lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 24 มี.ค. 2023 12.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18435 ครั้ง

ปัญหากวนใจระดับชาติของหนุ่มๆสาวๆทุกวัย หนีไม่พ้นปัญหาสิว ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทุกคน เพราะกว่าสิวจะยุบและหายนั้น ผิวของเราบอบช้ำไปเท่าไร ทั้งรอยดำและรอยสิว ทำให้เราขาดความมั่นใจ หากมีสิวเกิดขึ้นในบริเวณผิวหน้า โดยเฉพาะสำหรับสุภาพสตรี ในช่วงก่อนและมีประจำเดือนซึ่งจะมีสิวเกิดขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงนี้ สาเหตุของการเกิดสิวประจำเดือน ก่อนถึงช่วงมีประจำเดือน ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มระดับสูงขึ้น


เลือกทานอาหารที่บำรุงหัวใจและสมองเพื่ออายุที่ยืนยาว

 
ปัจจัยหลักสำคัญของการมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพกายที่ดีนั้น จะต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนสำหรับร่างกาย ไม่ใช่ว่าอาหารทุกประเภทที่มีประโยชน์จะเหมาะสมกับทุกคน เพราะอย่าลืมว่า เด็กเล็กๆ เด็กแรกเกิดอย่างทารกก็ต้องการอาหารที่เหมาะสมสำหรับวัยนั้นๆ ซึ่งก็คือนมแม่ เพราะนมแม่นั้นมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับทารก แต่ก็ไม่ใช่แม่ทุกคนจะมีน้ำนมเพียงพอสำหรับทารกได้ การใช้นมผงก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม และไม่ใช่เรื่องผิด จะนมแม่หรือนมผง หากทารกได้ทานอย่างเต็มที่ถือว่าการดูแลทารกของแม่นั้นประสบความสำเร็จ อย่าลืมว่า ความเครียดหลังคลอดนั้น ส่งผลต่อปริมาณน้ำนมของแม่ การให้กำลังใจแม่เพื่อมีความเครียดน้อยลงและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องร่วมมือกันในครอบครัว
 
ทำไมเราถึงต้องเลือกทานอาหารที่เน้นบำรุงสมองและหัวใจ ในเมื่ออวัยวะส่วนอื่นของร่างกายต่างก็มีความสำคัญเช่นกัน เหตุผลนั้นก็คือ สมองและหัวใจคืออวัยวะที่เป็นแหล่งรวมการสูบฉีดของเลือดและสมองนั้นก็คือแหล่งความจำ สติปัญญาและความนึกคิด กล่าวได้ว่า หากส่วนนี้ถูกทำลาย ระบบร่างกายของเราอาจจะต้องได้รับความเสียหายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งก็คือ โรคที่เกิดจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ เนื่องจากมีไขมันและหินปูนสะสมในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีการตีบ และแคบลง เมื่อเลือดไหลเวียนไปยังหัวใจได้น้อยลง ส่งผลให้มีอาการเหนื่อยง่าย เจ็บแน่นหน้าอก เพราะมีเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ และเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หากเกิดการอุดตันขอหลอดเลือดเฉียบพลัน กล้ามเนื้อหัวใจอาจตายเฉียบพลัน อันนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ หรือ อาจเสียชีวิตกะทันหันได้ อาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองนั้นเว็บไซต์ cigna ได้แชร์บทความว่า ข้าวกล้องงอก ในข้าวกล้องงอกอุดมไปด้วยสาร GABA (กาบา) ซึ่งเป็นสารที่เราอาจเคยได้ยินว่าด้วยเรื่องของสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง และรักษาโรคทางระบบประสาทต่าง ๆ ด้วยเพราะสารชนิดนี้มีอยู่มากในข้าวกล้องงอกถึง 15 เท่า หากเทียบกับข้าวกล้องปกติทั่วไป ทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันสมองถูกทำลาย ที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ขนมปังโฮลวีต ถูกหยิบยกให้เป็นหนึ่งในอาหารบำรุงสมองแหล่งพลังงานชั้นดีจากคาร์โบไฮเดรต และมีน้ำตาลน้อยกว่าขนมปังปกติ จึงสามารถทดแทนข้าวได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยใยอาหารและจมูกข้าว ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่ช่วยบำรุงสมอง ในด้านของการช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง แถมยังช่วยให้มีสมาธิดีขึ้นอีกด้วยอาหารประเภทธัญพืช อาหารบำรุงสมอง โดยเฉพาะธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น เมล็ดงา เมล็ดดอกทานตะวัน ที่ยังคงคุณภาพของสารวิตามินเอและแมกนีเซียมไว้ได้มาก ซึ่งเป็นสารที่เข้าไปทำหน้าที่หล่อเลี้ยงสมองได้ดี ทั้งยังเป็นแหล่งรวมของโปรตีน โอเมก้า และเส้นใยอาหารที่มีคุณภาพมากมาย ธัญพืชจึงถูกนับให้เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงสมองที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในรูปแบบของส่วนประกอบสำคัญที่ต้องมีในอาหารมื้อเช้า หรือแม้แต่การผสมหุงใส่ในข้าวกล้อง ยิ่งช่วยเพิ่มคุณภาพในมื้ออาหารได้อีกแบบหนึ่ง 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที