reviewer

ผู้เขียน : reviewer

อัพเดท: 20 เม.ย. 2021 22.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1716 ครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? ช่วยเรื่องอะไร? ราคาเท่าไร? ข้อควรรู้ก่อนฉีด filler มีเรื่องใดบ้าง?


ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? ช่วยเรื่องอะไร? ราคาเท่าไร? ข้อควรรู้ก่อนฉีด filler มีเรื่องใดบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ คือ อีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาร่องลึก ริ้วรอยตามบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้า อันเกิดจากวัยที่เพิ่มมากขึ้น มีการเสื่อมสภาพและยุบตัวลงของชั้นผิว โดยแพทย์จะฉีดสารเติมเต็มจำพวก HA หรือ Hyaluronic Acid เข้าไปเพื่อให้ผิวหน้าดูเต่งตึง เรียบเนียน

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ยังมีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำ ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น และดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น ช่วยให้โอกาสที่เกิดริ้วรอยในวันข้างหน้าได้รับการชะลอให้เกิดได้ช้าลงอีกด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์คืออะไร

ฟิลเลอร์ยังนิยมฉีดในคนที่ต้องการฉีดเติมเต็มเพื่อปรับใบหน้าให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม ช่วยปรับปรุงโครงสร้างส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าให้ดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเจ็บตัวมากเหมือนการผ่าตัดศัลยกรรม เช่น การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ฉีดฟิลเลอร์ขมับ และฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์ คืออะไร?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่หลายคนนิยมเรียกสั้น ๆ กันว่า HA เมื่อวัยของเราเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะเกิดการสูญเสียไฮยาลูรอนและคอลลาเจน ดังนั้น Filler จึงถูกผลิตขึ้นเพื่อช่วยทดแทนส่วนสำคัญของโครงสร้างผิว โดยเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ

เส้นใยคอลลาเจนในผิวหนังเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งผลให้ผิวของเราดูเต่งตึง มีความยืดหยุ่น ดูสุขภาพดี เมื่อใดที่เส้นใยพวกนี้ลดน้อยลง จะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย จากผิวที่บางลง

วิธีการสำคัญที่จะช่วยให้ผิวเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ ร่องลึกและริ้วรอยดูเต็มตื้นขึ้น คือการฉีดฟิลเลอร์ ที่เป็น HA เข้าไปในจุดต่าง ๆ ที่มีริ้วรอย อาทิเช่น ร่องแก้ ใต้ตา ซึ่งสามารถช่วยจัดการปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าให้ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อีกทั้ง หลังการฉีดฟิลเลอร์ ผิวจะเนียนนุ่มขึ้น รูขุมขนดูเล็กลง และผิวยืดหยุ่นดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะสามารถช่วยให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้ถึงผิวชั้นใน

เราสามารถฉีดฟิลเลอร์ ที่บริเวณไหนได้บ้าง?

ในการฉีดฟิลลเอร์ หากต้องการให้เห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนมากที่สุดในการลดริ้วรอย ร่องลึก และเสริมส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าให้ได้สัดส่วนสวยงามมากยิ่งขึ้น บนใบหน้าของเราจะมีอยู่ด้วยกัน 7 จุด

ฟิลเลอร์ฉีดในจุดไหนได้บ้าง

1. ฟิลเลอร์ใต้ตา

2. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

3. ฟิลเลอร์ปาก

4. ฟิลเลอร์คาง

5. ฟิลเลอร์ขมับ

6. ฟิลเลอร์จมูก

7. ฟิลเลอร์หน้าผาก

 

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ที่ไม่เป็นอันตราย จะต้องเป็น Hyaluronic Acid (HA) เท่านั้น เนื่องจากสลายไปเองได้หมด ไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารตกค้างบนใบหน้าของเรา ซึ่ง HA ผ่านการรับรองจาก อย.ของสหรัฐอเมริกา(US FDA) จึงมีความปลอดภัยสูง ได้รับความนิยมใช้อย่างแพร่หลายในวงการแพทย์และในการตกแต่งด้านความสวยความงาม

หากกล่าวถึงฟิลเลอร์ (Filler) ในทางการแพทย์ของต่างประเทศ จะหมายถึง ทุกชนิดของการฉีดสารเติมเต็ม (หรือ Injectible Filler) ซึ่งมี 4 ชนิด ได้แก่

·         Hyaluronic Acid (หรือ HA) ได้รับความนิยมใช้กันทั่วโลกอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถสลายไปเองได้หมด มีความปลอดภัยสูง

·         คอลลาเจน (Collagen) ที่มาจากสัตว์ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ และบวมแดงได้ง่าย ส่งผลให้ไม่นิยมใช้กันในทุกวันนี้

·         การเติมไขมัน (หรือ Transplanted Fat) หากคนที่ต้องการฉีดเติมเต็มในปริมาณมาก ๆ ต่อครั้ง เช่น 10-20 CC จึงจะเหมาะสมค่ะ

·         Biosynthetic polymers อันตรายมาก เพราะไม่ผ่าน อย. ซึ่งเป็นกลุ่มของซิลิโคนเหลว ไม่สามารถสลายไปได้เอง

 

ฟิลเลอร์ที่ดาราต่างนิยมฉีดกันมาก

คุณฟลุค เกริกพล เลือกฉีดฟิลเลอร์เพื่อดูแลตัวเอง

สำหรับพวกเราที่ฉีดฟิลเลอร์กันในประเทศไทย คุณหมอจะช่วยวิเคราะห์ปัญหาบนใบหน้า และเลือกใช้ยี่ห้อ/รุ่นของฟิลเลอร์แท้ ที่เป็น Hyaluronic Acid ที่ผ่านอย. ตัวที่เหมาะสม เพื่อความเป็นธรรมชาติและสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

เปรียบเทียบ ฉีดฟิลเลอร์ vs ฉีดไฮยา เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเติมเต็มชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นคำกว้าง ๆ ถ้าเป็นวงการแพทย์ในไทยหากกล่าวถึงฟิลเลอร์ จะหมายถึง ไฮยาลูรอนิค แอซิดที่เป็นตัวยาของแท้ทั้งนี้ ด้วยเหตุผลทางการค้า ทำให้คลินิกบางแห่งไม่ใช่คำว่า ฉีดฟิลเลอร์ แต่จะเรียกว่า การฉีดไฮยา แทน

ฉีดฟิลเลอร์คุณแพท พาวเวอร์แพท

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม มีอันตรายอย่างไรบ้าง?

·         อาจมีอาการแพ้ฟิลเลอร์หลังจากฉีดไปแล้ว

·         อาจเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ จนบวมแดง จนส่งผลให้ผิวขรุขระได้

·         อาจเป็นก้อนแข็ง บวมย้อยได้ในภายหลัง

เมื่อฟิลเลอร์สลายไปจนหมด จะส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าเดิมหรือไม่?

เมื่อเวลาผ่านไปจนฟิลเลอร์ที่ฉีดเอาไว้สลายตัวไปเองจนหมดแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าหน้าจะแก่ขึ้นกว่าเดิม แต่ผลที่ได้จากการฉีดฟิลเลอร์จะสามารถชะลออายุผิวให้แก่ช้าลงได้อีกด้วย

คนที่ฉีดฟิลเลอร์ สภาพผิวหน้าจะดีขึ้นกว่าสมัยที่ยังไม่ได้ฉีด เพราะร่างกายจะสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินเพิ่มมากขึ้น ผิวตรงที่ฉีดก็จะมีน้ำมาหล่อเลี้ยงมากยิ่งขึ้น ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้น แม้ฟิลเลอร์สลายไปจนหมดแล้ว แต่คอลลาเจนและอิลาสตินยังคงอยู่ในร่างกายของเราค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่? แพงหรือไม่?

ฉีดฟิลเลอร์ราคาไม่แพงค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งราคาของการฉีดฟิลเลอร์จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละจุด ที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษในการฉีด ความยากจะมีมากน้อยต่างกันออกไปในแต่ละเคส รวมถึงรุ่นและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ด้วย

·         การฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 11,000.- บาท

·         การฟิลเลอร์คาง ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 9,900.- บาท

·         การฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 9,900.- บาท

·         การฟิลเลอร์ปาก ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 13,000.- บาท

·         การฟิลเลอร์ขมับ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 9,900.- บาท

·         การฟิลเลอร์หน้าผาก ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 13,000.- บาท

·         การฟิลเลอร์จมูก ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 13,000.- บาท

หากเลือกฉีดฟิลเลอร์ กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ใช้เทคนิคการฉีดที่แม่นยำ ถูกต้อง เราก็จะมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย เพราะ filler ไม่ใช่หัตถการที่มีความเสี่ยงสูงแต่อย่างใดค่ะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที