Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2023 13.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10567 ครั้ง

Writing a story for sharing.


เพิ่มความหรูหรามีสไตล์ด้วยหินอ่อนตกแต่งบ้าน

 
หากกล่าวถึงสไตล์ในการตกแต่งบ้าน หรือวัสดุที่คนนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้าน นั่นก็คือ หินอ่อน หรือลายของหินอ่อน เพราะหินอ่อนแต่ละชิ้นนั้นมีหลายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันเลยสักชิ้น แถมยังมีความหรูหราและมีความคงทนอีกด้วยเพราะเป็นหิน นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งหินอ่อนไว้ได้แทบจะทุกห้องทั่วบ้าน และเปลี่ยนสไตล์และบรรยากาศของห้องในทันที ลองสังเกตได้จาก เมื่อเราวางเคาเตอร์หินอ่อนไว้ในห้องครัว จากที่ห้องครัวธรรมดา ก็เปลี่ยนเป็นห้องที่มีความหรูหราคล้ายภัตตาคารได้เลย 
 
ถ้าเราสนใจที่จะใช้หินอ่อนในการตกแต่งบ้านเราสามารถติดต่อโรงงานหินอ่อนที่จำหน่ายหินอ่อนและรับผลิตหินอ่อนรวมไปถึงรับติดตั้งหินแกรนิต หินอ่อน ซึ่งถือว่าเป็นบริการอย่างครบครัน เราสามารถเลือกใช้หินอ่อนร่วมไปกับหินชนิดอื่นได้ อย่างไรก็ตามการทำความรู้จักกับหินอ่อนก็ถือเป็นความรู้ที่เราควรรู้เบื้องต้น ซึ่งเว็บไซต์บ้านและสวนได้แชร์ไว้ว่า สมัยก่อนใช้การระเบิดหินจากเหมืองและใช้เครื่องจักรตัดจากแหล่งซึ่งใช้เวลานาน แต่ปัจจุบันมีการใช้โซ่สะลิงช่วยตัดหิน ลักษณะเหมือนกับการตัดขนมปังเป็นก้อนๆ คนในวงการจะเรียกกันว่า บล็อก และเมื่อเราได้บล็อกหินที่ต้องการแล้วก็จะลำเลียงหินมาทางเรือ อาจจัดเรียงมากับเรือขนส่งสินค้าหรือใส่ตู้คอนเทนเนอร์ จากเรือขนส่งสินค้าเมื่อมาถึงท่าเรือก็ผ่านขั้นตอนทางศุลกากร จากนั้นนำออกจากท่าเรือโดยรถเทรเลอร์ เพื่อมาส่งที่โรงงานผลิตเพื่อแปรรูปหินเป็นขนาดต่างๆ นอกจากนี้ก็มีการนำเข้าหินแบบกึ่งสำเร็จรูปที่มีการตัดเป็นแผ่นๆมาแล้ว เพื่อลดขั้นตอนการแปรรูปที่ยุ่งยาก เมื่อมีคำสั่งซื้อก็นำมาขัดผิวหน้าให้ขึ้นเงาและเรียบเนียน แล้วตัดซอยเป็นขนาดต่างๆต่อไป แหล่งหินอ่อนใหญ่ๆในบ้านเรา มีอยู่ 2 แหล่งคือ จังหวัดสระบุรี และอำเภอปากช่อง (เขาใหญ่) จังหวัดนครราชสีมา โดยแหล่งหินในจังหวัดสระบุรีที่มีโรงงานตั้งอยู่หลายแห่งนั้น จะผลิตหินอ่อนสีขาว หรือขาวเทา ถ้าดูในเรื่ององค์ประกอบทางด้านแร่ธาตุก็มีคุณสมบัติไม่แพ้หินอ่อนจากอิตาลี เพียงแต่ลวดลายและสีไม่สวยเหมือนกับเขา เพราะหินอ่อนสีขาวในบ้านเราจะไม่ขาวเนียนหรือขาวสะอาด (มีสีเทาเจือปนอยู่) แต่หินชนิดนี้ก็เป็นหินอ่อนที่ใช้งานกันอยู่เป็นประจำ เพราะมีราคาไม่แพง และมีคุณสมบัติที่ดี ส่วนหินอ่อนจากปากช่อง จะมีสีออกมาทางขาวเทา หรือเทาชมพู ส่วนการส่งออกหินอ่อนไปยังประเทศเพื่อนบ้านก็มีบ้าง แต่เมื่อคิดเป็นมูลค่าแล้วก็ถือว่าไม่มาก เพราะหินของเราอาจด้อยกว่าในเรื่องของความงาม  รวมถึงความสมบูรณ์ของแหล่งหิน (เหมืองหินมีน้อยและยังผลิตได้ไม่มาก) ทำให้มีต้นทุนการผลิตสูง จึงเป็นอุปสรรคหนึ่งที่ทำให้การส่งออกหินอ่อนสู้ที่อื่นลำบาก โดยทั่วไปเราจะนึกถึง “White Carrara” เมื่อพูดถึงชื่อนี้แล้ว ใครๆก็รู้จัก เพราะอิตาลีส่งออกหินชนิดนี้มานาน คุณลักษณะเด่นของหินชนิดนี้ก็คือ พื้นหินเป็นสีขาวมีลายสีเทา มีความสวยงามอยู่ในตัว และมีถิ่นกำเนิดในเมืองคาร์รารา (Carrara) จึงได้ชื่อว่า “White Carrara” จัดเป็นหินอ่อนเกรดปานกลาง และในแหล่งหินเดียวกันก็มีหินกำเนิดใหม่ที่มีความสวยงามมากกว่าเดิม บางแหล่งของหินจะมีความขาวมากยิ่งขึ้น มีลวดลายที่พลิ้วไหวมากขึ้น 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที