Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14811 ครั้ง

Story to be told.


เมื่อภาษาที่สามได้กลายมาเป็นทักษะที่จำเป็นในโลกยุคใหม่

 
เราใช้ภาษาในการสื่อสาร ทำความเข้าใจว่า เราต้องการอะไร ยิ่งเรามีความสามารถในการสื่อสารมากเท่าใด เพราะฉะนั้นแล้ว แม้ว่าภาษาแม่ที่เราใช้มาตั้งแต่เกิด จะเป็นภาษาไทย และเราใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง บอกสิ่งที่ต้องการ ไม่ต้องการได้อย่างชัดเจน ถึงกระนั้น เราก็ยังต้องเรียนภาษาไทยในระดับชั้นประถม มัธยม เพื่อให้เข้าใจหลักทางภาษามากยิ่งขึ้น สามารถกลั่นกรองและใช้ภาษาได้อย่างถูกต้องตามหลักภาษาไทย ส่วนภาษาที่สองนั้นก็คงไม่พ้นภาษาอังกฤษ ที่เราได้เรียนมาตั้งแต่อนุบาลจนถึงระดับมหาวิทยาลัย แต่มาตรฐานการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กไทยก็ยังไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเลย 
 
แน่นอนว่า เด็กที่ใช้ภาษาที่สองได้ดีนั้น ส่วนมากจะเป็นเด็กที่ได้รับการศึกษาในหลักสูตรนานาชาติหรือเอกชนที่เน้นภาษาอังกฤษเป็นหลัก ยิ่งไปกว่านั้น โรงเรียนนานาชาติก็ยังมีหลักสูตรให้เลือกเรียนภาษาที่สาม ซึ่งถือว่าเป็นความรู้ที่ดีต่อตัวเด็กๆ เนื่องจากได้เรียนรู้ภาษาใหม่ๆรวมไปถึงทำความเข้าใจในวัฒนธรรมอีกด้วย ภาษาที่สามก็คงจะไม่พ้น ภาษาสเปนที่มีจำนวนประชากรหลายล้านทั่วโลกใช้ และภาษาจีนที่มีคนจำนวนมากใช้เช่นกัน หลักสูตรภาษาจีนที่เป็นภาษาที่สามในโรงเรียนนานาชาติ เช่น Mandarin international school ที่เสริมเข้ามาเพิ่มทักษะให้เด็กๆและเพิ่มความไว้วางใจในผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานได้เรียนในหลักสูตรนี้ และในอนาคตนั้น เด็กจะมีโอกาสในหลายๆเรื่องมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของภาษาและการสื่อสารกับเจ้าของภาษา เพราะมีพื้นฐานในการสื่อสารอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเอามาประยุกต์ใช้ในการหารายได้พิเศษอีกด้วย ยิ่งเรารู้หลายภาษามากเท่าไร โอกาสสร้างรายได้ของเราก็จะมากขึ้นด้วย เหมือนประตูที่ขยายกว้างมากขึ้นให้เราได้ออกไปเรียนรู้โลกกว้างอย่างสบายใจ ได้ประสบการณ์มากมาย และถ้าภาษาที่สามที่เราคล่องและเก่งขึ้นแล้ว เราอาจจะต่อยอดไปยังภาษาที่สี่หรือที่ห้าได้ และสิ่งที่จะได้ตามมานั้นก็คือ เพื่อนทั่วโลก ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ใด เราก็สามารถเอาตัวรอดได้ และถ้าเราอยากจะไปทำงานที่ต่างประเทศในสายงานที่เราถนัด เราก็สามารถเลือกที่จะไปประเทศที่เราต้องการได้เลย และสิ่งที่เราควรคำนึงคือ ภาษานั้น จะต้องใช้ เนื่องจากเราอาจจะลืมได้ หากเราไม่ได้ใช้ สังเกตได้จากที่เราเรียนภาษาอังกฤษมาหลายปี แต่ไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เลย คนที่จบเอกภาษาอังกฤษโดยตรงหลายคนก็ลืมสิ่งที่เรียนมาแล้วเช่นกัน เพราะไม่ได้ใช้ ไม่ได้พูดกับใคร เราอาจจะเริ่มจากการอ่านบทความ ข่าว ดูซีรีส์ต่างประเทศ เพื่อยังคงทบทวนและใช้ภาษาอังกฤษได้ เฉกเช่นเดียวกันกับภาษาที่สาม เราก็ต้องหมั่นฝึกทุกวัน เพื่อพัฒนาทักษะภาษาและความจำของเราอยู่เสมอ ดั่งคำที่กล่าวว่า Practice makes perfect!.
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที