Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10568 ครั้ง

Writing a story for sharing.


เพราะการศึกษาคือสมบัติล้ำค่าที่พ่อแม่มอบให้ลูก

 
เราอาจจะเคยได้ยินว่า ความรู้ความสามารถคือสิ่งล้ำค่าที่ไม่มีใครสามารถจะนำไปจากเราได้ แม้ว่าเราจะล้มลุกคลุกคลาน ผิดหวังกับสิ่งใดๆที่เกิดขึ้นในชีวิต หากเรามีความรู้และความสามารถ เราก็สามารถนำสิ่งนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์แต่ตัวเราเองได้ ความรู้นั้น ได้มาจากการศึกษาเล่าเรียน ไม่ว่าจะแหล่งการเรียนรู้จากที่ใด ทั้งเรียนจากในโรงเรียน ประสบการณ์ตรง เรียนจากช่องทางออนไลน์ต่างๆ 
 
ความรักและความหวังดีของพ่อแม่ผู้ปกครอง ต่างก็หวังดีอยากให้บุตรหลานได้มีอนาคตที่ดี ได้มีการศึกษาที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เปรียบได้กับการลงทุน ผลที่จะได้จากการลงทุนในการศึกษาให้ลูกหลานนั้น ก็คือ การได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการสถานศึกษาชั้นนำของโรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนเอกชน หรือจะเป็น โรงเรียนอินเตอร์กรุงเทพ โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ ที่มีหลักสูตรจากต่างประเทศที่มีมาตรฐานสูงระดับโลก เมื่อจบการศึกษาจากสถานศึกษานานาชาติ เราอาจจะต่อยอดโดยการไปศึกษาต่างประเทศได้ อย่างไรก็ตามเคล็ดลับการเรียนหนังสืออย่างมีประสิทธิภาพนั้นสามารถทำได้โดย เรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไป สะสมวันละนิดไม่ใช่หักโหมก่อนสอบ ทบทวน ท่อง และทำแบบฝึกหัดซํ้า ๆ ควรให้รางวัลตัวเองเมื่อ ทำงานสำเร็จในแต่ละครั้งเพื่อให้ขยันขึ้น ขยันคิด จงใส่ใจคิดตามเสมออย่าฟังหรืออ่านไปเรื่อย ๆ ต้องลงมือปฏิบัติให้เกิดความชำนาญไม่ใช่รู้แต่ทฤษฎีอย่างเดียว การลงมือปฏิบัติจริงจะทำให้จำแม่นยำเกิดการถ่ายโยงความจำระยะสั้นให้เป็นระยะยาว หาทางบังคับตัวเอง โดยอาศัยการจัดสิ่งแวดล้อมเป็นตัวเร่งและกระตุ้นจากหลักการเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน ข้อปฏิบัติตนของการเป็นผู้เรียนที่ดี คือเวลาฟังอาจารย์สอนหรือเวลาอ่าน ต้องคิดตาม ถาม จด ตลอดเวลา ถ้าไม่เข้าใจควรจดคำถามไว้เพื่อคิดค้นคว้าหรือถามผู้รู้ต่อไป หามุมที่ใช้เป็นที่ดูหนังสือหรือทำการบ้านที่จะทำให้มีประสิทธิภาพ จัดเวลาสำหรับทบทวนสิ่งที่เรียนมา หรืออ่านล่วงหน้าสิ่งที่จะเรียนต่อไป และถ้าปฏิบัติตามที่กำหนดได้ควรให้รางวัลตัวเอง เช่น ได้ขนม ได้เล่นได้ฟังเพลง ดูทีวี ได้ออกกำลัง เป็นต้น ถ้าทำไม่ได้ตามกำหนดควรหาเวลาชดเชย ท่องหนังสือกับเพื่อน อย่าหวงวิชา แบ่งปันความรู้อธิบายให้กันและกัน อย่าช่วยเหลือเพื่อนในทางที่ผิด เช่น ทุจริตเวลาสอบ หรือให้ลอกงานโดยไม่เข้าใจ ฝึกศึกษาด้วยตนเอง มิใช่ต้องเรียนจากครูเพียงอย่างเดียว การศึกษาด้วยตนเองต้องใช้สมาธิมาก ต้องทำความเข้าใจจดสาระสำคัญต่าง ๆ ลงในโน้ตย่อ จดสิ่งที่ไม่เข้าใจไว้ค้นคว้าต่อไป การจดบันทึกลงในสมุดที่มีวันที่กำกับ จะช่วยให้เราแพลนเรื่องเล็กน้อยในชีวิตได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน แต่ละอาทิตย์ หรือสิ่งที่ต้องทำในเดือนถัดไป การจดเบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล วันเกิดของคนสำคัญ แม้กระทั่งข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่เราเป็นเอง และการรักษา จะช่วยย้ำให้สมองจำเรื่องราวเหล่านี้ได้ดีขึ้น หรือถ้าจำไม่ได้ ก็ควรพกสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ติดตัวไว้ เผื่อไปเปิดดูยามที่นึกอะไรไม่ออก ถือว่าสามารถช่วยให้จำได้ดีขึ้น
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที