Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14828 ครั้ง

Story to be told.


เครื่องครัวคุณภาพเปรียบได้กับมีอาวุธที่ดีในการทำอาหาร

 
การทำอาหารให้อร่อยและรสชาติดีนั้น เราอาจจะคิดว่าใครก็ทำได้ ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จริงและไม่จริง เพราะศาสตร์การทำอาหารมีทั้งศาสตร์ชั้นสูงแบบต้นตำรับอาหารชาววังที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน หรือจะเป็นสูตรลับที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นและเฉพาะทายาทของตระกูลเท่านั้นถึงจะได้เคล็ดลับการปรุงอาหารอันแสนโอชะ และก็มีหลายคนที่คิดค้น ลองผิด ลองถูก เพื่อหาสูตรอาหารที่ใช่ และอร่อยในแบบฉบับของตนเอง สิ่งเหล่านี้อาศัยทั้งการฝึกฝนและศึกษาส่วนผสมอาหารอย่างถ่องแท้ และไม่ใช่แค่เพียงอาหารไทยเท่านั้น ยังมีอาหารสัญชาติอื่นให้ลองทำอีกด้วย 
 
แน่นอนว่า ฝีมือการปรุงและประกอบอาหารนั้น จะต้องจดจำปริมาณการใส่เครื่องปรุง กลิ่นและรสชาติ รวมไปถึงสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพเมื่อได้รับประทานอีกด้วย สิ่งที่จำเป็นและสำคัญไม่แพ้กันเลยนั้นก็คือ เครื่องครัวคุณภาพที่คงความอร่อยของรสชาติอาหารและไม่ทำให้รสชาติเสีย เช่น หากเราจะต้มน้ำซุบเป็นเวลาหลายชั่วโมง หม้อต้มจะต้องทำให้อุณหภูมิความร้อนนั้นทั่วถึงและคงที่ และเราต้องเลือกซื้อเครื่องครัวจากร้านเครื่องครัวหรือร้านขายส่งอุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพเท่านั้น ซึ่งเว็บไซต์ aim-jung ได้แชร์บทความเทคนิคในการเลือกซื้ออุปกรณ์ เครื่องครัว ไว้ว่า  เทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องครัว นอกจากต้องพิจารณาในคุณสมบัติหลักๆแล้ว ยังต้องพิจารณาในข้อที่เกี่ยวข้องอีกหลายประการทีเดียว ก็เพื่อให้คุณได้ใช้เครื่องครัวที่มีคุณภาพและสามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะรูปแบบครัว และในอุปกรณ์เครื่องครัวบางแบบ บางรุ่น ยังมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมขี้นมาอีกจากแบบปกติ และประเภทที่มีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเข้าไปนั้น ย่อมมีราคาที่แพงขึ้นกว่าแบบปกติอย่างแน่นอน การเลือกซื้อเครื่องครัวที่มีคุณสมบัติเพิ่มเติมพิเศษ เช่น การเคลือบสีดำด้านนอกภาชนะที่มีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่าง สีดำที่เคลือบจะช่วยดูดซับความร้อนได้ดีขึ้น ทำให้ภาชนะมีความร้อนเร็วขึ้น และทำให้เราสามารถทำอาหารให้เสร็จเร็วขึ้นไปอีก เป็นการช่วยประหยัดพลังงานในการหุงต้มนั่นเอง นอกจากนั้นการเคลือบสีดำยังช่วยปกปิดคราบเขม่ารอยดำจากการใช้ในการหุงต้มอาหารได้ดีอีกด้วย การเคลือบสารกันอาหารติดภาชนะ ส่วนใหญ่ใช้ในการเคลือบที่ก้นกระทะ ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อของกระทะเทฟรอนนั่นเอง และในสมัยปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องครัวสำหรับใช้ในการเดินป่า ก็มีบางรายของผู้ผลิตที่ผลิตเครื่องครัวประเภทนี้ออกมาจำหน่ายแล้ว คุณสมบัติที่ดีและเห็นได้ชัดเจนสำหรับเครื่องครัวชนิดนี้ ก็คือทำให้การทำความสะอาดทำได้ง่ายขึ้นมาก และจะช่วยไม่ให้อาหารติดภาชนะอีกด้วย แต่มีข้อที่ควรระมัดระวังสำหรับการใช้เครื่องครัวประเภทนี้ ก็คือ ไม่ควรใช้ตะหลิว หรือทัพพีที่เป็นเหล็ก หรือว่าวัสดุอื่นๆ ที่จะทำให้เกิดรอยขีดขูดขัดผิวที่เคลือบเอาไว้ได้
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที