lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 24 มี.ค. 2023 12.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 21228 ครั้ง

ปัญหากวนใจระดับชาติของหนุ่มๆสาวๆทุกวัย หนีไม่พ้นปัญหาสิว ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทุกคน เพราะกว่าสิวจะยุบและหายนั้น ผิวของเราบอบช้ำไปเท่าไร ทั้งรอยดำและรอยสิว ทำให้เราขาดความมั่นใจ หากมีสิวเกิดขึ้นในบริเวณผิวหน้า โดยเฉพาะสำหรับสุภาพสตรี ในช่วงก่อนและมีประจำเดือนซึ่งจะมีสิวเกิดขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงนี้ สาเหตุของการเกิดสิวประจำเดือน ก่อนถึงช่วงมีประจำเดือน ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มระดับสูงขึ้น


เมื่อความสะอาดของช่องปากคือการเริ่มต้นที่การเลือกยาสีฟัน

 
เมื่อเรามีปัญหาในเรื่องสุขภาพช่องฟัน ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลอย่างดีด้วยทันตแพทย์ และสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ เราต้องดูแลตนเองอย่างดี เพราะการทานอาหารแล้วไม่แปรงฟันนั้นเป็นบ่อเกิดแห่งการเกิดโรคทางช่องปากได้ และยิ่งไปกว่านั้น เราควรเลือกยาสีฟันที่เหมาะสมกับการทำความสะอาดปากและฟันของเราอยู่เสมอ หลายคนก็จะใช้ยาสีฟันที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ดี การเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารที่ดีต่อเคลือบผิวฟันก็จะช่วยให้ฟันนั้นแข็งแรง 
 
แต่ถ้าใครที่จัดฟันอยู่ ก็ต้องเลือกทั้งแปรงและยาสีฟันที่ไม่ทำลายเครื่องมือจัดฟันเหล่านั้น เพราะอาจเกิดแผลและการระคายเคืองของเหงือกและฟันตามมาได้ เมื่อพูดถึงการจัดฟัน ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ฟันเรียงสวยและมีรอยยิ้มที่มั่นใจ แต่ราคาอาจจะค่อนข้างแพง หลายคนที่ตัดสินใจจะจัดฟันและไม่อยากรบกวนพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือไม่มีเงินมากพอที่จะจัดฟัน หลายๆคลินิกนั้นก็มีบริการจัดฟันราคาผ่อน ที่ให้เราได้จ่ายในราคาที่ดีและผ่อนจ่ายรายเดือนได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองหลายๆท่านที่อยากจะให้บุตรหลานได้มีสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งทางเว็บไซต์พบแพทย์ได้แชร์บทความไว้ว่า ยาสีฟัน เป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำความสะอาดสุขภาพช่องปากในชีวิตประจำวัน เพราะยาสีฟันจะช่วยขจัดคราบหินปูนและคราบแบคทีเรียสะสมบนฟัน ป้องกันปัญหาโรคเหงือกที่อาจเกิดขึ้นจากการมีหินปูนสะสม โดยยาสีฟันส่วนมากมีส่วนประกอบเป็นฟลูออไรด์ (Fluoride) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความแข็งแรงและป้องกันฟันผุ การเลือกยาสีฟันให้ตรงตามความต้องการของสุขภาพปากและฟันของแต่ละบุคคลจึงถือว่ามีความสำคัญไม่น้อย ส่วนผสมหลักของยาสีฟัน ยาสีฟันมีทั้งชนิดน้ำ ผง เจล และครีม แต่ในไทยจะคุ้นเคยกับ 2 ประเภทหลังมากกว่า โดยยาสีฟันสูตรต่าง ๆ ย่อมมีส่วนประกอบที่แตกต่างหลากหลายขึ้นอยู่กับคุณสมบัติที่แต่ละยี่ห้อต้องการนำเสนอเป็นพิเศษ เช่น ยาสีฟันช่วยทำให้ฟันขาว ยาสีฟันลดการอักเสบของเหงือก อย่างไรก็ตาม ยาสีฟันเกือบทุกชนิดมักมีส่วนผสมหลักดังต่อไปนี้ สารขัดถูชนิดอ่อนโยน เช่น แมกนีเซียมคาร์บอเนต (Magnesium Carbonate) แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) เจลซิลิโคนชนิดแห้ง (Dehydrated Silica Gels) อะลูมิเนียมออกไซด์ (Hydrated Aluminum Oxides) และเกลือฟอสเฟต (Phosphate Salts) สารเหล่านี้ล้วนมีหน้าที่ขจัดแบคทีเรีย เศษอาหาร และคราบต่าง ๆ ออกจากฟัน สารรักษาความชุ่มชื้น เช่น กลีเซอรอล (Glycerol) หรือซอร์บิทอล (Sorbitol) เป็นส่วนผสมที่จะช่วยรักษาความชื้นของยาสีฟัน ทำให้เนื้อยาสีฟันไม่แห้งตัว สารเพิ่มความข้นหนืด มักได้จากสาหร่ายทะเล สารแขวนลอยแร่ธาตุ (Mineral Colloids) เส้นใยเซลลูโลสสังเคราะห์ หรือยางจากธรรมชาติ มีหน้าที่ช่วยให้ยาสีฟันจับตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ฟลูออไรด์ เป็นส่วนผสมที่ช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรงและลดการผุของฟันอีกด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที