Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14824 ครั้ง

Story to be told.


การคว้าความฝันที่ไม่ไกลเกินเอื้อมด้วยการผลักดันจากพ่อแม่

 
 
หากจะพูดเรื่องความฝันแล้วล่ะก็ แทบจะไม่มีใครไม่เคยฝันถึงสิ่งที่ต้องการและสิ่งที่อยากได้ อยากให้เกิดกับตัวเราและคนที่เรารักรอบๆข้าง เรื่องดีๆที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม แต่ความฝันมักจะมาพร้อมกับความหวัง ความสมหวังดังฝันและความผิดหวังเสมอ ความเสียใจหลังจากนั้นคือสิ่งที่เราต้องเยียวยาตัวเอง เพื่อไม่ทำให้ตัวเราจมกับความทุกข์ใจ ในความฝันของเด็กหลายๆคนที่มีครอบครัว พ่อแม่คอยให้กำลังใจและเป็นแรงผลักดัน พร้อมทั้งสนับสนุนในทุกๆสิ่ง จึงไม่แปลกใจว่า เด็กเหล่านั้นสามารถคว้าความฝันตามที่ตั้งใจได้ 
 
แม้ความฝันนั้นจะต้องผ่านความพยายาม ล้มลุกคลุกคลาน ตราบใดที่เรารู้ว่าเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง เรายังมีแรงใจที่พร้อมจะส่งกำลังใจมาให้ทุกเมื่อ เราก็จะไม่ละความพยายาม มีบ้างที่เราอาจจะสับสนกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ แต่เชื่อเถอะว่า สิ่งที่เราปรารถนานั้นไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน ยิ่งถ้าเราอยู่ในวัยเรียน วัยที่กำลังศึกษาอยู่ทั้งหลักสูตรใดๆก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น รัฐบาล เอกชน หรือแม้กระทั่งนานาชาติอย่างแบบ IGCSE international school เราก็สามารถพัฒนาตัวเองในด้านที่เราสนใจและทำอย่างเต็มที่ เปิดใจคุยกับพ่อแม่ให้เข้าใจถึงความฝันที่เราตั้งใจจะทำให้สำเร็จ นอกจากนี้เว็บไซต์ edtechcreation ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า วิธีพัฒนาทักษะ EF ในเด็ก หากอธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือ Executive Function หรือ EF คือ กระบวนการทางความคิดในส่วน “สมองส่วนหน้า” ที่เกี่ยวข้องกับ ความคิด ความรู้สึก การกระทำ เป็น ความสามารถของสมองที่ใช้บริหาร จัดการชีวิตในเรื่องต่างๆ เพื่อกำกับ ตัวเราให้เกิดพฤติกรรมที่มุ่งสู่เป้าหมายนอกจากนี้ EF ยังช่วยให้เรา คิดอย่างมีเหตุผล รู้จักยับยั้งชั่งใจ รู้จักตั้งเป้าหมายในชีวิต รู้จักการ วางแผน มีความมุ่งมั่น มีการจดจำ สิ่งต่างๆ เพื่อนำ ไปใช้ประโยชน์ได้ ยืดหยุ่นความคิดเป็น หรือสามารถ จัดลำดับความสำคัญในชีวิต รวมทั้ง รู้จักริเริ่มและลงมือทำสิ่งต่างๆ อย่าง เป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็น สิ่งที่ทุกคนต้องใช้และมีผลต่อความ สำเร็จทั้งการงาน การเรียน และ การใช้ชีวิต ทักษะ EF ที่สำคัญ คือ ทักษะความจำ ที่นำ มาใช้งาน (Working Memory) คือ ทักษะความจำ หรือเก็บข้อมูลจากประสบการณ์ที่ผ่านมา และดึงมาใช้ประโยชน์ตามสถานการณ์ที่พบเจอ ทักษะการยับยั้งชั่งใจ-คิดไตร่ตรอง (Inhibitory Control) คือ ความสามารถในการควบคุมความต้องการของตนเอง ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ทักษะการยืดหยุ่นความคิด (Shift Cognitive Flexibility) คือ ความสามารถในการยืดหยุ่นหรือปรับเปลี่ยนความคิด ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ทักษะการใส่ใจจดจ่อ (Focus) คือ ความสามารถในการใส่ใจจดจ่อ มุ่งความสนใจ อยู่กับสิ่งที่ทำอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาหนึ่ง การควบคุมอารมณ์ (Emotion Control) คือ ความสามารถในการควบคุมการแสดงออก ทางอารมณ์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที