AccountingCenter

ผู้เขียน : AccountingCenter

อัพเดท: 06 เม.ย. 2021 17.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1858 ครั้ง

บัญชี-ภาษี ไม่ง่าย แสนวุ่นวาย แต่ก็ต้องทำ


ภาระหน้าที่ทางบัญชีและภาษีภายหลังจากจดทะเบียนบริษัท

กฎหมาย e-Payment ที่ให้ธนาคารส่งข้อมูลให้กรมสรรพากร ทำให้เกิดความตื่นตัวว่ากรมสรรพากรจะประเมิณรายได้ที่แท้จริงของธุรกิจได้แม่นยำมากขึ้น ทำให้การจดทะเบียนบริษัทเป็นอีกหนึ่งทางออกเพื่อช่วยลดภาษีของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เนื่องจากภาษีบุคคลธรรมดามีอัตราภาษีสูงสุดสูงถึง 35% ในขณะที่บริษัท SME อัตราภาษีอยู่ที่ 15% 

 

อย่างไรก็ตามการจดทะเบียนนิติบุคคลนำมาซึ่งภาระหน้าที่ต่างๆมากๆมาย ที่เจ้าของกิจการในฐานะกรรมการและผู้ถือหุ้นจะต้องรับรู้และไม่ละเลยที่จะปฏิบัติตาม

 

ภาระหน้าที่ที่เกิดขึ้นหลังจากจดทะเบียนบริษัท คือ

1. จัดหาผู้ทำบัญชี เพื่อจัดทำบัญชีของกิจการ พร้อมจัดการเอกสารประกอบการลงบัญชี เช่น เอกสารประกอบรายจ่ายต่างๆ และปิดงบการเงิน  ซึ่งผู้ทำบัญชีจะต้องเป็นบุคคลที่ขึ้นทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและสภาวิชาชีพบัญชี เท่านั้น โดยจะเป็นพนักงานของกิจการหรือ outsource ว่าจ้างสำนักงานบัญชี หรือผู้ทำบัญชีอิสระ (freelance) ภายนอกก็ได้

2. จัดหาผู้สอบบัญชี เพื่อตรวจสอบงบการเงินของบริษัท

3. ยื่งส่งภาษีต่างๆ ประจำเดือน เช่น เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป (หากบริษัทจดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการ VAT ด้วย) และภาษี หัก ณ ที่จ่าย ภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดไป (หากไม่มีการหัก ณ ที่จ่าย ก็ไม่ต้องยื่น)

4. ยื่นประกันสังคม รายเดือน ภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป

5. ยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคล กลางปี ภายใน 2 เดือน นับจากรอบระยะเวลาบัญชี 6 เดือน

6. ยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคล สิ้นปี ภายใน 150 วัน นับแต่วันสิ้นรอบระยะเวลาบัญชี

7. จัดประชุมผู้ถือหุ้น ภายใน 4 เดือน นับจากสิ้นรอบปีบัญชี

8. ยื่นงบการเงิน ประจำปี ภายใน 1 เดือนนับจากจัดประชุมผู้ถือหุ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นงบการเงินและยื่นภาษีประจำปีได้ ที่นี่

จะเห็นได้ว่าการจัดตั้งบริษัท แม้จะช่วยประหยัดภาษีได้ แต่ก็มีภาระหน้าที่ที่จะต้องทำตามกฎหมายตามมา และหากไม่ทำ จะนำมาซึ่งโทษปรับต่างๆต่อทั้งบริษัท และเจ้าของกิจการในฐานะกรรมการของบริษัท

 

ดังนั้นท่านผู้อ่านท่านใดจดทะเบียนบริษัทแล้วก็อย่าลืมจัดทำบัญชีและยื่นภาษีกันนะคะ โดยหากคุณกำลังมองหาสำนักงานบัญชี หรือ ผู้สอบบัญชี สามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ www.accountingcenter.co เรารวบรวมนักบัญชี-สำนักงานบัญชี-ผู้สอบบัญชี มากมาย จากทั่วประเทศ มาให้คุณเลือกสรร #ง่าย #สะดวก #ลดเวลาตามหา

 

สุดท้ายนี้ อยากฝากไว้ว่า นักบัญชีก็เหมือนคู่ชีวิต...เลือกคนที่ชอบ แต่งงาน(ว่าจ้าง)คนที่ใช่นะคะ :)

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที