Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 21 เม.ย. 2021 04.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 656 ครั้ง

เมื่อความฝันของใครหลายๆคนคือการได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ และประเทศที่อยากไปมากที่สุดนั้นคงไม่พ้นประเทศสหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งความหลากหลายและเต็มไปด้วยเสรีภาพ นอกจากนี้ยังมีสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยชื่อดังติดท็อประดับโลกอีกด้วย


เลือกเรียนต่างประเทศเพื่อทำตามฝันที่ใจต้องการ

 
เมื่อความฝันของใครหลายๆคนคือการได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ และประเทศที่อยากไปมากที่สุดนั้นคงไม่พ้นประเทศสหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งความหลากหลายและเต็มไปด้วยเสรีภาพ นอกจากนี้ยังมีสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยชื่อดังติดท็อประดับโลกอีกด้วย นักธุรกิจแนวหน้าที่มีชื่อเสียงระดับโลกต่างก็จบการศึกษาจากประเทศนี้ และยังเป็นประเทศในฝันของพ่อแม่ที่ต้องการจะส่งลูกไปศึกษาเล่าเรียน ยิ่งไปกว่านั้นหลักสูตรต่างๆก็มีอย่างหลากหลาย ตั้งแต่กิจกรรมจนถึงระดับวิชาการ แต่อย่างไรก็ตามการจะไปศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้นั้น เราจะต้องมีผู้ให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพในการ apply to US universities เพื่อเลือกและดำเนินการได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ 
 
สิ่งต่อมาที่จะต้องคำนึงถึงคือ การเตรียมตัวไปใช้ชีวิตต่างประเทศ เพราะเราจะต้องปรับตัวหลายๆอย่างๆ ทั้งเรื่องเวลาที่ต่างกันอย่างมาก เรื่องอาหารการกินที่อาจจะไม่ถูกปากในช่วงสองสามเดือนแรก ซึ่งอาจจะมีปัญหาต่างๆตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนนอก และไร้ตัวตน บางทีมันก็ทำให้เรารู้สึกแย่ในบางครั้ง เพราะว่าด้วยความที่เป็นคนต่างถิ่นและแทบไม่มีใครรู้ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับตัวเราเลย รวมทั้งถ้าเราไปอาศัยอยู่ในประเทศหนึ่ง ที่ประเพณี หรือวัฒนธรรมของประเทศนั้นแตกต่างจากของเราอย่างสิ้นเชิง ซึ่งมันจะทำให้เราดูไม่ได้มีส่วนสำคัญสำหรับเขา แต่เมื่อเราอาศัยอยู่ที่ประเทศนั้นนานขึ้น เราก็จะค่อยๆซึมซับวัฒนธรรมและอยู่รวมกันกับผู้คนเหล่านั้นได้ ถึงแม้ว่าในตอนเริ่มต้น อาจจะทำให้ไม่ค่อยกล้าที่จะแสดงออกมากสักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ควรมาอยู่ตรงนี้ อาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัว ถ้าวันหนึ่งเราสามารถปล่อยวางได้ และเชื่อมั่นในตัวเอง ก็จะทำให้เพื่อนๆรู้สึกสนุกสนานไปกับการได้ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมากขึ้น ความเคยชินในการใช้ชีวิตได้เปลี่ยนไป เป็นเรื่องที่ส่วนมากเกิดกับคนที่มาอาศัยอยู่ต่างประเทศ แน่นอนเมื่อตัวเราจากบ้านมาไกล ความรู้สึก ความเคยชินของเราก็อาจจะเปลี่ยนไปตามวัฒนธรรมของที่ที่เราไปอยู่ ซึ่งในตอนนี้ เรากำลังพบกับการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน ไม่เหมือนกับการที่กลับบ้านแล้วได้เจอกับคนที่เราคุ้นเคย สิ่งแวดล้อมรอบตัว ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไป เส้นทางการดำเนินชีวิตทั้งหมดจะเปลี่ยนไปอย่างมาก จนรู้สึกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเคยทำมาก่อนที่จะมาอยู่ต่างประเทศนั้น กลายเป็นแค่ภาพความทรงจำ รู้สึกอึดอัด และกังวลใจ การไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศไม่ได้เหมือนการไปเที่ยวต่างประเทศ เมื่อสถานที่ที่เราอยู่แล้วรู้สึกว่าอึดอัดใจและไม่สบายใจอย่างมาก และเมื่อเรารู้สึกว่าอึดอัดใจและไม่สบายใจตลอดเวลา หรือเกือบจะตลอดเวลา และเป็นแบบนี้อยู่เสมอๆ จะส่งผลทำให้เรารู้สึกเหนื่อยหน่าย และหมดกำลังใจ ถึงแม้ว่าจะพูดว่า การได้มาอาศัยอยู่ในต่างประเทศเป็นการผจญภัย เป็นการท้าทายตนเอง ก็ควรที่จะเตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อนที่จะไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ เพราะว่าเพื่อนๆจะต้องเจอกับการปรับตัวอย่างมากเวลาที่เพื่อนๆไปถึง แต่การเรียนรู้วิธีการการปรับตัวในทุกๆสถานการณ์ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังส่งผลดีต่อชีวิตความเป็นอยู่และหน้าที่การทำงานในภายภาคหน้าในต่างประเทศอีกด้วย
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที