GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 02 เม.ย. 2021 10.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2129 ครั้ง

?ยูนิคอร์น? สัตว์ในตำนานมีรูปร่างลักษณะเหมือนม้าสีขาวบริสุทธิ์ มีเขางอกอยู่กลางหน้าผาก ได้ก้าวย่างเข้าสู่โลกของเครื่องประดับเมื่อบริษัทผู้ผลิตเครื่องประดับชั้นนำหลายรายได้หยิบยกเอาแนวคิดด้านสัญลักษณ์ และความเชื่อที่เกี่ยวกับยูนิคอร์นมาใส่ในผลงานการออกแบบสร้างสรรค์เครื่องประดับ แล้วความเชื่อเกี่ยวกับยูนิคอร์นเป็นอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


ยูนิคอร์น สัตว์ในตำนาน กับการเดินทางสู่โลกเครื่องประดับ

            ยูนิคอร์น (Unicorn) คือสัตว์ในตำนานมีรูปร่างลักษณะเหมือนม้า สีขาวบริสุทธิ์ มีเขางอกอยู่กลางหน้าผาก ยูนิคอร์น เกิดจากการประสมคำในภาษาละตินของคำว่า Unus แปลว่า หนึ่ง และ Cornu แปลว่า เขา เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า สัตว์ที่มีเขาเดียว ตามตำนานเล่าว่าสามารถพบยูนิคอร์นได้ในบริเวณป่าทางตอนเหนือของทวีปยุโรป มันเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด ว่องไว สง่างาม รักสันโดษ และมีอายุยืนยาว

เข็มกลัดรูปยูนิคอร์นประดับด้วยเพชร และพลอยสี

เครื่องประดับโดย: Van Cleef & Arpels

            เจ้าสัตว์ชนิดนี้เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานโดยมีหลักฐานเป็นผลงานศิลปะในยุคเมโสโปเตเมีย อีกทั้งยังเคยถูกกล่าวถึงโดยผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอริสโตเติล (Aristotle) นักปราชญ์ชาวกรีกโบราณผู้โด่งดังจูเลียส ซีซาร์ (Julius Caesar) แม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิโรมัน รวมไปถึงมาร์โค โปโล (Marco Polo) นักเดินทางชาวตะวันตกคนแรกที่ได้เดินทางบนเส้นทางสายไหม เป็นต้น นอกจากนี้ มันยังได้ปรากฎในผลงานศิลปะของจิตกรชื่อดังมากมาย เช่น ราฟาเอล (Raphael) ซัลบาโด ดาลี (Salvador Dali) เป็นต้น

           มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับเจ้าสัตว์วิเศษชนิดนี้ว่า ยูนิคอร์น เป็นสัตว์ของเทพเจ้า เขาของมันมีพลังวิเศษในทางเวทมนต์ สามารถป้องกันอำนาจมืด มนต์ดำ สิ่งชั่วร้าย ทั้งยังสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และถอนพิษได้ ในทางสัญลักษณ์วิทยา ยูนิคอร์น มีความหมายที่สื่อถึง พลังวิเศษ ความกล้าหาญ ความแข็งแกร่ง และความบริสุทธิ์ 

           นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่ายูนิคอร์นเป็นสัตว์เลือดบริสุทธิ์ เมื่อใดก็ตามที่มีเหตุให้เลือดของยูนิคอร์นต้องหลั่งริน เมื่อนั้นจอมปีศาจร้ายจะอุบัติขึ้นบนโลก 

           ซึ่งความเชื่อในเรื่องเลือดของยูนิคอร์นนี้ยังได้ปรากฎอยู่ในหนังสือและภาพยนต์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ (Harry Potter and the Philosopher's Stone) ของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) เมื่อจอมมารอย่างลอร์ดโวเดอร์มอร์ (Lord Voldemort) จำเป็นต้องดื่มเลือดของยูนิคอร์นซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยซ่อมแซมร่างกายที่แหลกเหลวสูญสิ้นกำลังให้กลับฟื้นขึ้นมาเพื่อการหวนคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

เข็มกลัดและจี้รูปยูนิคอร์นตกแต่งด้วยทองคำ ลาพิส ลาซูรี เพชร และพลอยสี

เครื่องประดับโดย: Chaumet

            ปัจจุบันยูนิคอร์นได้ก้าวย่างเข้าสู่โลกของเครื่องประดับอย่างสง่างาม เมื่อบริษัทผู้ผลิตเครื่องประดับชั้นนำหลายราย อาทิ Cartier, Chaumet, Van Cleef & Arpels และ David Webb ได้หยิบยกเอาแนวคิดด้านสัญลักษณ์ และความเชื่อที่เกี่ยวกับยูนิคอร์นมาใส่ในผลงานการออกแบบสร้างสรรค์เครื่องประดับ เพื่อให้เราสามารถมีเจ้าสัตว์วิเศษตัวนี้ไว้ในครอบครอง

เข็มกลัดรูปยูนิคอร์นตกแต่งด้วย เพชร และพลอยสี

เครื่องประดับโดย: Tiffany & Co.

ข้อมูลอ้างอิง


1. Sotheby’s. (12 July 2019). The A-Z of Jewelry: U is for Unicorn. Retrieved 9 September 2019 from https://www.sothebys.com/en/articles/the-a-z-of-jewelry-u-is-for-unicorn
2. Live Science. (1 July 2017). The Lore and Lure of Unicorns. Retrieved 9 September 2019 from https://www.livescience.com/59674-unicorn-facts.html
3. Encyclopedia Britannica. Unicorn: Mythological Creature. Retrieved 9 September 2019 from https://www.britannica.com/topic/unicorn
4. ภาพยนต์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ (2001).

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที