lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 24 มี.ค. 2023 12.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18466 ครั้ง

ปัญหากวนใจระดับชาติของหนุ่มๆสาวๆทุกวัย หนีไม่พ้นปัญหาสิว ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทุกคน เพราะกว่าสิวจะยุบและหายนั้น ผิวของเราบอบช้ำไปเท่าไร ทั้งรอยดำและรอยสิว ทำให้เราขาดความมั่นใจ หากมีสิวเกิดขึ้นในบริเวณผิวหน้า โดยเฉพาะสำหรับสุภาพสตรี ในช่วงก่อนและมีประจำเดือนซึ่งจะมีสิวเกิดขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงนี้ สาเหตุของการเกิดสิวประจำเดือน ก่อนถึงช่วงมีประจำเดือน ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มระดับสูงขึ้น


เพราะผิวเด็กบอบบางและแพ้ง่ายจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว

 
ผิวหนัง (Skin) คือ เนื้อเยื่อบนผิวของร่างกายที่ป้องกันและปกป้องร่างกายจากภัยภายนอก มีหลายฟังก์ชั่น เช่น ป้องกันแรงแสงแดดและรังสียูวีที่อันตราย ป้องกันการรั่วไหลของน้ำ ต้านการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย และช่วยในการสร้างความชุ่มชื้นในร่างกาย และป้องกันการอักเสบของผิว เป็นต้น เพราะฉะนั้นแล้วในเด็กทารกหรือเด็กวัยเด็กเล็ก ผิวของเขาจึงมีการเกิดระคายเคืองได้ง่าย เนื่องจากผิวยังบอบบางและอาจไวต่อสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกสร ฝุ่น หรือแม้กระทั่งการสัมผัสเพียงเล็กน้อย จะสังเกตได้จากอาการแดงต่างๆ ซึ่งจะมีอาการคันร่วมด้วย พ่อแม่ควรพาเด็กเข้าพบหมอผิวหนังเด็กเพื่อหาสาเหตุและรักษาได้อย่างถูกต้อง
 
การดูแลผิวเด็กควรเริ่มต้นเมื่อเด็กเกิด มีหลายวิธีที่สามารถดูแลผิวเด็กได้ เช่น การใส่ครีมกันแดดให้เด็กออกไปเล่นในสภาพแวดล้อมที่แดดแรง การตัดเล็บและตัดเล็บให้สั้น การใส่โลชั่นบำรุงผิวให้ด้วย การดูแลการอาบน้ำให้ถูกต้อง การให้อาหารที่มีสารอาหารที่ดีต่อผิว ผิวแพ้ง่าย หรือ (Sensitive skin) คือ ผิวที่แตกต่างจากผิวปกติ เนื่องจากมีความแตกต่างในการแปรผลต่อการแรงกระตุ้น เช่น การใช้สกินแคร์ การใช้โลชั่น หรือการแสดงออกในสภาพแวดล้อม มักจะแสดงออกในรูปแบบของการอักเสบ คัน และการแพ้ ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการใช้สินค้าที่เหมาะสม และปรับปรุงพฤติกรรมดูแลผิว ผิวแพ้ง่ายนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากเราไม่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เราต้องรู้จักผิวของเราอย่างดีว่า ต้องการครีมบำรุงแบบใด และสภาพผิวเบื้องต้นมีปัญหาในเรื่องอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น สิวหรือฝ้า ปัญหาสิว (Acne) เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้ใหญ่และเยาวชน เป็นปัญหาที่เกิดจากการปิดปิดของเลือดของผิว ซึ่งส่งผลให้เกิดการอักเสบ คัน การอักเสบและการแพ้ ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการใช้สินค้าที่เหมาะสม และปรับปรุงพฤติกรรมดูแลผิว เช่น การใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม การล้างหน้าให้สะอาด การใส่ครีมกันแดด และการรับประทานอาหารที่มีปริมาณธาตุอาหารเพียงพอ การดูแลผิวแพ้ง่ายควรเน้นไปที่การใช้สินค้าที่เหมาะสม และไม่เป็นอันตราย อย่างการ ใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม ควรเลือกสกินแคร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (alcohol) สารสกัดจากธรรมชาติ ล้างหน้าให้สะอาด แต่ควรใช้น้ำอุ่นๆ และใช้เจลล้างหน้าที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการใช้โฟม และขี้ผึ้ง ใส่ครีมกันแดด เพื่อป้องกันแดดและแสง UVA/UVB แต่ควรเลือกครีมที่มีระดับความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ สิ่งที่เราควรคำนึงต่อผิวคือ อาหารที่ทานเข้าไปแล้วไม่ก่ออันตรายต่อร่างกายและผิวหนัง อาหารที่ดีสำหรับผิวบอบบาง (Sensitive skin) คือ ผักสด เช่น เปรี้ยว กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ผักชี เป็นต้น ซึ่งมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้ผิวปกป้องต่อการแพ้ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ไม่มีสารอันตราย เช่น ปลา ไก่ เนื้อวัว เป็นต้น ซึ่งมีปริมาณไขมันเหมาะสม ช่วยป้องกันการอักเสบของผิวผลไม้ปรุงพื้นผิว เช่น มะม่วง แอปเปิ้ล เส้นใยอาหาร มีปริมาณวิตามิน C สูง ช่วยให้ผิวปกป้องต่อการแพ้
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที