Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 18 เม.ย. 2023 13.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8618 ครั้ง

Being healthy is a must.


เริ่มปีใหม่ด้วยการดูแลร่างกายและฟิตหุ่นเพื่อห่างไกลโรค

 
ก้าวเข้าสู่ปี 2022 หรือ ปี 2565 กันแล้ว หลายๆคนแอบตกใจว่า ทำไมเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน เหมือนในสองสามปีที่ผ่านมาเราแทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย เหมือนปล่อยเวลา วันและเดือน ให้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยวิกฤตโรคระบาดที่พรากความหวังและความกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆทั้งในและต่างประเทศ รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่หลายๆคนได้ทำร่วมกันก็ต้องหยุดชะงักลงไป ทำให้เราต้องมาคิดทบทวนตัวเองว่า สิ่งใดที่เราสามารถทำได้บ้าง เพื่อเริ่มปีใหม่ได้อย่างมีพลังและสร้าง passion ให้กับตัวเราเอง 
 
แม้ว่าหลายๆคนจะหมดพลัง หมดแรงใจ หมด passion ไปแล้ว แต่ถ้าเราจะยังอยากที่จะสู้ต่อ เราก็ต้องเริ่มที่จะลงมือทำในสิ่งใดก็แล้วแต่ ที่ทำให้เรานั้นมีกำลังใจที่จะไปต่อได้ โดยการนึกถึงตัวเอง และรักตัวเองให้มากขึ้น มากขึ้นทุกๆวัน เช่น การเริ่มออกกำลังกาย ขยับร่างกายเล็กๆน้อยๆ บางคนอาจจะตั้งเป้าหมายว่า มีหุ่นที่ดีขึ้นและมีเซ็กซี่ไลน์อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราจะต้องควบคุมอาหารการกินอย่างมีวินัย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยุ่กับว่าเราเข้มงวดกับตัวเองมากน้อยแค่ไหน เว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์บทความ เทคนิคควบคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ เลิกกินกาแฟกับขนมปังเป็นมื้อแรกเสียที ดูเหมือนว่ากาแฟและขนมปังเป็นเมนูที่ง่ายที่สุดสำหรับเช้าอันเร่งรีบ แต่ทว่ามื้อเช้ากลับเป็นมื้อที่มีความสำคัญที่สุด เป็นเวลาที่ร่างกายต้องการอาหารอย่างครบถ้วนเพื่อนำเอาไปใช้เป็นพลังงานทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้น เราจึงไม่ควรมองข้ามอาหารเช้าที่มีประโยชน์ กินให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการตามหลักโภชนาการจะดีกว่า หลีกเลี่ยงอาหารผัดๆ ทอดๆ ที่อุดมไปด้วยน้ำมัน การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหาร แต่คือการเลือกกินอาหารอย่างเหมาะสม พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำมันและไขมัน โดยเฉพาะของผัดทอด เพราะไขมันที่เรารับเข้าไปจะไปจับตัวสะสมตามชั้นผิวหนังเพิ่มมากขึ้น ทำให้สัดส่วนร่างกายของเรามีขนาดใหญ่มากขึ้นจากปริมาณไขมันได้ เติมผักผลไม้ให้อยู่ในทุกมื้ออาหาร ผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ แถมยังให้พลังงานต่ำ มีกากใยอาหารสูง ช่วยอุ้มน้ำในลำไส้ กระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายของเสีย และทำให้เราไม่รู้สึกโหยหรืออยากอาหาร อีกทั้งเรายังให้ผลไม้กลายเป็นมื้ออาหารว่างทดแทนขนมกรุบกรอบอันอุดมไปด้วยน้ำตาลและไขมันได้อีกด้วย หลีกเลี่ยงน้ำอัดลมและหันมาดื่มน้ำเปล่า ในน้ำอัดลมนั้นอาจจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ในเวลาที่กระหายน้ำ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำอัดลมไม่ได้ช่วยทำให้เราลดอาการหิวน้ำลงไปได้จริงๆ แถมยังทำให้เรารู้สึกคอแห้งและต้องดื่มมันในปริมาณที่มากขึ้น และในน้ำอัดลมเหล่านี้ยังไม่มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายนอกจากปริมาณน้ำตาลที่สูงลิ่ว ดังนั้นแล้วการดื่มน้ำเปล่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการดับกระหายและยังไม่ส่งผลกระทบต่อการลดน้ำหนักของเราด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที