lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 03 ต.ค. 2022 15.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10325 ครั้ง

เทศกาลวันหยุดยาว จะเป็นช่วงเวลาที่หลายๆท่านเดินทางกลับถิ่นฐาน บ้านเกิดต่างจังหวัด หรือจะเป็นการออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน ซึ่งมีคนเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือจะเป็นรถมือสองสภาพดีรถเก๋งมือสอง รถสาธารณะ รถประจำทางเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนท้องถนนสายหลักๆติดขัดและความสัญจรนั้นเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ


แก้ปัญหาในภาวะติดขัดและชีวิตไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้

 
ในสองปีมานี้ กล่าวได้ว่าแทบจะทุกคนได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ที่พรากความหวัง ความฝัน ความรักจากเราไป เป็นการสูญเสียทั้งร่างกายและสภาพจิตใจ รวมไปถึงเศรษฐกิจที่ติดลบ เจ้าของธุรกิจและเจ้าของกิจการหลายท่านต่างก็ต้องปล่อยกิจการเหล่านั้นให้หยุดดำเนินการทุกอย่าง เพราะไม่สามารถเปิดกิจการได้ อันเนื่องมาจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้
 
การแก้ปัญหานั้นก็คงต้องเลือกเอาชีวิตและความอยู่รอดของครอบครัวและตนเองมาก่อน เพราะถ้าเศรษฐกิจและประเทศเปิดอีกครั้ง ธุรกิจหลายๆอย่างก็จะดำเนินการได้อย่างปกติ ก่อนจะถึงเวลานั้น เราต้องช่วยตัวเองก่อน โดยการเลือกที่จะจำนองที่ดินกรุงเทพ รับจํานอง ขายฝากอสังหา กรุงเทพ ขายฝากขายที่ดินกรุงเทพ เพื่อนำเงินมาใช้ก่อน ในการใช้จ่ายสิ่งที่จำเป็น ณ เวลานี้ ผู้ให้บริการทางด้านการเงินเอง ก็ให้ทางเลือกสิทธิพิเศษในการลดดอกเบี้ย เพื่อที่ช่วยให้เรามาดำเนินการไถ่ถอนคืนได้ บริษัทรับจำนองขายฝากนั้นถือว่าเป็นความหวังของคนที่ต้องการเงินมาใช้ในยามจำเป็น นอกจากนี้เราควรดูแลสภาพจิตใจในการรับมือกับความผิดหวังด้วย เพราะอาจเกิดผลต่อสภาพจิตใจในทางร้ายแรงได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนไดอารี่ หรือ อะไรก็ได้ที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน หนังที่ชอบ เพลงที่ฟัง ซึ่งจะช่วยทำให้เราค่อยๆมีสมาธิและสติมากขึ้น คุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือสัตว์เลี้ยง การหาเพื่อนคุยเป็นการระบายความเจ็บปวดหรือผิดหวังอีกวิธีหนึ่ง เพราะจะทำให้เรารู้สึกว่ายังมีเพื่อนและผู้คนรอบตัวที่ยังคงเป็นห่วงเราอยู่ ร้องไห้ออกมาก เป็นวิธีที่ทำให้เราสบายใจมากที่สุด ปล่อยน้ำตาให้ไหลออกมาพร้อมกับเรื่องที่เราไม่สบายใจหรือผิดหวัง แล้วจะรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอ ออกกำลังกาย เมื่อเราออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดินหรือการเล่นโยคะ จะทำให้สารเอ็นโดฟินหลั่งออกมา และทำให้เรามีความสุขมากขึ้น อาบน้ำ การนอนแช่น้ำอุ่นๆในอ่างอาบน้ำก็ช่วยทำให้เราผ่อนคลายมากขึ้นจากเรื่องต่างๆที่เข้ามา ทำอาหาร เปลี่ยนจากการทานอาหารมาทำอาหารแทน เพราะการทำอาหารเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์อีกทั้งเรายังได้รู้ว่าตัวเองทำอาหารอร่อยแค่ไหน ระบายสี ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นกิจกรรมของเด็กแต่ว่าเมื่อเราผิดหวังหรือหดหู่ การระบายสีจะช่วยให้ฝึกสมาธิมากขึ้น หรือจะเป็นการฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ เพราะเมื่อหายใจเข้าออกลึกๆ และช้าๆแล้ว ออกซิเจนจะไหลเข้าไปในส่วนของสมอง ซึ่งจะทำให้อารมณ์เราเย็นลง เล่นกับสัตว์เลี้ยง การวิจัยพบว่า การเล่นกับสัตว์เลี้ยงทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจช้างลง ความดันลดลง และช่วยให้ความเครียดลดลงอีกด้วย นอนหลับ ควรจะนอนหลับมากกว่า 5 ชั่วโมงเป็นต้นไป เพราะร่างกายต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ และพลังงานที่จะใช้ในวันต่อๆไป มีระเบียบวินัย ในที่นี้หมายถึงมีระเบียบวินัยในการดูแลตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทานอาหาร งาน เป็นต้น เพราะถ้าเรามีระเบียบวินัยต่อตนเองแล้วชีวิตเราก็จะดีขึ้น ทำกิจกรรมยามว่าง ยกตัวอย่างเช่น การถักกระเป๋า เขียนบล็อก สมัครเรียนคอร์สการดื่มไวน์หรือศิลปะ หรือทำกิจกรรมที่เราชอบก็ได้ จะทำให้เราลืมเรื่องที่แย่ๆและมีความสุขมากขึ้น
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที