Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15474 ครั้ง

Story to be told.


ทำอาหารอย่างเต็มที่ให้คนในครอบครัวไร้กลิ่นกังวลใจ

 
ใครรักการทำอาหารยกมือขึ้น แน่นอนว่า คนที่รักในการปรุงอาหาร ทำอาหารรสชาติใหม่ๆ จะต้องยกสองมืออย่างแน่นอน และในหนึ่งวันนั้นจะต้องใช้เวลาอยู่ในห้องครัวไม่ต่ำกว่าหลายชั่วโมง ทั้งสภาพหน้า ผม เสื้อผ้า รวมไปถึงกลิ่นอาหารที่เราประกอบหลายอย่าง คละฟุ้งไปทั่วทั้งบ้าน จะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุโดยการใช้เครื่องดับกลิ่นในบ้าน ก็อาจจะยิ่งสร้างกลิ่นแปลกๆ และกลิ่นคาวอาหารยังคงติดอยู่ตามเนื้อผ้าในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น โซฟา ผ้าม่าน
 
เมื่อกลิ่นอันไม่พึงประสงค์คละคลุ้งไปเต็มบ้าน ก็ทำให้บ้านไม่น่าอยู่ สร้างบรรยากาศที่ไม่ค่อยดีให้กับผู้อยู่อาศัย และอาจจะต้องทำความสะอาดทุกส่วนของบ้าน สิ่งนี้อาจทำให้การทำอาหารของเราดูยุ่งยากมากขึ้น และไม่อยากทำให้เราอยากจะเข้าครัวแสดงฝีมืออาหารเท่าไรนัก เราควรตรวจสอบพื้นที่ในบริเวณห้องครัวว่าสามารถติดตั้ง เครื่องดูดควัน ที่ช่วยทำให้ควันและกลิ่นเหม็นต่างๆจางลงได้ นอกจากนี้เรายังสามารถนำอาหารมาถนอมอาหารได้ด้วยการ “ดอง” เพราะการดองเป็นการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์  มีหลายแบบทั้ง 1.ดองเปรี้ยว ที่นิยมใช้ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี ผักเสี้ยน ถั่วงอก    2.ดองสามรส  ผักที่นิยมได้แก่  แตงกวาหัวไชเท้า แครอท ขิงอ่อน กระเทียมสด   3.ดองหวาน  เช่น  มะละกอ หัวผักกาด หัวไชเท้า และ 4. ดองเค็ม  เช่น  ปูเค็ม ปลาเค็ม หัวผักกาด หัวไชเท้า การดองไม่ว่าจะแบบไหน  ส่วนประกอบหลักของน้ำดองจะคล้ายๆ กัน  คือ  มีน้ำส้มสายชูกับเกลือจะเป็นการดองเค็ม   ส่วนดองสามรสและดองหวานจะเพิ่มน้ำตาลมาเป็นส่วนประกอบอีกอย่างหนึ่ง เพียงแต่ปรับรสชาติให้ครบสามรสหรือให้มีรสหวานนำ  ส่วนดองเค็มใช้แค่เกลือเป็นส่วนประกอบหลักเพียงอย่างเดียว หัวไชเท้า / แครอท / แตงกวา  ดองสามรส วิธีทำ นำหัวไชเถ้าหรือแครอท  ปอกเปลือกหั่นตามยาวเป็นแท่งสีเหลี่ยมความยาวไม่เกิน 1 คืบหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร  ส่วนแตงกวาไม่ต้องปอกเปลือกหั่นตามยาวเอาไส้ออก  จากนั้นนำไชเท้า (แครอทหรือแตงกวา)  คลุกเคล้ากับเกลือทิ้งไว้ประมาณ  20 นาที   ส่วนน้ำดองประกอบด้วย  น้ำส้มสายชูกลั่นกับน้ำตาลใส่ในปริมาณที่เท่ากัน  โดยกะให้ปริมาณน้ำดองท่วมผักได้  จากนั้นใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา  ไม่ต้องใส่เยอะเพราะว่าผักได้คลุกเกลือมาก่อนแล้ว  ชิมให้ออกสามรส  จากนั้นนำน้ำดองไปต้มให้เดือด ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น  หาขวดโหลที่มีฝาปิดมิดชิด  เอาผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในโหล  แล้วนำน้ำดองมาเทให้ท่วมผักปิดฝาให้สนิท  ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน  ก็นำมากินได้เลยสำหรับแตงกวาดองควรใช้เวลาให้สั้นกว่านี้  เพราะน้ำดองเข้าเนื้อง่าย  อาจดองตอนเช้าแล้วสามารถกินตอนเย็นได้เลย  ไข่เค็ม วิธีทำ โดยนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด  นำน้ำ  1  ลิตรต้มกับเกลือเม็ด 1  ถ้วยตวง (ปริมาณนี้สำหรับไข่เป็ด 10 ฟอง) ต้มจนเดือด  กรองด้วยผ้าขาวบ้างเพื่อไม่ให้เหลือเม็ดเกลือ  ทิ้งไว้จนเย็น  จากนั้นนำขวดโหลแก้วใส่น้ำเกลือลงไปครึ่งหนึ่ง  แล้วใส่ไข่เป็ดตามลงไปจนหมด  นำน้ำเกลือที่เหลือใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุง  แล้วหย่อนลงไปทับไข่เป็ด  วิธีนี้ทำให้ไข่เค็มทั่วฟอง  นำฝามาปิดปากโหลให้สนิท ดองทิ้งไว้ประมาณ 14 วัน  นำมาต้มกินได้เลย แต่ถ้าหากชอบเค็มกว่านี้สามารถดองทิ้งไว้ได้นานถึง  21  วัน เคล็ดลับการถนอมอาหารเหล่านี้ได้มาจากเว็บไซต์เอสซีบี
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที