smimutha

ผู้เขียน : smimutha

อัพเดท: 01 พ.ค. 2021 00.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 643 ครั้ง

การที่จะซื้อรถ ก็มีอะไรตามมาอีกมากมาย เช่น ประกัน ควรเลือกแบบไหนเท่าที่จ่ายไหว?


ควรเลือกประกันแบบไหนดีที่จ่ายเบี้ยคุ้ม ประกันรถยนต์ 2+

เราต้องตอบปัญหาตนเองก่อนว่า เรา ‘จำเป็นต้อง’ หรือเพียงแค่ ‘อยากมี’ รถยนต์
 
 
ถ้าหากพวกเราเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนที่ยังไม่มีสภาพคล่องทางการเงินสูง เราจำเป็นจะต้องพินิจพิเคราะห์และตรวจว่า พวกเราเพียงแค่อยากมีรถไว้อวด หรือ เราต้องใช้รถยนต์ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดเราไม่สามารถที่จะใช้ประโยชน์จากรถยนต์ได้จริงๆเราก็ไม่ควรซื้อ เหตุเพราะการซื้อรถราวกับจะมาเป็นภาระหน้าที่เปล่าๆของพวกเรามากกว่า แม้กระนั้นถ้าหากการมีรถทำให้พวกเราสะดวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เดินทางได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เราก็ควรจะซื้อรถยนต์พร้อมใคร่ครวญปัจจัยหลักอื่นๆด้วย
 
เราจำเป็นต้องตอบได้ว่า พวกเราซื้อรถยนต์ไป ‘เพื่อ’ อะไร?
 
 
ภายหลังที่พวกเราพิจารณาแล้วว่ารถยนต์มีความจำเป็นต่อพวกเรา เราควรทราบเป้าหมายว่าเราซื้อรถไปเพื่อวัตถุประสงค์อะไร? เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง? มีรถยนต์สำหรับครอบครัว? หรือไว้ในการบรรทุกของทำงาน? เนื่องจากการที่เรารู้วัตถุประสงค์การซื้อรถของเรา จะช่วยทำให้พวกเราทราบว่าพวกเราควรซื้อรถยนต์ชนิดไหน รุ่นไหน แบรนด์อะไร ทำให้เราสามารถเล่าเรียนเกี่ยวกับรถยนต์ที่เราพึงพอใจไว้ ในเชิงเนื้อหาและราคาในการตีค่าใช้จ่ายในอนาคต
 
พวกเราจำเป็นต้องตรวจสภาพการคลัง ณ เดี๋ยวนี้ก่อนว่า ‘พวกเรามีเงินเพียงพอหรือยัง?’
 
หากแม้เรามีความสำคัญสำหรับในการซื้อรถยนต์ซึ่งสามารถตอบปัญหาได้ แต่ว่าถ้าพวกเราไม่มีเงินที่มากเพียงพอ มันก็อาจจะลำบากไม่ใช่น้อย ซึ่งการจะซื้อรถหนึ่งคัน เราสามารถเลือกที่จะ ‘ซื้อสด’ หรือ ‘ผ่อนจ่าย’ ซึ่งถ้าเกิดพวกเรามีเงินเยอะมากๆพอเพียง ก็แนะนำให้ซื้อสดไปเลยดียิ่งกว่า เนื่องจากว่าจะก่อให้พวกเราไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้สถาบันการเงินเวลาเรากู้ รวมทั้งข้อควรจำคือ ราคารถยนต์ไม่ควรเกิน 20% ของค่าทรัพย์สินที่พวกเรามี แต่ว่าในกรณีที่มีเงินไม่มากพอ ก็ต้องการชี้แนะว่าค่าครองชีพสำหรับผ่อนรถยนต์รวมทั้งดอกเบี้ยทุกเดือน ประกันรถยนต์ 2+ ควรจะไม่เกิน 35% ของรายได้ต่อเดือน มิเช่นนั้นการใช้ชีวิตของพวกเราก็จะทุกข์ยากลำบากมากมาย คิดภาวะที่พวกเราต้องกินบะหมี่ครึ่งหนึ่งสำเร็จรูปทุกวี่วันเนื่องจากว่าเอาเงินไปจ่ายค่าผ่อนรถหมดแล้ว… เราไม่สมควรมีชีวิตแบบงั้นนะ!
 
รวมทั้งข้อสุดท้าย คือ พวกเราจะต้องจำเสมอว่าผ่อนรถเสร็จแล้ว พวกเราก็ยังจ่ายไม่จบ การมีรถยนต์ 1 คัน มักจะมี ‘ค่าใช้จ่ายแอบแฝง’ มาเรื่อยนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำประปามัน หรือประกันชั้น 1 เป็นต้น ดังนี้ ถ้าหากคุณรู้สึกว่าประกันชั้น 1 แพงไป ทางพวกเราขอชี้แนะ รับรองชั้น 2 ราคาถูกเลย เพราะว่าประกันชั้น 2 ราคาถูกนั้น ค่าเบี้ยถูกสมชื่อ แถมรับรองชั้น 2 ราคาโดนใจ ยังมีความคุ้มครองปกป้องไม่ได้มีความแตกต่างจากประกันชั้น 1 เท่าไหร่ด้วย
 
 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.viriyah.com/motor-insurance/class-two-plus/premium

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที