้น ส่วนสบู่ธรรมชาติที่ดีจะใช้ไขมันหลายชนิดมาผสมกัน มีราคาแพงกว่า แต่ก็มีความอ่อนโยนสูงกว่าด้วย โดยสังเกตได้จากฟองที่เป็นลักษณะเนื้อครีมนุ่ม สำหรับผิวธรรมดา เป็นผิวที่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย สามารถใช้สบู่ไขมัน สบู่กลีเซอรีน หรือเจลอาบน้ำก็ได้ เพราะเป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมาในขนาดที่เหมาะสม ไม่ค่อยมีปัญหาการอุดตันของรูขุมขนแต่โดยทั่วไปแล้ว แนะนำให้ใช้สบู่กลีเซอรีนเป็นหลัก เพราะเป็นสบู่ที่ได้จากธรรมชาติจริง ค่อนข้างที่จะปลอดภัยจากสารเคมี แต่ถ้าต้องการความสะดวก การเลือกใช้เจลอาบน้ำที่ทำจากธรรมชาติ ก็ช่วยได้ สำหรับผิวแห้ง เพื่อนๆ ที่มีผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ไขมัน เพราะสบู่ไขมันจะไปชำระล้างไขมันออกไปมากเกินไป ถ้าผิวไม่แห้งมาก สามารถใช้สบู่กลีเซอรีนได้ แต่ถ้าผิวแห้งมาก ก็ควรใช้เจลอาบน้ำที่มีส่วนผสมของไขมัน หรือมอซเจอร์ไรเซอร์สูงๆ เพราะเจลอาบน้ำพวกนี้จะมีสารเคลือบผิวมาก เมื่อล้างน้ำออกแล้วจะยังรู้สึกลื่น สำหรับผิวแพ้ง่าย มักจะคันหรือเกิดผื่นแดงง่ายเมื่อสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ก็ต้องเลือกที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ สบู่กลีเซอรีนเป็นสบู่ที่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้สารเคมีได้ง่าย หลายคนใช้เจลอาบน้ำแล้วคันตามข้อพับ เนื่องจากแพ้สารเคมีบางตัวในเจลอาบน้ำ การใช้สบู่กลีเซอรีนซึ่งมีส่วนผสมของสารเคมีน้อยมาก จะช่วยขจัดปัญหาแพ้สารเคมีได้ หรือถ้าเพื่อนมีผิวที่ค่อนข้างมัน การใช้สบู่ก้อนธรรมชาติก็ช่วยได้ หลายคนที่มีผิวแพ้ง่ายและมีผิวแห้งด้วย ควรใช้เจลอาบน้ำที่ชนิดอ่อนโยนที่มีค่า ph5 และไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที