Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 18 เม.ย. 2023 13.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8619 ครั้ง

Being healthy is a must.


กลิ่นอโรมาบำบัดให้ความสงบและผ่อนคลายลดความเครียด

 
ความหอมนั้นสร้างความผ่อนคลายให้แก่เราเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากการที่เราไปที่สวนดอกไม้และได้สัมผัสกลิ่นหอมของดอกไม้ธรรมชาติ ทำให้เราอยากจะหยุดช่วงเวลาไว้แค่ตรงนั้น เพราะมันช่างผ่อนคลาย และสร้างความสบายใจและสุนทรียต่างๆอีกด้วย ทั้งความงามของกลิ่นดอกไม้และใบหญ้า รวมไปถึงกลิ่นดิน กลิ่นน้ำค้างจากธรรมชาติ เพราะกลิ่นนั้นสร้างบรรยากาศได้อย่างมากมาย จึงไม่แปลกใจว่า สาวๆหนุ่มๆต่างก็ครอบครองน้ำหอมไว้ไม่ต่ำกว่าคนละหนึ่งกลิ่น เพราะแต่ละกลิ่นเราจะใช้ฉีดในโอกาสที่แตกต่างกันไป 
 
น้ำหอมกลิ่นไหนที่เราชอบมากที่สุด เราก็จะใช้ประจำ ไม่ใช่แค่กลิ่นน้ำหอมที่ฉีดไปที่ตัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงน้ำหอม หรือกลิ่นเทียนที่เราใช้ในบ้านอีกด้วย ซึ่งทำให้บ้านมีบรรยากาศที่ดีขึ้น เวลาเดินเข้าไปในบ้าน เหมือนได้เดินผ่านสวนดอกไม้ ส่วนเรื่องการผ่อนคลายลดความเครียด นอกจากกลิ่นหอมจากดอกไม้แล้ว แน่นอนว่าการนวดอโรม่านั้นส่งผลให้เราสบายผ่อนคลายและลดความตึงเครียดเป็นอย่างมาก บวกกับกลิ่นต่างๆที่เสริมเข้าไปในการนวด ยิ่งทำให้เราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เพราะการเลือกกลิ่นที่จะนำมาใช้ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล หรืออาจจะคำนึงถึงสรรพคุณของกลิ่นนั้นๆ ซึ่งกลิ่นแต่ละโทนกลิ่นมีสรรพคุณที่ต่างกัน การเลือกใช้กลิ่นเทียนหอมให้เหมาะกับบ้านเรานั้น สามารถเลือกได้โดยเว็บไซต์ของประชาชาติได้แชร์ไว้ว่า กลิ่นดอกไม้ (floral) เป็นกลิ่นโทนหอมหวานจากมวลดอกไม้ ซึ่งมีให้เลือกจำนวนมาก ชนิดของดอกไม้นิยมนำมาสกัด ได้แก่ มะลิ (jasmine) กลิ่นหอมละมุนที่จะช่วยคลายความเศร้า ลดความตึงเครียดและวิตกกังวล กลิ่นกุหลาบ (rose) ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลิ่นลาเวนเดอร์ (lavender) ช่วยในเรื่องของระบบประสาท บรรเทาอาการปวดหัว ปวดไมเกรน กลิ่นกระดังงา (ylang-ylang) เป็นกลิ่นที่ช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยให้นอนหลับสบาย  กลิ่นพืชตระกูลส้มและมะนาว (citrus) จะเป็นกลิ่นแนวหอมสดชื่นซ่อนเปรี้ยว ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ช่วยกระตุ้นสมอง และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เช่น กลิ่นส้ม (orange) กลิ่นส้มโอ (grapefruit) กลิ่นเลม่อน (lemon) และกลิ่นมะนาว (lime) กลิ่นผลไม้ (fruity) เป็นกลิ่นหอมแบบเปรี้ยวอมหวาน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โรแมนติก เป็นกลิ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งได้จากผลไม้ประเภทพีช (peach) ที่จะช่วยให้สดชื่น กระตุ้นความอยากอาหาร ลดความง่วง เหมาะกับการใช้ปรับบรรยากาศในที่ทำงาน รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แอปเปิล กีวี และผลไม้ชนิดอื่น ๆ กลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร (herb & spicy) จะเป็นกลิ่นที่ออกแนวหอมสดชื่น มีเอกลักษณ์เฉพาะของสมุนไพรชนิดนั้น ๆ เช่น กลิ่นสะระแหน่ (mint) ช่วยให้อาการปวดหัวหรือปวดไมเกรนดีขึ้น เนื่องจากช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กลิ่นโรสแมรี่ (rosemary) ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง กลิ่นยูคาลิปตัส (eucalyptus) ช่วยลดความตึงเครียด นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น กลิ่นตะไคร้ (lemongrass) ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที