reviewer

ผู้เขียน : reviewer

อัพเดท: 02 เม.ย. 2021 03.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10910 ครั้ง

ตาโหล คืออะไร? ทำไมบางคนถึงเบ้าตาลึก มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง ฉีดฟิลเลอร์แก้ตาโหล ดีหรือไม่?


ตาโหล คืออะไร? ทำไมบางคนถึงเบ้าตาลึก มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง ฉีดฟิลเลอร์แก้ตาโหล ดีหรือไม่?

ตาโหล

ใครที่กำลังประสบปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล ทำไงดี? ล้วนเป็นคำถามที่น่าหนักใจของคนจำนวนไม่น้อย เพราะถ้าสังเกตใบหน้าใกล้ ๆ จะเห็นได้ว่ามีร่องตาลึก จนเกิดความไม่มั่นใจได้ค่ะ

ตาลึก-ตาโหล

เรามักได้ยินคำกล่าวที่ว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ และผิวรอบดวงตาก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเรามีเบ้าตาลึก ตาโหล จะส่งผลให้ใบหน้าดูเหนื่อยล้า ขาดความสดชื่น ดูมีอายุและโทรม วันนี้เราจึงมีคำตอบจากแพทย์เกี่ยวกับ ตาโหล มีสาเหตุมาจากอะไร จะแก้ไขตาโหลได้ด้วยวิธีการใดบ้าง แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสียเป็นยังไง เพื่อจะได้เลือกวิธีรักษาตาโหลได้อย่างมั่นใจและคุ้มค่ามากที่สุดค่ะ

ตาโหล คืออะไร? เบ้าตาลึก เป็นอย่างไร?

ใครที่เคยถูกคนทักว่ามี ตาโหล กันบ้างคะ ในคนที่มีตาโหล ใบหน้าจะดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอด ตาดูเศร้า ขาดความสดใส แถมยังทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย

สาเหตุ-ตาโหล

เมื่อคนเราอายุเยอะขึ้น อาจพบลักษณะตาโหล เบ้าตาลึกได้บ่อย ๆ ค่ะ

ตาโหล คือ การมีร่องลึกบริเวณรอบ ๆ ดวงตา บางคนจะดูมีชั้นตาหลาย ๆ ชั้นเพราะร่องลึกมาก กระดูกเบ้าตาที่อยู่ใต้คิ้วจะเห็นได้ว่าเป็นขอบอย่างชัดเจน มีรอยคล้ำที่บริเวณผิวหนังรอบดวงตาที่ยุบตัวลง เบ้าตาจะดูดำคล้ำและลึก

ตาโหล เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง?

ตาโหล จะมีวิธีแก้อย่างไรได้บ้าง?

1. แก้ตาโหล ใต้ตาดำคล้ำ ด้วยการทาครีมบำรุง

วิธีการเบื้องต้นของการแก้ตาโหล คือ ลองทาครีมบำรุงใต้ตาอย่างสม่ำเสมอดูก่อน อาจจะช่วยให้ผิวใต้ตาดูคล้ำน้อยลงได้ แต่จะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาร่องลึกใต้ตาค่ะ

วิธีนี้เป็นการเริ่มต้นดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ด้วยการทาครีม เหมาะสำหรับผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียดกับงานที่หนัก อยู่กลางแจ้งโดนแดดบ่อย ๆ และยังเผชิญกับฝุ่นควัน มลพิษรอบตัว แนะนำให้ลองกลับมาดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนให้มากพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ทานอาหารให้ครบหมวดหมู่

2. แก้ปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม-1-cc

การแก้ตาโหล ใต้ตาดูลึก ด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา จะใช้สารเติมเต็มกลุ่ม HA (ย่อมาจาก Hyaluronic Acid) หรือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ฉีดเพื่อช่วยเติมเต็ม แก้ปัญหาความหมองคล้ำ ริ้วรอยร่องลึกที่ใต้ตา อันมีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาและเนื้อเยื่อใต้ตา

เพื่อให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนกว่าวัยได้อีกครั้ง ใบหน้าจะสดใส ไม่โทรม เพราะรอยคล้ำใต้ตาที่ดูจางลง และผิวใต้ตาที่ดูตื้นขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม-3-cc

(รีวิว) รักษาใต้ตาคล้ำ ตาโหล ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องแก้มลึก

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะผลลัพธ์จะออกมาดี จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคการฉีดให้ถูกตำแหน่ง เลือกใช้ยี่ห้อ/รุ่นของฟิลเลอร์อย่างเหมาะสม

ข้อดี ของวิธีฉีดฟิลเลอร์แก้ตาโหล

ข้อเสีย ของวิธีฉีดฟิลเลอร์แก้ตาโหล

รีวิว เคสตัวอย่าง การฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาตาโหล ใต้ตาดำคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาตาโหล

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาเบ้าตาลึก

(รีวิว) รักษาอาการเบ้าตาลึก ตาโหล ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในปริมาณ 3 cc 

3. แก้ไขตาโหล ตาลึก ด้วยการฉีดเติมไขมันของตัวเราเอง

ก่อนจะฉีดไขมันเพื่อเติมใต้ตาที่ลึกได้นั้น จำเป็นต้องผ่าตัดดูดไขมัน โดยเลือกดูดไขมันออกจากต้นขา หน้าท้องของตัวคนไข้เอง ซึ่งเป็นบริเวณที่มักมีไขมันส่วนเกินอยู่ค่อนข้างมาก

จากนั้น จะนำเอาไขมันที่ดูดออกมา ทำการปั่นเพื่อแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมา นำไปผสมกับเนื้อเยื่อไขมัน จึงจะสามารถนำไปใช้เพื่อฉีดเติมเต็มบริเวณเบ้าตาที่ลึกให้ดูเต็มตื้นขึ้นได้ ช่วยจัดการกับปัญหาร่องลึก ริ้วรอย ตาโหล ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

อาจเกิดอาการบวมได้เล็กน้อยหลังฉีดไขมัน แต่จะค่อย ๆ บวมน้อยลง ผลที่ได้จากการฉีดไขมันจะสามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ฉีดเติมไขมัน-แก้ไขตาโหล

การฉีดเติมไขมันของตัวคนไข้เอง 

ข้อดี ของวิธีฉีดเติมไขมันตัวเอง เพื่อแก้ตาโหล

ข้อเสีย ของวิธีฉีดเติมไขมันตัวเอง เพื่อแก้ตาโหล

4. การแก้ตาโหล ด้วยวิธีผ่าตัด

สำหรับผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ตาโหล ตาดูลึก จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง สำหรับวางแผนและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดค่ะ 

ในการรักษาตาโหล ตาลึก ใต้ตาดำคล้ำ ก่อนอื่นต้องพิจารณาถึงต้นเหตุว่าเกิดจากอะไร เพื่อจะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมและรักษาได้อย่างตรงจุด ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็ว ช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราควรเลือกเข้ารับการรักษากับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์ปัญหา เลือกวิธีรักษาได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่า และเห็นผลลัพธ์อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที