Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 18 เม.ย. 2023 13.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8027 ครั้ง

Being healthy is a must.


สมุนไพรไทยหลายชนิดเต็มไปด้วยสารสกัดมหัศจรรย์ที่บำรุงผิวพรรณ

 
หากกล่าวถึงสมุนไพรไทย เราจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก อาจจะเป็นยาและการนำมาเป็นส่วนประกอบของการปรุงอาหาร ซึ่งให้คุณประโยชน์มากมาย มีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนสมัยก่อนถึงได้นิยมนำสมุนไพรมาทำอาหาร รวมไปถึงนำมาใช้ในด้านการบำรุงผิวพรรณ ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า อย่างการนำมะกรูดหรือว่านหางจระเข้มาทำเป็นยาสระผม เพราะสมุนไพรสองตัวนี้ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้สวยเงางาม
 
พืชพรรณที่ปลูกทั่วประเทศไทยนั้น ไม่ว่าจะภาคส่วนไหน เปรียบได้ว่า เป็นสมุนไพรชั้นยอด และมีการวิจัยมากมายว่าสามารถนำมาสกัดใช้ทางการแพทย์และเวชสำอางได้ โดยสารสกัดที่ได้นั้น ทั้งช่วยชะลอความเยาว์วัย ลดริ้วรอย รวมไปถึงอาจช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย บางครั้งเราเองนั้นอาจจะมองข้ามสมุนไพรไทยและไปใช้ผลิตภัณฑ์ต่างประเทศ จนลืมนึกไปว่า สมุนไพรไทยนี่แหละคือสารบำรุงชั้นเยี่ยม ยิ่งในช่วงนี้ที่เรากำลังนำกัญชงมาใช้ในทางด้านผิวพรรณ เช่น เซรั่มกัญชง ที่มีสารบำรุงเหมาะกับผิวของคนไทย และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเติมเต็มริ้วรอย ยิ่งไปกว่านั้นสารสกัดจากน้ำมันเมล็ดกัญชง ช่วยฟื้นฟูผิว ล็อคความชุ่มชื่น แก้ปัญหาอาการอักเสบของผิวหนัง อันเกิดจากสิว ที่เป็นผลมาจากแบคทีเรีย หรือการติดสาร อย่างไรก็ตาม มีสมุนไพรมากมายที่เราสามารถหาได้ตามท้องตลาด และนำสมุนไพรเหล่านั้นมาใช้ในการดูแลผิวพรรณ ซึ่งเว็บไซต์ cozxy ได้แชร์ไว้ว่า ใบตำลึง ซึ่งสิว นับเป็นปัญหายอดฮิตที่คอยกวนใจสาวๆมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวอุดตัน และสิวอักเสบ ซึ่งสิวอักเสบ ถือเป็นสิวที่หลายๆคนไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะเมื่อรักษาจนหลายแล้ว  สิวชนิดนี้อาจทิ้งรอยดำ และรอยแผลเป็นไว้ให้ช้ำใจอีกด้วย เราสามารถจัดการกับสิวอักเสบได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัวอย่าง ตำลึง ที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิว เพิ่มความชุ่มชื่น ทำให้ผิวสดชื่น ขั้นตอน ง่ายนิดเดียวเพียงเอาใบตำลึงสดไปบดหรือคั้นเอาแต่น้ำ นำชุบสำลีแล้วแปะไปที่สิวประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้เป็นประจำ แค่นี้ก็ช่วยลดการอักเสบของสิวได้แล้ว มะนาว ความมันบนใบหน้า เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว หากเราสามารถลดความมันบนใบหน้าลงได้ ปัญหาสิวก็จะค่อยๆหมดไป สมุนไพรที่ใช้ควบคุมความมันได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ มะนาว นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจน ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส เนียนและเปล่งปลั่งขึ้น ขั้นตอน เพียงนำน้ำมะนาวสดคั้นเอาแต่น้ำผสมกับน้ำแร่ ใช้สำลีชุบแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำ ความมันบนใบหน้าก็จะค่อยๆหายไป นอกจากจะช่วยลดความมันบนใบหน้าแล้ว มะนาวยังช่วยลดรอยดำ และช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผิวขาวกระจ่างใสยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที