Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10559 ครั้ง

Writing a story for sharing.


เพราะภาษาอังกฤษเปรียบได้กับกุญแจสู่โลกกว้าง

 
มนุษย์ใช้ทั้งภาษาพูดและภาษากายในการสื่อสาร และในโลกใบนี้มีภาษาที่ใช้หลากหลายภาษา แต่หนึ่งในภาษาที่ถือได้ว่าใช้มากที่สุด และเปรียบได้กับกุญแจที่ไขไปสู่โลกกว้างนั้นก็คือ ภาษาอังกฤษ เพราะใช้ในการเดินทาง เมื่อเราต้องเดินทางไปต่างประเทศ การได้เปรียบทางภาษาจะช่วยให้เราเอาตัวรอดได้ในหลากหลายสถานการณ์ นอกจากนี้ยังสามารถอ่านหนังสือภาษาอังกฤษและทำความเข้าใจกับเนื้อหาเหล่านั้นเพื่อเปิดโลกทัศน์
 
แม้ว่าเราจะเริ่มเรียนภาษาอังฤษมาตั้งแต่สมัยประถม ตลอดจนระดับมัธยมและอุดมศึกษา แต่ประสิทธิผลของการเรียนภาษาอังกฤษหลายปีนั้นไม่ได้ทำให้เราพูดภาษาอังกฤษได้คล่องเลย ซึ่งเป็นประเด็นและปัญหาที่ต้องแก้ไข แต่กว่าจะรอให้มีการปรับหลักสูตรของทางกระทรวงศึกษา นั่นต้องใช้เวลาหลายปี ดังนั้นแล้วการเลือกเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เรียนอังกฤษตัวต่อตัวที่มีคุณครูสอนพูดอังกฤษตัวต่อตัวทำให้เรายิ่งเข้าใจหลักการในการเรียนและทำความเข้าใจภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเลือกเรียนคอร์สฝึกพูดอังกฤษออนไลน์ ยิ่งทำให้เรามีความมั่นใจการพูดภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น และการฝึกเพิ่มความจำในการเรียนก็สำคัญ ซึ่งเราสามารถทำได้โดย การเขียน นอกจากอ่าน ฟัง พูดแล้ว การเขียนให้เห็นภาพและคิดตาม ก็เป็นสิ่งกระตุ้นสมองให้เกิดความจดจำและคุ้นศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น การนำคำศัพท์นั้นมาใช้จะทำให้จำได้ฝังใจยิ่งขึ้น ลองเขียนแต่งประโยคโดยนำศัพท์ใหม่ที่เรียนนั้นมาประกอบหรือแต่งเรื่องโดยใช้ กลุ่มคำศัพท์หรือสำนวนที่เรียนอยู่ วาดรูป ไม่จำเป็นต้องวาดออกมาให้เพอร์เฟ็กต์ แต่วาดให้เราดูแล้วเข้าใจง่าย โดยให้วาดรูปคำศัพท์ที่เรียนอยู่ ภาพที่วาดจะช่วยกระตุ้นความทรงจำถึงศัพท์นั้นในอนาคต แสดง แสดงท่าทางประกอบคำศัพท์หรือสำนวนที่กำลังเรียนอยู่ หรือจินตนาการว่าจะแสดงออกอย่างไรในสถานการณ์ที่ต้องใช้ศัพท์คำนั้น สร้าง การออกแบบ flashcards ศัพท์ภาษาอังกฤษพร้อมความหมาย เป็นตัวช่วยให้เราจดจำเข้าใจมากขึ้นเช่นกัน ทบทวนในยามว่าง และทำขึ้นทุกอาทิตย์ พร้อมๆ กับทบทวนอันเก่าไปด้วย หรือการใช้ post-it เขียนคำศัพท์และนำไปแปะไว้กับสิ่งของนั้นๆ พอเราเห็นผ่านตาบ่อยๆ ก็จะจำได้เอง ความสัมพันธ์ กำหนดแต่ละสีให้แต่ละคำศัพท์ ความสัมพันธ์ของแต่ละคู่จะช่วยให้จำศัพท์นั้นได้แม่นขึ้นเมื่อนึกถึงคำนั้นในคราวต่อไป ฟัง นึกถึงศัพท์คำอื่นที่ออกเสียงคล้ายๆ กับคำศัพท์ใหม่ที่พยายามเรียนอยู่ ใช้ความสัมพันธ์ตรงจุดนี้ในการช่วยให้จำการออกเสียงของคำใหม่นั้น เลือก จำไว้ว่าการเรียนในหัวข้อที่ชอบหรือสนใจจะทำให้รู้สึกว่ามันง่ายขึ้น ฉะนั้นควรใส่ใจในการเลือกคำศัพท์ที่คิดว่ามีประโยชน์หรือน่าสนใจ เพราะแม้แต่กระบวนการเลือกคำที่จะเรียนก็มีผลให้จำได้แม่นและเร็วขึ้น ด้วยเช่นกัน ข้อจำกัด ก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอกที่คนเราจะจำศัพท์ที่มีอยู่ในดิกชันนารี่ ทั้งหมดได้ในวันเดียว เพราะฉะนั้นจำกัดการเรียนศัพท์ใหม่แค่วันละ 15 คำก็พอแล้ว ซึ่งถ้าพยายามจำให้มากคำเกินไปกว่านี้แทนที่มันจะทำให้รู้สึกมั่นใจกลับ จะทำให้สมองตื้อแทน สังเกต พยายามสังเกตหาคำศัพท์ที่กำลังเรียนอยู่เมื่ออ่านหรือฟังภาษาอังกฤษ
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที