Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14826 ครั้ง

Story to be told.


เริ่มต้นรับวันใหม่ด้วยอาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์แก่คนในครอบครัว

 
เมื่อใดก็ตามที่เราต้องเริ่มวันใหม่ ในช่วงเวลาเช้าๆที่แต่ละครอบครัวมีความวุ่นวายและยุ่งยากที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอาหาร เครื่องดื่มที่เหมาะสมให้แก่สมาชิกแต่ละคน แต่ละวัย ที่ผู้ประกอบอาหารหรือแม่บ้าน พ่อบ้าน จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เด็กๆในวัยเรียนควรจะได้รับอาหารที่มีประโยชน์และเสริมสร้างพัฒนาการต่างๆ ผู้ใหญ่วัยทำงานควรได้รับสารอาหารที่ช่วยในเรื่องบำรุงสมองและกระดูก สร้างพลังงานต่างๆมากมายให้พร้อมรับกับแรงกดดันและความล้าทางอารมณ์ 
 
เพราฉะนั้นแล้ว การเตรียมอาหารให้แก่สมาชิกในบ้านจึงถือได้ว่ามีความสำคัญและจะต้องได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องจากอาหารคือสิ่งที่ร่างกายต้องการ เพราะนำพลังงานไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน อุปกรณ์การประกอบอาหารที่ควรมีติดบ้าน หรือห้องครัวไว้ก็ควรจะเป็นเตาอบ เพราะสามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท รวมไปถึงอุ่นอาหารสำเร็จรูปในวันที่เร่งรีบได้อีกด้วย และถ้าเราอยากให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน เราสามารถนำเทคนิคการถนอมอาหารจากเว็บไซต์ เอสซีบี ไปลองใช้ได้ วิธีถนอมอาหารด้วยการ  “ตากแดด” ในช่วงอากาศร้อนๆ  แบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการ “ตากแห้ง”  ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารที่ง่ายที่สุด  สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อสัตว์  ผักและผลไม้   ทำให้ไม่บูดเน่า  แค่เอาไปตากแดดเพื่อไล่น้ำและความชื้นออก  ส่วนใหญ่จะนิยมใช้วิธีนี้เพื่อถนอมอาหารประเภท  เนื้อหมู  เนื้อวัว  เนื้อปลา  และกล้วย  เป็นต้น หมู  / เนื้อ  แดดเดียว วิธีทำ นำเนื้อหมูติดมัน หรือเนื้อวัวติดมัน  หั่นเป็นริ้วยาวๆ   จากนั้นนำมาคลุกกับกระเทียมสับ พริกไทยป่น  ปรุงรสด้วย เกลือ  น้ำตาล  ซอสปรุงรส  คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง  แล้วนำไปตากแดดกลางแจ้ง  ยิ่งในวันที่แดดจัดๆ 1 - 2 ชั่วโมงก็ได้หมู หรือ เนื้อ แดดเดียวเก็บไว้กินแล้วง่ายใช่มั้ยล่ะ   ข้อควรระวัง  เวลาตากแดดอย่าลืมกลับเนื้อเพื่อให้เนื้อโดนแดดอย่างทั่วถึง และไม่ควรตากนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อแข็งและแห้งได้ ปลาช่อน / ปลาดุก  แดดเดียด วิธีทำ นำปลาสดมาตัดครีบและหัวออก  ผ่าตรงกลางหลังค่อยๆ เลาะเนื้อแบ่งออกเป็น  2 ข้าง   แต่ถ้าหากทำปลาไม่เป็นไม่ใช่ปัญหา  เพียงแค่บอกแม่ค้าที่ซื้อปลาให้ช่วยทำให้ก็ได้  เมื่อทำปลาเรียบร้อยแล้วจากนั้นนำปลามาล้างน้ำใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเพื่อเอาเมือกออก  พักปลาให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำปลามาหมักด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล  อย่างละ  1  ช้อนโต๊ะ  (สัดส่วนนี้สำหรับหมักปลาประมาณ  4-6  ตัว)  หมักทิ้งไว้  20 นาที  นำไปตากแดดแรงๆ เพียงแค่วันเดียว  ก็ได้ปลาแดดเดียวมาเก็บไว้กินนานๆ  ที่สำคัญเวลาตากปลาอย่าลืมกลับปลาด้วยเพื่อให้เนื้อปลาโดนแดดอย่างทั่วถึง จะเห็นได้ว่าการถนอมอาหารเหล่านี้ ช่วยให้อาหารน่ารับประทานและเปลี่ยนเป็นเมนูใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น แถมยังสามารถเก็บรักษาอาหารไว้ทานได้นานหลายวัน หรืออาจจะเป็นเดือนเลยก็ได้
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที