lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 03 ต.ค. 2022 15.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10947 ครั้ง

เทศกาลวันหยุดยาว จะเป็นช่วงเวลาที่หลายๆท่านเดินทางกลับถิ่นฐาน บ้านเกิดต่างจังหวัด หรือจะเป็นการออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน ซึ่งมีคนเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือจะเป็นรถมือสองสภาพดีรถเก๋งมือสอง รถสาธารณะ รถประจำทางเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนท้องถนนสายหลักๆติดขัดและความสัญจรนั้นเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ


วัยสนุกวัยซุกวัยซนที่ต้องได้รับสารอาหารที่เพิ่มพลังอย่างเต็มที่

 
เมื่อการได้เล่นกับลูกหรือเด็กๆ ทำให้เราแทบจะหมดพลัง ไม่รู้ว่าเด็กๆในวัยนี้ไปเอาพลังมาจากไหน เพราะเหมือนกับว่ามีพลังอย่างล้นหลาม วิ่งได้ทั้งวัน และเล่นได้อย่างไม่หยุดหย่อน กว่าจะหมดพลังก็ทำเอาพ่อแม่ถึงกับเหงื่อออกและปวดหัวอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าเด็กๆย่อมมีความซนตามวัยและชอบที่จะเล่นสนุก โดยพ่อแม่นั้นสามารถเสริมพัฒนาการปนไปกับการเล่นสนุกของเด็กๆได้เลย 
 
สิ่งสำคัญที่ควรจะต้องคำนึงถึงอย่างเป็นพิเศษนั้นก็คือ เรื่องอาหารและสารอาหารที่สำคัญที่เด็กๆในแต่ละวัยควรได้รับอย่างเหมาะสมและเต็มที่ ซึ่งจะต้องบำรุงร่างกายให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน เปรียบได้กับว่าร่างกายที่รับสารอาหารอย่างเต็มที่พร้อมที่จะสนุกไปกับการเล่นและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รับสิ่งใหม่ๆได้อย่างมีการคิดวิเคราะห์ เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งสำคัญที่ตามมาคือการได้รับการศึกษาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐบาล เอกชน รวมไปถึงนานาชาติที่มีหลักสูตรเตรียมพร้อมสำหรับเด็กเล็กจนถึงระดับมัธยมปลายที่มี Sixth Form ที่พร้อมจะให้เด็กในวัยนี้ได้รับความรู้และมีอิสระในการเลือกเรียนอย่างเต็มที่ และสารอาหารต่างๆที่ควรเสริมเข้าไปนั้นคือ โปรตีน เพราะเด็กวัยเรียนจำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอเพื่อความเจริญเติบโตของร่างกาย เพื่อใช้ในการสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกาย โปรตีนที่ได้รับส่วนใหญ่ควรมาจากไข่ น้ำนม เนื้อสัตว์ และถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ไขมัน อาหารประเภทไขมันจะช่วยให้ลูกได้รับพลังงานมากขึ้น ประกอบไปด้วยไขมันจากสัตว์และจากพืช เช่น หมู ไก่ วัว ปลา และสัตว์อื่นๆ ที่เรานำมาบริโภค รวมทั้งน้ำมันประเภทต่างๆ วิตามินและเกลือแร่ พบว่าเด็กในวัยนี้มักจะขาดวิตามินเอและธาตุเหล็ก ซึ่งวิตามินเอจะได้จากการกินไข่แดง ตับสัตว์ต่างๆ ผักใบเขียวสีเหลือง ร่วมกับอาหารที่มีไขมันและโปรตีนเพียงพอ ส่วนธาตุเหล็กนั้นได้รับจากการกินไข่เป็ด ไข่ไก่ เครื่องในสัตว์ต่างๆ และผักใบเขียวให้มาก ซึ่งแร่ธาตุและวิตามินสำหรับเด็กที่จำเป็นมีทั้ง วิตามินบี 12 มีส่วน ในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาความคิด สติปัญญาของลูก พบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ เนื้อปลา ไข่ และนมที่มีวิตามินบี 12 สูง แคลเซียมมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง มีส่วนในการกระตุ้นปฏิกิริยาโต้ตอบของระบบประสาทสัมผัสของลูก และจำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง พบมากในปลาไส้ตัน ถั่วเหลือง เมล็ดพืชต่างๆ และนมที่มีแคลเซียมสูง ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกรบินในเม็ดเลือดแดง ในเซลล์สมองก็มีธาตุเหล็กอยู่ด้วย ธาตุเหล็กมีส่วนช่วยในการสร้างสารสื่อสัญญาณประสาท เมื่อได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ ลูกน้อยจะมีพัฒนาการทางการเรียนรู้และความจำที่ดี ธาตุเหล็ก พบมากในเนื้อแดง ปลา ไข่แดง ตำลึง ใบขี้เหล็ก งา และนมที่มีธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี  พบในโครงสร้างเซลล์สมองเช่นเดียวกับธาตุเหล็ก เมื่อได้รับธาตุสังกะสีอย่างเพียงพอ จะช่วยพัฒนาความจำ การเรียนรู้ และสายตาของลูกน้อย
 
 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที