Miyeon

ผู้เขียน : Miyeon

อัพเดท: 09 เม.ย. 2021 14.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 926 ครั้ง

ในเรื่องของการสร้างบ้านนั้น สามารถสร้างได้หลากหลายสไตล์ ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าชอบบ้านสไตล์ไหน บางคนชอบบ้านทรงทันสมัยที่ใช้โทนสีเอิร์ทโทนเข้ามาทำให้บ้านดูโดดเด่น หรือบางคนชอบบ้านปูนที่มีความดิบแต่ดูเท่ แต่ดูเหมือนว่าไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหนย่อมนำองค์ประกอบอย่างไม้เข้ามาปรับแต่งให้บ้านดูอบอุ่นอยู่เสมอ ซึ่งไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท มีทั้งไม้แท้ประเภทต่างๆ หรือจะเป็นไม้แปรรูปก็มีเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าหากคุณกำลังมองหาผู้ขายไม้แปรรูป หรือไม้สำหรับงานก่อสร้างต่างๆ นั้นจะต้องดูถึงอะไรเป็นหลัก ถึงจะช่วยให้คุณสร้างสรรค์บ้านออกมาให้น่าอยู่ที่สุด


ข้อควรรู้ก่อนซื้อไม้จากร้านขายไม้แปรรูป เพื่อให้ได้ไม้ตรงใจเหมาะกับความต้องการ

 

   ในเรื่องของการสร้างบ้านนั้น สามารถสร้างได้หลากหลายสไตล์ ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าชอบบ้านสไตล์ไหน บางคนชอบบ้านทรงทันสมัยที่ใช้โทนสีเอิร์ทโทนเข้ามาทำให้บ้านดูโดดเด่น หรือบางคนชอบบ้านปูนที่มีความดิบแต่ดูเท่ แต่ดูเหมือนว่าไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหนย่อมนำองค์ประกอบอย่างไม้เข้ามาปรับแต่งให้บ้านดูอบอุ่นอยู่เสมอ ซึ่งไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท มีทั้งไม้แท้ประเภทต่างๆ หรือจะเป็นไม้แปรรูปก็มีเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าหากคุณกำลังมองหาผู้ขายไม้แปรรูป หรือไม้สำหรับงานก่อสร้างต่างๆ นั้นจะต้องดูถึงอะไรเป็นหลัก ถึงจะช่วยให้คุณสร้างสรรค์บ้านออกมาให้น่าอยู่ที่สุด และสำหรับใครที่กำลังมองหาร้านขายไม้แปรรูปอยู่ล่ะก็ ควรมาทำความเข้าใจในเรื่องไม้ๆ กันเสียก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ 

 

ไม้แปรรูปแบ่งได้ 3 ประเภท 

  ในการเลือกใช้ไม้แปรรูปนั้นการได้ทำความรู้จักในลักษณะไม้เอาไว้เป็นเรื่องสิ่งที่ควรทำ เพราะมีไม้แปรรูปที่เหมาะสมกับการนำไปทำงานประเภทต่างๆ ที่แตกต่างกัน ซึ่งหากคุณแวะไปที่ร้านขายไม้แปรรูป คุณก็จะสังเกตว่ามีไม้อยู่หลากชนิด ซึ่งไม้แปรรูปมักเป็นที่นิยมนำมาใช้ทำงานไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะนำมาแต่งบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์ โดยไม้แปรรูปนั้นสามารถแบบออกเป็น ไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้อแข็ง และไม้ต่างประเทศ 

 

1. ไม้เนื้ออ่อน 

   ไม้เนื้ออ่อนนั้นมักนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ (ไม่เหมาะกับการนำไปใช้เพื่อการก่อสร้าง) เพราะลักษณะของเนื้อไม้จะไม่มีความแข็งแรงมากนัก แต่จะมีน้ำหนักเบา ซึ่งเรามักจะคุ้นเคยกับการนำไปทำทั้งตู้เสื้อผ้า โต๊ะวางสิ่งของนั่นเอง 

   หากคุณไปที่ร้านขายไม้แปรรูปและสงสัยว่าไม้ประเภทนี้เป็นต้นไม้ประเภทใดนั้น ไม้เนื้ออ่อนมักจะเป็นไม้แปรรูปที่ผสมทั้งไม้ยาง ไม้โมก ไม้ฉำฉา ไม่จำปา ไม้ยมหอม ไม้กระท้อน ซึ่งไม้ประเภทนี้เป็นไม้ที่มีลายไม้เนื้ออ่อน และเนื้อไม้มีลักษณะละเอียด ลายไม้น้อย และมีวงปีของไม่กว้าง ซึ่งไม้พวกนี้จะเจริญเติบโตได้ไว และมีสีที่อ่อน 

 

2. ไม้เนื้อแข็ง 

   ส่วนมากแล้วไม้เนื้อแข็งจะมีสีที่เข้ม เนื้อไม้มีความละเอียด วงปีมีจำนวนมาก เนื้อไม้แน่น มีความแข็งแรง ซึ่งนิยมนำมาใช้งานทั้งในการนำมาตกแต่งบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญยังเหมาะกับการนำไปใช้ในงานก่อสร้าง (นิยมนำไปเป็นเสาค้ำบ้าน หรือทำโครงสร้างหลัก) ซึ่งไม้แปรรูปจากไม้เนื้อแข็งนั้น ได้มาจากทั้งไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้เต็ง ไม้ตะเคียนทอง ไม้ประดู่ ไม้ตะแบก 

 

3. ไม้ต่างประเทศ 

   อีกหนึ่งชนิดไม้แปรรูปที่ได้รับความนิยมในร้านขายไม้แปรรูป เพราะไม้ต่างประเทศนั้นมีลักษณะที่โตไว้ คล้ายๆ กับไม้เนื้ออ่อน แต่จะมีความแข็งแรง มีลวดลายที่สวยงาม ซึ่งหลายๆ คนนิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้าน โดยไม้แปรรูปต่างประเทศที่ได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นอย่างมากคือ ไม้แอช ไม้เมเปิ้ล ไม้โอ๊ก  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที