Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14822 ครั้ง

Story to be told.


เปิดโลกกว้างการเรียนรู้ให้เด็กได้เล่นตามสนุกตามวัยตามใจต้องการ

 
มีการค้นพบว่า ความสำเร็จและสิ่งสำเร็จต่างๆเกิดขึ้นจากการเรียนรู้ ริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ การทดลองอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ซึ่งก็เปรียบได้ว่า หากเราปล่อยให้เด็กในวัยต่างๆได้เล่นได้เรียนรู้ตามใจที่เขาต้องการ เขาก็อาจค้นพบอะไรมากมาย เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีประโยชน์ให้แก่โลกใบนี้ก็ได้ ผู้ใหญ่มักจะชอบปิดกั้นอะไรบางอย่าง และคิดไปเองว่า สิ่งเหล่านั้นเด็กไม่ควรได้ลอง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม กีฬา หรือการเล่นดนตรี แม้กระทั่งงานอดิเรกอย่างการเย็บปักถักร้อย ถ้าเด็กผู้ชายอยากจะลองทำ ก็อาจจะถูกห้ามได้ ทั้งที่งานอดิเรกนั้นไม่มีการจำกัดว่าเพศใดควรทำหรือไม่ควรทำ 
 
หากพ่อแม่ผู้ปกครองต้องการเปิดโลกกว้างให้เด็กๆได้เรียนรู้ตามใจที่เขาปรารถนา เราอาจจะต้องเริ่มการปรับที่ mindset หรือการมองโลกของเรา ให้เปิดกว้างก่อน เมื่อพ่อแม่เปิดกว้างแล้ว ลูกก็จะมีอิสระที่จะค้นหาตัวเองได้อย่างเต็มที่ สิ่งไหนชอบ สิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนถนัด สิ่งไหนลงมือทำแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ทาง ท้ายที่สุด เขาจะค้นพบตัวเองว่าเขานั้นถนัดทำกิจกรรมแบบใดและสิ่งใดทำแล้วให้เกิดความสุข อิ่มเอม และทำจนประสบความสำเร็จได้ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความมั่นใจและสร้างตัวตนที่ชัดเจนให้แก่เด็กอีกด้วย การเลือกหลักสูตรอย่าง ipc international kindergarten ถือเป็นการช่วยสนับสนุนให้เด็กๆได้มีกิจกรรมที่หลากหลายได้ลงมือทำและสร้างความภูมิใจให้กับตัวเองอีกด้วย เว็บไซต์ brainscanthailand ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การรับรู้ถึงคุณค่าของตัวเองนั้นได้มาจากพัฒนาการ 2 ส่วนใหญ่ๆ ทางหนึ่งมาจากคำชมเชย การกล่าวชมเชยเมื่อลูกมีความพยายามที่จะตั้งใจทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ กับอีกทางคือการประเมินตัวเองว่าเป็นคนอย่างไร เด็กได้รับการฝึกให้ช่วยเหลือตนเองได้ ถ้าผลลัพธ์ต่อตัวเองออกมาทางบวก ลูกก็จะมีความรู้สึกที่ดีต่อตัวเอง มีความเคารพและมองเห็นคุณค่าของตัวเอง เกิดความภาคภูมิใจและมั่นใจ แต่ถ้าความรู้สึกเป็นไปในทางลบ ก็จะทำให้รู้สึกได้ว่าตัวเองจะไม่เป็นที่รักของพ่อแม่ ไม่เก่ง ไม่มีคุณค่า แย่มากในสายตาคนอื่น ฯลฯ ดังนั้นการสร้างให้ลูกมี self esteem หรือมองเห็นคุณค่าในตัวเองตั้งแต่ในตอนเล็ก ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย วิธีเพิ่มความคิดที่เป็นบวกช่วยลูกให้เห็นคุณค่าของตนเอง ไม่ใช้คำพูดเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น เด็กทุกคนนั้นมีความแตกต่างกันทั้งพรสวรรค์ หน้าตา อารมณ์ ความสามารถที่แตกต่างกัน ในฐานะที่เป็นพ่อแม่การใช้เปรียบเทียบลูกกับคนอื่นนั้น ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือลูกไม่กล้าแสดงออก ไม่มีความมั่นใจในตนเอง ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือการมองหาศักยภาพในตัวตนของลูก มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความชอบ สิ่งที่ลูกถนัด ให้ลูกเรียนรู้ว่าคุณค่าของตัวเองนั้นมาจากความสามารถ ความคิดดี ๆ ไม่ใช่เพียงแค่รูปลักษณ์หน้าตา หากลูกพยายามทำสิ่งนั้นได้ดี การใช้คำพูดชมเชยในบางจังหวะก็จะทำให้ลูกได้รับกำลังใจ ยิ่งได้รับพลังบวกจากพ่อแม่มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลูกรู้สึกมีค่าในตัวเองมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าลูกคือคนสำคัญ หาโอกาสเข้าร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ กับลูก เช่น ไปงานกีฬาสี หรือการแสดงบนเวที เพื่อทำให้ลูกมองเห็นว่าเขาคือคนสำคัญสำหรับพ่อแม่ แสดงออกถึงความรักที่มีต่อลูก คอยร่วมหัวเราะเวลาลูกทำตลก ชื่นชมกับผลงาน ให้เวลาเพื่อที่จะได้สร้างความสุขและความสนุกไปร่วมกัน
 
 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที