Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 21 เม.ย. 2021 04.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 650 ครั้ง

หลายคนคิดว่าตัวเองไม่สามารถที่จะทำตามความฝัน ทำอะไรได้ดั่งที่ใจต้องการ ซึ่งการคิดแบบนี้ถือเป็นการตัดกำลังใจในการทำตามความฝัน เพราะมีหลายที่ที่ให้คำปรึกษาในการศึกษาต่อต่างประเทศได้ และผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นยังคอยช่วยชี้แนะ และให้คำแนะนำต่างๆทั้งเรื่องเรียน


ตั้งเป้าหมายความสำเร็จให้ไกลเมื่อต้องไปศึกษาต่างแดน

 
หลายคนคิดว่าตัวเองไม่สามารถที่จะทำตามความฝัน ทำอะไรได้ดั่งที่ใจต้องการ ซึ่งการคิดแบบนี้ถือเป็นการตัดกำลังใจในการทำตามความฝัน เพราะมีหลายที่ที่ให้คำปรึกษาในการศึกษาต่อต่างประเทศได้ และผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นยังคอยช่วยชี้แนะ และให้คำแนะนำต่างๆทั้งเรื่องเรียน เรื่องการใช้ชีวิตและเรื่องการสมัครเข้าสถานศึกษาที่เราต้องการ อย่างการ apply to Canadian universities ซึ่งหลายคนนักยังไม่รู้และเข้าใจว่าจะต้องกรอกข้อมูลยังไง และมีข้อมูลใดบ้างที่จะเป็นต้องใส่ในเอกสาร
 
นอกเหนือจากเรื่องการเรียนและการสมัครเรียน การอาศัยอยู่ต่างประเทศ ที่ต่างบ้าน ต่างเมือง ต่างผู้คนและต่างวัฒนธรรมทำให้เราอาจเกิดอาการเครียดและ Homesick ได้ ซึ่งถ้าเราไม่รู้วิธีรับมือกับอาการเหล่านี้ หากปล่อยไว้นาน อาจจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ แทนที่จะได้ใช้ชีวิต เรียนอย่างมีความสุข รวมไปถึงการตั้งเป้าหมายให้ชีวิตประสบความสำเร็จ อาจจะแทนที่ด้วยความเศร้าหมองได้ เมื่อก้าวเข้าสู่วัยมหาวิทยาลัย ก็เป็นเสมือนก้าวหนึ่งที่เข้าใกล้วัยผู้ใหญ่ขึ้นไปอีกขั้น หลายๆ คนอาจจะต้องจากบ้าน มาเรียนในมหาวิทยาลัยที่อยู่ต่างบ้านต่างถิ่น บ้างก็ต้องเช่าหออยู่ บ้างก็อาจจะต้องเดินทางไปกลับโดยใช้เวลานาน ไหนยังจะเรื่องเรียน เรื่องกิจกรรม หรือเรื่องการใช้ชีวิตในสังคม ที่ต่างก็ถาโถมเข้ามา จนอาจทำให้นักศึกษาต้องเจอกับปัญหา และนำไปสู่การเกิดโรคซึมเศร้าได้ บทความนี้จะมานำเสนอเรื่อง โรคซึมเศร้าของนักศึกษา ปัญหาสำคัญที่ควรได้รับการดูแล ก่อนจะนำมาซึ่งการสูญเสียที่ไม่อาจแก้ไขได้ โรคซึมเศร้าของนักศึกษา ปัญหาสำคัญที่มักถูกมองข้าม โรคซึมเศร้าของนักศึกษานั้นเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ เหมือนกับโรคซึมเศร้าตามปกติ ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ในการวินิจฉัยที่ชัดเจน ใช้เรียกโรคซึมเศร้าที่เกิดกับนักศึกษาที่เรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยเท่านั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย หลายๆ คนก็จะต้องพบเจอกับความท้ายทายและอุปสรรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน เรื่องความรัก เรื่องเพื่อน การเข้าสังคม การทำกิจกรรม เงิน หรือการเตรียมตัวเข้าสู่ช่วงวัยทำงานต่อไป จัดได้ว่าเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ก่อนที่จะต้องไปพบเจอกับความยากลำบากในวัยทำงาน การเรียนในช่วงวัยมหาวิทยาลัยนั้น บ่อยครั้งที่จะต้องอดนอนเพื่อทำงานให้เสร็จทันส่ง หรืออ่านหนังสือโต้รุ่งเพื่อนำไปสอบในวันถัดไป ไหนจะเรื่องของการกินที่อาจจะไม่ถูกสุขลักษณะ ของเพียงให้อร่อย สะดวก และราคาสมกับฐานะของตัวเองก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้หลายๆ คนก็จะต้องแบกรับปัญหาทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่ากิน ค่าที่พัก ไหนจะยังปัญหาต้องเจอกับปัญหา โฮมซิก (homesick) เพราะอาจจะต้องห่างไกลจากครอบครัว เพื่อมาเรียนในมหาวิทยาลัยที่ไกลจากบ้าน ปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ก็สร้างความวิตกกังวล และนำไปสู่การเกิดโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที