Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10561 ครั้ง

Writing a story for sharing.


ตกแต่งร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ให้สวยงามมีสไตล์เอกลักษณ์ชัดเจน

 
การทำกิจการร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ขายกาแฟ เครื่องดื่มและขนมเบเกอรี่ต่างๆ ไม่ใช่แค่รสชาติอาหาร ความอร่อยและความสะอาดของร้านเท่านั้นที่ดึงดูดลูกค้า แต่ยังรวมไปถึงการตกแต่งของร้านด้วยว่ามีการออกแบบอย่างไร เพราะในสมัยที่คนนิยมถ่ายรูปลงโซเชียล มีเดีย และมีการแชร์ลงตามแพล็ตฟอร์มต่างๆ ช่วยเป็นการโปรโมทและโฆษณาร้านทางอ้อมอีกด้วย เพราะเวลาที่เราลงรูปและมีการแท็กโลเคชั่นที่อยู่ของร้าน เพื่อนๆที่เห็นก็จะมาตามที่อยู่ดังกล่าว
 
จึงถือได้ว่าการออกแบบร้านอาหาร การตกแต่งร้าน ถือเป็นความสำคัญอันดับต้นๆของเจ้าของกิจการเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่ามีบริษัทรับออกแบบภายในครบวงจรที่มากมายหลากหลายให้เราได้เลือกใช้บริการต่างๆ ที่มาพร้อมกับบริการก่อสร้าง ตกแต่งภายใน รับออกแบบสถาปัตยกรรมและรับตกแต่งร้านอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นบริการที่คลอบคลุมความต้องการของเรา อีกทั้งการปรึกษาจากมืออาชีพที่มีประสบการณ์ถือว่าทำให้ร้านอาหารของเราจะได้รับการออกแบบที่สวยงามมีสไตล์เอกลักษณ์ที่ชัดเจนโดดเด่นอีกด้วย เมื่อร้านอาหารสวยงามได้ดั่งใจแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือความสะอาด การทำความสะอาดที่เราต้องคำนึงถึงอย่างมากในช่วงโควิด-19ที่กำลังระบาด ซึ่งทางเว็บไซต์ officemate ได้แชร์ไว้อย่างน่าสนใจว่าเพราะความสกปรกเป็นศัตรูที่อาจพาให้ร้านอาหารไปไม่รอด ต่อให้อาหารอร่อยเลิศ หรือใช้วัตถุดิบชั้นยอด แต่ถ้าร้านสกปรก ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือก็ลดลง เมื่อภาพลักษณ์ติดลบ เชิญพบกับรีวิวร้านอาหารยอดแย่ ที่จะพาให้ยอดขายตกวูบ ลูกค้าหาย ผลกระทบขั้นร้ายแรงที่สุด ก็คือ ปิดกิจการ มาตรการความสะอาดร้านอาหาร ความสะอาดของพ่อครัวแม่ครัว ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนปรุง สวมชุดเชฟตามมาตรฐาน สวมหน้ากากอนามัย Face shield หมวกคลุมผม และถุงมือ ที่สำคัญ คือ ถอดหรือเปลี่ยนถุงมือทุกครั้ง เมื่อต้องจับสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร เพื่อลดการปนเปื้อน คัดกรองพนักงาน หากมีไข้หรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูง แนะนำว่าควรหยุดอยู่บ้าน เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อให้พนักงานคนอื่นๆ และลูกค้า อุปกรณ์ทำครัว และภาชนะบนโต๊ะอาหารต้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรค ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานฆ่าเชื้อโรค ภาชนะต่างๆ ที่ล้างแล้วก็ควรเก็บให้มิดชิด กำหนดเวลาทำความสะอาดห้องครัวด้วยน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรคเชื้อไวรัสที่อาจติดไปกับวัตถุดิบ พ่อครัวแม่ครัว และพนักงานเสิร์ฟ บริเวณหน้าร้าน และภายในร้านก็ต้องสะอาด หมั่นทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ พื้น ด้วยน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า แม้บางร้านจะเปิดให้บริการแค่เดลิเวอรี่ หรือ Self Pick-up ภายในร้านก็ยังต้องมี คนส่งอาหาร และลูกค้าเข้ามารอรับอาหาร ความสะอาดภายในร้านจึงไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในจุดสัมผัสร่วม อย่างที่จับประตู  จัดการขยะอย่างเป็นระบบ ทิ้งขยะทุกวัน ในถังขยะแบบแยกประเภทและมีฝาปิด แนะนำให้เลือกถังขยะแบบใช้เท้าเหยียบ พนักงานจะได้ไม่ต้องใช้มือสัมผัสฝาถังที่เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที