lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 24 มี.ค. 2023 12.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18467 ครั้ง

ปัญหากวนใจระดับชาติของหนุ่มๆสาวๆทุกวัย หนีไม่พ้นปัญหาสิว ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทุกคน เพราะกว่าสิวจะยุบและหายนั้น ผิวของเราบอบช้ำไปเท่าไร ทั้งรอยดำและรอยสิว ทำให้เราขาดความมั่นใจ หากมีสิวเกิดขึ้นในบริเวณผิวหน้า โดยเฉพาะสำหรับสุภาพสตรี ในช่วงก่อนและมีประจำเดือนซึ่งจะมีสิวเกิดขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงนี้ สาเหตุของการเกิดสิวประจำเดือน ก่อนถึงช่วงมีประจำเดือน ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มระดับสูงขึ้น


หากร่างกายล้าและมีอาการเหนื่อยหอบควรปรึกษาแพทย์

 
 
เราเคยสังเกตอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราบ้างหรือไม่ หรือเรามองข้ามเรื่องสุขภาพของตัวเราเองมากเกินไปหรือเปล่า เพราะบางครั้งร่างกายก็ฟ้องและเตือนเราเสมอหากเรานั้นหักโหมในเรื่องต่างๆมากเกินไป เช่น เมื่อเราอดนอน ร่างกายก็จะตอบสนองช้ากว่าปกติ อารมณ์จะขุ่นมัว และสมองจะทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ จะหลงๆลืมๆ หากเราอดนอนนานหลายวันหรือทำบ่อยมากขึ้น จะส่งผลเสียอย่างหนักกับสุขภาพได้ เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงควรหันมาใส่ใจกับการนอนหลับให้เพียงพออยู่เสมอ อีกทั้งการดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวันก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะในร่างกายเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างเยอะ
 
อาการแบบไหนที่เราควรจะต้องไปปรึกษาและพบแพทย์ อาการบ่งชี้ทำให้เราเหนื่อยมากๆ ไม่ว่าจะเป็น เหนื่อยหอบ หายใจไม่เต็มปอด ในเรื่องระบบหายใจ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ และต้องพบแพทย์หากรู้สึกถึงความผิดปกติ เพราะถ้าช้าไปอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ การป้องกันในเรื่องนี้นั้น ควรจะเน้นไปที่การออกกำลังกาย เว็บไซต์ blackmores ได้แชร์บทความที่น่าสนใจว่า คอยวัดขนาดรอบเอว สำหรับสุขภาพหัวใจ - การมีน้ำหนักตัวปกติและการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่เป็นสิ่งสำคัญ การมีน้ำหนักตัวปกติที่ต้องการและรักษาให้คงที่ บางทีอาจทำได้ยาก แต่มันส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้มค่า หากมีน้ำหนักตัวเกิน การลดน้ำหนักตัวห้าถึงสิบเปอร์เซนต์อาจส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ  ซึ่งรวมถึงความดันโลหิตและระดับโคเลสเตอรอลด้วย จำกัดการบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ระวังการบริโภคไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ การจำกัดการรับประทานไขมันจำพวกนี้อาจช่วยให้สามารถควบคุมโคเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ สามารถลดการบริโภคไขมันเหล่านี้ได้โดยการเลาะไขมันออกจากเนื้อที่จะรับประทาน หรือเลือกรับประทานเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อล้วน และหลีกเลี่ยงแหล่งไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์อื่นๆ ได้แก่ มาการีน เบคอน เนย และ ครีม เติมผักและผลไม้สดในมื้ออาหาร ผักและผลไม้สดนั้นเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และกากใย มันยังมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้อีกด้วย เป็นที่ทราบกันว่าการรับประทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ และพืชตระกูลถั่วอยู่มาก สามารถป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ ลองพยายามนำเอาผัก ผลไม้สดหลากหลายชนิดมาประกอบอาหารรับประทานดู เพิ่มปริมาณการบริโภคธัญพืช ธัญพืชเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี และมีวิตามินกับแร่ธาตุมากมาย ธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืช (ขนมปังธัญพืชและอื่นๆ) ที่ใช้ทุกส่วนของเมล็ดธัญพืชนั้น มีเส้นใยและสารอาหารสูงกว่าธัญพืชที่ขัดสีจนขาว อาหารที่อุดมไปด้วยธัญพืชไม่ขัดขาวช่วยปกป้องสุขภาพของหัวใจได้ ลองเติมธัญพืชหลากหลายชนิดลงในอาหาร อย่างเช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ ข้าวฟ่าง โพเลนต้า คูสคูส และ คินัว ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมทีเดียว
 
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที