Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 19 มี.ค. 2024 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15476 ครั้ง

Story to be told.


ออกแบบบ้านให้ตรงสไตล์และการใช้งานที่เป็นตัวเรา

 
หากจะเลือกซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง เราจะใช้หลักเกณฑ์อะไรบ้างในการเลือก สิ่งสำคัญนั้นมีอะไรบ้างที่เราควรรู้ และบ้านของเราควรจะออกมาเป็นแบบไหน สามารถเลือกแบบบ้านได้ตามที่ต้องการหรือไม่ คำถามหลายอย่างที่เราจะต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ เมื่อเรารู้ความต้องการของตัวเองแล้วว่า แบบบ้าน สไตล์บ้านแบบใดที่ตรงกับไลฟสไตล์ของเรา บริษัทรับสร้างบ้านในกรุงเทพนั้นคือที่ปรึกษาเรื่องการรับสร้างบ้านออกแบบบ้าน เขียนแบบ ที่เราจะออกไอเดียเพื่อที่เราจะได้บ้านในแบบที่เราต้องการเพราะบริษัทที่รับออกแบบบ้านนั้นจะเอาไอเดียของเราไปปรับใช้ ทำให้แบบบ้านที่ออกมาตรงตามการใช้งานและเป็นแบบที่เราต้องการ 
 
เมื่อได้บ้านในแบบที่เราชอบแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาก็คือ การตกแต่งบ้านและห้องต่างๆให้มีฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น ห้องรับแขก ควรตกแต่งให้มีความสบายและผ่อนคลาย เพิ่มต้นไม้ที่สามารถช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศ เพราะแม้จะอยู่ในบ้าน PM 2.5 ก็ยังสามารถมีอยู่ในบ้านและอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ ซึ่งต้นไม้ในบ้านนั้นเราสามารถปลูก ยางอินเดีย หรือ Rubber Plant เรียกได้ว่าเป็นไม้ประดับยอดนิยมที่มาแรงเกินต้านมากที่สุดในช่วงนี้ ด้วยเสน่ห์ของยางอินเดียนั้นอยู่ที่ใบซึ่งมีสีเขียวเข้มมันเงางาม มีลักษณะรีและปลายแหลม นอกจากนี้ยังเป็นไม้ที่ปลูกง่าย อึด ทน ความจริงแล้วยางอินเดียเป็นไม้ที่มีขนาดใหญ่ แต่ก็สามารถเติบโตอย่างช้า ๆ ได้ในกระถาง แม้ยางอินเดียจะเป็นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็ไม่เป็นปัญหาหากตั้งไว้ในสภาพที่มีแสงน้อย เช่นในบ้านหรือในอาคาร ยางอินเดียชอบดินโปร่งหรือกาบมะพร้าว รดน้ำอาทิตย์ละไม่เกิน 2 ครั้ง เพราะเป็นไม้ที่ต้องการน้ำไม่มาก แต่สามารถคายความชื้นได้เยอะ พร้อมกับช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากยางอินเดียใบเขียวแล้ว ยังมียางอินเดียสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีสีสันแปลกตาเป็นที่นิยมมาก ๆ ในหมู่คนรักต้นไม้ เช่น ยางอินเดียใบดำ ยางอินเดียด่างขาว และยางอินเดียด่างชมพู ไทรใบสัก หรือ Fiddle Fig ซึ่งไทรใบสักถือว่าเป็นไม้ฟอกอากาศมาแรงที่ตีคู่มากับยางอินเดียเลยทีเดียว ซึ่งเดิมทีก็เป็นที่นิยมหรือเป็นไม้คู่ใจของ Interior Designer ที่มักจะหามาตกแต่งในงานออกแบบของตัวเองอยู่เสมอ ด้วยความที่เป็นไม้ฟอร์มสวย มีใบขนาดใหญ่ ยิ่งจัดให้อยู่ในกระถางทรงสูงสีขาวก็ยิ่งดูดีมีราคา เป็นไม้ประดับที่ไม่ว่าจะนำไปวางที่ไหน ก็ช่วยเสริมให้สถานที่นั้นดูดีขึ้นมาทันที ไทรใบสักเป็นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่แดดจัดแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงมาตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีของสวนที่เลี้ยงมา เพราะบางครั้งน้องถูกฝึกให้อยู่ในสภาพแดดจัดแบบระเบียงบ้านหรือคอนโดได้ หรือบางสวนก็เลี้ยงในแดดรำไรแบบควรตั้งไว้ในอาคารฝั่งที่ติดกับประตู หรือหน้าต่าง ที่มีแสงแดดส่องถึงประมาณ 4-5 ชม.ต่อวัน ดังนั้นก่อนจะรับน้องมาเลี้ยง ควรถามทางสวนให้แน่ใจว่าควรเลี้ยงในแดดแบบไหน เพื่อป้องกันอาการใบไหม้ จากการปรับตัวไม่ทัน นอกจากนี้ไทรใบสักยังเป็นไม้ที่ชอบดินโปร่ง ไม่มีน้ำขัง รดน้ำอาทิตย์ละครั้งกำลังดี หรือรดน้ำครั้งต่อไปให้สังเกตเวลาดินแห้ง หากรดบ่อยไปอาจทำให้ต้นเน่าตาย บางคนอาจใช้วิธีเติมน้ำไว้ในจานรองกระถางเพื่อให้ไม้ค่อย ๆ ดูดน้ำไปเลี้ยงลำต้น ไทรใบสักไซส์ปกติหากอยู่ในกระถางจะมีความสูงประมาณ 12-14 เมตร และพันธุ์แคระจะสูงราว ๆ 3-4 เมตร
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที