Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10565 ครั้ง

Writing a story for sharing.


ติดตั้งรางน้ำบริเวณบ้านในช่วงหน้าฝน ป้องกันนำรั่วรอบบ้าน

 
ฤดูฝน แน่นอนว่าจะต้องมีปริมาณน้ำฝนที่มากกว่าปกติของฤดูอื่นๆ แต่ถ้าช่วงฤดูฝนเป็นฤดูมรสุมหรือมีพายุต่างๆผ่านเข้ามาในบริเวณประเทศไทยแล้วล่ะก็ เราก็จะต้องเผชิญกับน้ำฝนที่มากเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าบริเวณบ้านไม่มีทางให้น้ำระบาย อาจจะทำให้เกิดน้ำขัง หรือแม้กระทั่งน้ำรั่วเข้าไปในบ้านได้ ซึ่งสร้างน้ำขังและสิ่งสกปรกตามมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นอาจสร้างความเสียหายในระยะยาวแก่บ้านได้ ซึ่งเราควรต้องระแวดระวังและทำการป้องกันแก้ไขอย่างถูกวิธี
 
เราเคยลองสังเกตบริเวณบ้านเวลาที่ฝนตกหรือไม่ มีน้ำฝนสาดเข้ามาในบ้านบ้างหรือเปล่า ฝ้ามีปัญหาหรือไม่ สิ่งนี้คือสิ่งที่เราจะต้องคอยตรวจสอบ ถ้าอยากให้อายุการใช้งานของบ้านอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น อย่างการติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลจากร้านรางน้ำฝน หรือจะเป็นฝ้าชายคา scg ที่มีความทนทาน และทำให้บ้านมีความคงทนมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการดูแลบ้านในช่วงหน้าฝนนั้นคือสิ่งจำเป็นที่คนรักบ้านควรใส่ใจมากขึ้น ซึ่งเว็บไซต์พฤกษาได้แชร์ไว้ว่า หมั่นสังเกตรอยร้าว เรื่องง่ายๆ ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบมองข้าม อันที่จริงแล้วถ้าเข้าช่วงหน้าฝนแบบนี้ การตรวจดูรอยรั่วซึม แตกร้าวภายในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะทำ ไม่ว่าจะเป็นหลังคา ฝ้า ผนัง และรอยต่อของวัสดุต่างๆ เมื่อพบปัญหาเหล่านี้ ควรรีบแจ้งช่างผู้เชี่ยวชาญมาดูโดยด่วน เพราะถ้าปล่อยไว้ ปัญหาใหญ่ตามมาแน่นอน ขยันทำความสะอาดพื้น ช่วงหน้าฝนแบบนี้ คนรักบ้านทั้งหลายต้องตรวจเช็คประตูและหน้าต่างภายในบ้านทุกบาน ว่าปิดสนิทแล้วหรือยัง? เพื่อให้มั่นใจได้ว่าน้ำฝนจะไม่สาดเข้ามา และเมื่อฝนหยุดตกแล้ว เราควรเช็ดน้ำที่เจิ่งนองให้แห้ง รวมไปถึงพื้นด้านนอกบ้าน ยิ่งต้องขยันขัด  เพราะคราบดินทั้งหลายอาจจะทำให้พื้นบ้านด้านนอกไม่น่ามอง ยิ่งปล่อยเอาไว้ให้น้ำท่วมขัง จนตะไคร่จับ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่าย ถ้าปล่อยไว้นานคราบเหล่านี้จะยิ่งติดแน่น ขัดออกยากไปอีก ตัดกิ่งไม้ใหญ่ เมื่อเข้าหน้าฝน เราจะพบว่าบริเวณรอบบ้านจะเต็มไปด้วยดินทรายและใบไม้ร่วงเกลื่อนกลาด งานบ้านงอกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เราควรตัดกิ่งไม้ออกเสียบ้าง เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูโล่งขึ้นแล้ว ยังลดโอกาสกิ่งไม้ ต้นไม้หักโค่น จนเกิดความเสียหายได้อีกด้วย เคลียร์รางน้ำฝน ฤดูนี้ ทั้งลม ทั้งฝน มักจะหอบใบไม้ กิ่งไม้ มากองรวมกัน ทำได้ขวางทางระบายน้ำ ซึ่งจุดนี้เอง อาจทำให้น้ำไหลย้อนเข้าบ้าน แน่นอนปัญหาอื่นตามมาอย่างแน่นอน วิธีป้องกันง่ายๆ ก็คือพยายามเคลียร์สิ่งกีดขวางทุกอย่างในรางน้ำฝนออกเท่านั้นเอง ล้างท่อระบายน้ำ นอกจากรางน้ำฝนที่ต้องเคลียร์แล้ว ท่อระบายก็เช่นกัน เพราะทั้งใบไม้ กิ่งไม้ เศษขยะ และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ อาจทำให้ท่อน้ำตันได้ง่ายๆ ควรหมั่นทำความสะอาดสม่ำเสมอ ย้ายเฟอร์นิเจอร์ แม้เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์จะถูกออกแบบมาให้ทนน้ำ ทนแดด แต่ถ้าให้ตากฝนทุกครั้ง แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ย่อมเสื่อมไปตามสภาพอยู่แล้ว ซึ่งวิธีป้องกันง่ายๆ ก็คือควรย้ายมาอยู่ในที่ร่มหรือไว้ที่มุมให้โดนฝนสาดน้อยที่สุด หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาผ้าใบมาคลุมไว้
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที