Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14821 ครั้ง

Story to be told.


เพิ่มพลังยามเช้าให้กระปรี้กระเปร่าด้วยกาแฟที่หอมกรุ่น

 
คนรักกาแฟทั้งหลายนั้น จะต้องชงกาแฟให้ตัวเองในยามเข้าอยู่เสมอย่างแน่นอน เพราะเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นในการเติมไฟ เติมพลังงานในการทำสิ่งต่างๆ กิจกรรมต่างๆ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ที่นำกาแฟหลายสายพันธุ์ถึงได้มีเพิ่มขึ้นมากมายทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์กาแฟนั้น ต่างก็มีลักษณะเฉพาะตัวและความเข้ม ความอร่อยที่แตกต่างกัน รวมไปถึงขั้นตอนกระบวนการทำกาแฟก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน บางบ้านก็อาจใช้การชงแบบธรรมดา เติมกาแฟและน้ำร้อน และบางบ้านก็อาจจะใช้เครื่องทำกาแฟอัตโนมัติที่ช่วยทำให้กลิ่นของกาแฟหอมกรุ่นชัดเจนมากขึ้น 
 
เมื่อกล่าวถึงกาแฟ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ เพราะมีสารคาเฟอีน แต่ในปัจจุบันนี้ ได้มีกาแฟหลายหลายรูปแบบที่ดีต่อสุขภาพที่เติมสารอาหารและสิ่งต่างๆที่ดีต่อทั้งสุขภาพและช่วยให้ร่างกายดีขึ้น ที่เรียกกันว่า กาแฟเพื่อสุขภาพ ซึ่งก็มีการเพิ่มสารอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆ รวมไปถึงแร่ธาตุที่จำเป็น ตามที่กล่าวถึงสายพันธุ์กาแฟ เรามาทราบข้อมูลเบื้องต้นในเรื่องนี้จากเว็บไซต์ suzuki-coffee ได้แชร์บทความไว้ว่า ความหอมกรุ่นอันเป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์อย่างที่สุดของกาแฟ คือสิ่งที่ดึงดูดใจและทำให้หลงใหลจากผู้ที่รักและชื่นชอบกาแฟอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่มุมใดของโลกเชื่อว่าความเป็นกาแฟจะต้องไปถึงทุกพื้นที่แน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากาแฟเครื่องดื่มที่เราๆ ชื่นชอบในรสชาติกันอยู่นั้นมีแยกย่อยสายพันธุ์ต่างกันไป และแต่ละสายพันธุ์กาแฟก็มีรายละเอียดที่เฉพาะตัวเฉพาะพันธุ์ของใครของมันอีกด้วย Arabica อราบิก้า คือ พันธุ์กาแฟที่ถูกค้นพบและมีการปลูกมาอย่างเก่าแก่มากๆ ลักษณะของเมล็ดจะเป็นเมล็ดที่ค่อนข้างเรียวและส่วนผ่าตรงกลางนั้นจะเป็นเหมือนรูปตัว S ในภาษาอังกฤษ พื้นที่ที่ใช้ปลูกอราบิก้าให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพควรจะเป็นที่สูง อากาศเย็น เพราะสายพันธุ์นี้เขาชอบและจะเจริญเติบโตได้ดี จึงจำเป็นต้องปลูกบนพื้นที่ที่อยู่เหนือขึ้นไปจากระดับของน้ำทะเลประมาณ 800 – 1,000 เมตร หรือให้ดีเลยก็ 1,000 เมตร ขึ้นไป จึงเป็นเหตุให้เราสามารถพบการปลูกอราบิก้ามากที่สุดในแถบจังหวัดภาคเหนือของไทย เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง เป็นต้น และด้วยเอกลักษณ์ของกลิ่นที่หอมอย่างพอดี พร้อมกับรสชาติที่ออกไปทางกลมกล่อมนุ่มนวล อีกทั้งยังมีปริมาณของคาเฟอีนที่ต่ำมากไม่ถึง 2% นี่เอง ที่ส่งผลให้สายพันธุ์กาแฟอราบิก้าเป็นที่นิยมและขายได้มากที่สุดในโลก เฉลี่ยถึง 80% กันเลยทีเดียว ส่วนอีก 2 สายพันธุ์หลังนั้นคือพันธุ์ที่เป็นที่ถูกปากของผู้ที่ทานกาแฟมากที่สุด จึงถูกปลูกและนิยมนำมาขายในเชิงพาณิชย์เป็นจำนวนมากทั่วโลก ทำไมต้องเป็นอราบิก้า และ โรบัสต้า
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที