Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15471 ครั้ง

Story to be told.


เมื่อร่างกายต้องการกาแฟและการมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกัน

 
เมื่อตอนที่เรายังเด็ก เราเห็นผู้ใหญ่หลายๆคนดื่มกาแฟเพื่อให้พร้อมไปเริ่มงานและผจญกับงานหนักๆในแต่ละวัน ผู้ใหญ่หลายคนถึงกับบ่นว่า ถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟ เหมือนรถยนต์ที่ไม่ได้เติมน้ำมัน และไม่มีเรี่ยวแรงจะทำสิ่งใดๆ พอเด็กๆอย่างเราอยากจะลองชิมบ้าง ก็โดนห้ามปรามว่า กาแฟนั้นไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ เพราะจะทำให้ใจสั่นและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ พอเราโตขึ้นมา เราก็ทราบว่าข้อมูลที่ได้รับตอนเด็กนั้น มีทั้งเป็นเท็จและจริง ซึ่งการดื่มกาแฟในปัจจุบันนั้น ได้เปลี่ยนไปอย่างมาก และกาแฟที่ดีต่อสุขภาพก็มีให้เลือกทานอย่างมากมาย เช่น กาแฟสมุนไพร ที่เติมหรือผสมสมุนไพรเพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น 
 
การทานกาแฟนั้น ถือเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล เพราะแต่ละคนจะชอบรสกาแฟที่แตกต่างกัน รสสัมผัสที่ลิ้นแรกเริ่มอาจจะมีรสชาติติดขม หรือขมอมเปรี้ยว ซึ่งสิ่งนี้เปรียบได้กับเสน่ห์ของกาแฟแต่ละชนิด หากเราจะเปิดร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ เราควรศึกษาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ยิ่งไปกว่านั้นแหล่งที่มาของกาแฟ เมล็ดกาแฟ ต้นกำเนิดสายพันธุ์กาแฟ ก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟ ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับRobusta โรบัสต้านั้น เว็บไซต์ suzuki-coffee ได้แชร์ไว้ว่า Robusta โรบัสต้า คือ พันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคิดเป็น 20% ทั่วโลกรองลงมาจากอราบิก้า ลักษณะของเมล็ดจะอวบอ้วนและส่วนผ่าตรงกลางนั้นจะเป็นเส้นตรง โรบัสต้าจะปลูกในพิ้นที่ต่างกับอราบิก้าโดยสินเชิงคือ ปลูกในพื้นที่ต่ำ ให้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 500 – 600 เมตร เท่านั้น เพราะพันธุ์นี้จะปลูกให้ได้คุณภาพที่ดีต้องปลูกในพื้นที่อากาศชุ่มชื้น จึงพบว่านิยมปลูกในจังหวัดแถบภาคใต้ เช่น ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี เป็นต้น ส่วนกลิ่นของสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้าจะค่อนข้างออกไปทางฉุน รสชาติก็จะเข้มข้นและขมกว่า ส่วนมากจะถุกนำไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป เพราะด้วยปริมาณคาเฟอีนที่มีมากถึง 2% ขึ้นไป และสำหรับใครที่ชอบการดื่มกาแฟสดตามร้านละก็ คุณก็น่าจะได้ทานทั้งอราบิก้าและโรบัสต้า เพราะโดยมากแล้วเขาจะนำสายพันธุ์กาแฟทั้งสองมาผสมในอัตราส่วนเท่าๆ กัน หรือตามสูตรผสมของในแต่ละร้าน เพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัวและน่าประทับใจมากที่สุด กาแฟที่ถูกค้นพบบนโลกใบนี้มีอยู่หลากหลายพันธุ์มากๆ แต่ที่นำมาบริโภคกันจริงๆ มีอยู่ประมาณ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์เอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa), พันธุ์ลิเบอริก้า (Liberica), พันธุ์อราบิก้า (Arabica), พันธุ์โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งใน 2 สายพันธุ์แรกนั้นไม่เป็นที่นิยมในการนำมาปลูกเท่าใดนัก เพราะเหตุที่ว่ามีความด้อยใรเรื่องของกลิ่นและรสชาติ คือไม่ค่อยอร่อยถูกปากเท่าไร 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที