Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14817 ครั้ง

Story to be told.


ไอเดียใหม่ๆที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ช่วยให้งานพัฒนาเต็มขีดสุด

 
การที่เราจะกลั่นกรองไอเดียต่างๆนั้นออกมา มันผ่านกระบวนการมากมาย ทั้งความขัดแย้งของความคิดเราว่าสิ่งนั้นจะถูกพัฒนาออกมาในรูปแบบไหน และนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันหรือไม่ หรือจะเป็นแค่เพียงจินตนาการที่ไม่สามารถมองออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ จะต้องมีการปรับเปลี่ยนต้นแบบไปอย่างไรถึงจะได้รูปแบบที่สามารถมาใช้ได้จริง ทุกขั้นตอนต่างๆนั้นผ่านการคิด การแก้ไข ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยังไม่รวมกับการที่จะต้องได้รับคอมเมนต์จากผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอด เราจึงไม่ควรที่จะด้อยค่างานที่ใช้ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ เช่น การออกแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบบ้าน หรือออกแบบโลโก้ตัวอักษร 
 
ในต่างประเทศนั้น ผู้คนจะให้คุณค่าในงานศิลปะ งานที่มีคุณค่าทางลิขสิทธิ์ทางปัญญา งานสร้างสรรค์ต่างๆ ทัศนคติของคนที่มองผ่านมุมมอง ให้ความสำคัญกับงานที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างพิถีพิถัน สรรค์สร้างสิ่งนั้นมาอย่างประณีต บางงานใช้เวลาค่อนข้างนาน อาจใช้เวลาหลายวันหรือหลายเดือนเลยก็ได้ เมื่อมองงานศิลปะในยุคก่อน เราจะทึ่งในความสามารถของเหล่าศิลปินต่างๆที่สามารถรังสรรค์งานเหล่านั้นออกมาได้อย่างงดงามแม้ว่าจะมีข้อจำกัดที่มากมาย ไม่เหมือนในยุคปัจจุบัน ที่เรามี reference สามารถศึกษาจากหลายแหล่งที่มา จากประสบการณ์ที่เดินทางไปหลายประเทศ การมีไอดียใหม่ๆนั้นสามารถพัฒนางานที่เรามีอยู่ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด อย่างไรก็ตามเคล็ดลับสร้างไอเดียใหม่ๆให้ตัวเราเองนั้น เว็บไซต์ learning hub thailand ได้แชร์ไว้ว่า การฟังดนตรีคลาสสิค วงการวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ต่างยืนยันไปในทางเดียวกันว่า ดนตรีคลาสสิคช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ส่งผลให้เกิดภาพจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้ง่าย นอกจากนี้ ดนตรีคลาสสิคยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความกดดัน ทำให้สมองได้พักผ่อน ซึ่งเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเกิดไอเดียใหม่ๆ นั่นเอง สำหรับคนที่สนใจฟังเพลงคลาสสิค เพื่อให้เกิดไอเดียดีๆ หลั่งไหล… คุณสามารถเริ่มต้นฟังเพลงคลาสสิค ด้วยเพลงที่มีความง่าย ไม่ซับซ้อน อาทิ เพลง “Canon in D Major” ของ Pachelbel และ “Ode to Joy” ของ Beethoven สองเพลงนี้เป็นเพลงยอดนิยม หรือจะเป็นการอยู่กับธรรมชาติ ถ้าเราเคยนั่งใต้ต้นไม้ใหญ่ มีลมเย็นๆ พัดผ่าน เชื่อว่าคุณจะรู้สึกดี นั่นเพราะการอยู่กับธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เมื่อร่ายกายผ่อนคลาย สมองก็จะจัดเรียงข้อมูลได้ดีขึ้น การหยิบใช้ข้อมูลในความคิดเราจึงทำได้ง่ายขึ้น และนั่นทำให้ “ไอเดียดีๆ” เกิดขึ้นในช่วงเวลาแบบนี้ได้ง่าย นอกจากคำยืนยันทางวิทยาศาสตร์แล้ว นักธุรกิจหลายท่านก็ใช้วิธีนี้ในการหาไอเดียใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น เกร็ก ไอเซนเบิร์ก ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงเรื่องความคิดสร้างสรรค์ เขาเคยบอกว่า ไอเดียดีๆ ของเขา มักเกิดขึ้นตอนอยู่ในที่สงบๆ ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น พื้นที่โล่งกว้างในชนบท หรือชายหาดริมทะเล
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที