Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10564 ครั้ง

Writing a story for sharing.


เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบ

 
ชีวิตวัยรุ่นช่วงมัธยมปลายเป็นอะไรที่เต็มไปด้วยความท้าทายในชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องเรียนที่เรียนหนักมาก เรื่องการบ้านที่จะต้องทำให้เสร็จเพื่อเก็บคะแนนไว้ เรื่องเพื่อนในวัยเรียนที่อาจมีผิดใจกันบ้าง เรื่องกิจกรรมที่ต้องเข้าร่วม รวมไปถึงเรื่องความรัก ซึ่งก็เกิดขึ้นได้กับเด็กวัยรุ่นทุกคน เพราะอยู่ในช่วงเจริญวัย นอกจากนี้ การเตรียมตัวเพื่อสอบเช้าเรียนในระดับอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัย คือ เป้าหมายที่เด็กมัธยมปลายส่วนใหญ่ตั้งเอาไว้ เพื่อจะได้เรียนในสิ่งที่ต้องการ 
 
การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยนั้น ต้องดูที่ความพร้อมของแต่ละคน อย่าลืมว่าความฝันของเด็กแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือ เราต้องรู้ใจและความต้องการของตัวเองว่า ชอบอะไร อยากเรียนอะไร และจะนำความรู้ที่ได้นั้นไปใช้ในการประกอบอาชีพเมื่อเรียนจบได้อย่างไร การสอบในระดับประเทศนั้น คือการสอบที่เด็กแต่ละคนเตรียมตัวกันมาอย่างเต็มความสามารถ การแข่งขันเข้าในระดับมหาวิทยาลัยเข้มข้นและจริงจังทุกปี การแข่งขันของนักเรียนมัธยมปลายที่มาจากหลากหลายหลักสูตร ทั้งโรงเรียนมัธยมรัฐบาล โรงเรียนมัธยมเอกชน รวมไปถึง โรงเรียนมัธยมนานาชาติ และหลักสูตรอาชีพอย่าง ปวช การเตรียมตัวสอบนั้นทำได้โดย กำหนดเวลาอ่านหนังสือ ถ้าเราจะสอบพรุ่งนี้ สมมติว่ามีสามวิชา เราก็ต้องแบ่งเวลาเลยแบบจริงจัง สองชั่วโมงนี้อ่านอะไร สองชั่วโมงถัดไปอ่านอะไร โดยห้ามแวบไปเล่นมือถือหรืองีบหลับก่อน แต่สามารถพักสายตาได้บ้าง พออ่านจบตามเวลาที่กำหนดแล้วถึงค่อยเข้านอน และที่สำคัญคือต้องสลัดความขี้เกียจออกไปให้ได้ เลือกอ่านเฉพาะไฮไลต์สำคัญ แน่นอนว่าในชีทหรือหนังสือเรียน ย่อมมีจุดที่อาจารย์ธิบายเพิ่ม รวมถึงจุดที่ได้ไฮไลต์ไว้แล้ว ก็ให้ไล่อ่านตรงส่วนสำคัญเหล่านั้นอย่างถ้วนถี่ หรือถ้าลองทำแบบฝึกหัดหรือข้อสอบของปีก่อนๆ ดู ก็อาจจะทำให้รู้แนวทางของการทำข้อสอบได้มากขึ้น มีความตั้งใจอย่างแท้จริง เราต้องกำหนดเป้าหมายไว้เลยว่าจะอ่านยังไงให้ครบทุกจุดที่อาจารย์น่าจะเอามาออกข้อสอบ พยายามคิดถึงช่วงตอนเรียนด้วยว่า อาจารย์เน้นตรงไหนบ้าง โดยทั้งหมดนี้ก็ต้องใส่ความตั้งใจไว้ให้มากๆ ตั้งเป้าว่าวิชานี้เราต้องสอบผ่าน ไม่มองเห็นเป็นเรื่องชิลๆ เท่านั้น จงใส่ความมุ่งมั่นเข้าไปอย่างเต็มที่ อ่านหนังสือให้เหมือนอ่านนิยาย นั่นคือการฝึกจับใจความด้วยความรวดเร็ว และพยายามทำความเข้าใจ ตรงไหนที่จำยาก ก็อาจจะลองจดลงกระดาษดู แต่เพื่อไม่ให้เสียเวลาจนเกินไป ให้ข้ามจุดที่จำยากๆ ไปก่อน แล้วค่อยย้อนมาอ่านซ้ำใหม่ๆ ต้องมองว่าเนื้อหาเหล่านั้นคือช่วงฟินๆ เหมือนในนิยายเข้าไว้ พักผ่อนให้เพียงพอ เน้นย้ำเลยว่า ถ้าเรากำหนดเวลาและแบ่งการอ่านแต่ละวิชาได้ลงตัวแล้ว เราก็ควรยึดเวลาตามนั้น ไม่ให้เกินเลยออกมา วิชาที่ไม่แม่นยำจริงๆ ค่อยหาโอกาสอ่านทวนก่อนเข้าห้องสอบอีกครั้ง ฉะนั้นอ่านจบตอนกลางคืนแล้วควรเข้านอนตามปกติ ตื่นเช้ามาสดชื่อ สมองปลอดโปร่งพร้อมทำข้อสอบแน่นอน
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที