lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 03 ต.ค. 2022 15.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10045 ครั้ง

เทศกาลวันหยุดยาว จะเป็นช่วงเวลาที่หลายๆท่านเดินทางกลับถิ่นฐาน บ้านเกิดต่างจังหวัด หรือจะเป็นการออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน ซึ่งมีคนเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือจะเป็นรถมือสองสภาพดีรถเก๋งมือสอง รถสาธารณะ รถประจำทางเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนท้องถนนสายหลักๆติดขัดและความสัญจรนั้นเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ


ความมั่นใจของเราอาจลดน้อย หากเราเก็บคำพูดของใครมาใส่ใจ

 
 
หลายคนที่ต้องละความฝัน และความต้องการที่เราอยากทำ เพราะคำพูด คำติชมที่ออกมาจากทัศนคติด้านลบของคนอื่น ซึ่งเราอาจจะไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ แต่คำพูดนั้นกับสร้างบาดแผลในใจและทำให้เราไม่กล้าที่จะเป็นตัวเอง ทำให้ self esteem เราลดน้อยลง ยิ่งในยุคสมัยที่เราสามารถ express การเป็นตัวของตัวเอง สามารถสร้างตัวตนให้คนอื่นได้เห็นและแชร์มุมมองการใช้ชีวิต ผ่าน social media ที่ทำให้เราเชื่อมต่อกับคนหลากหลายประเภทที่อาจจะคิดคล้ายๆกันหรือคิดต่างแต่ก็ support กันและกัน
 
การแสดงตัวตนและเป็นในสิ่งที่เราต้องการนั้น เราสามารถเลือกในสิ่งที่เราอยากจะเป็น และกล้าตัดสินใจที่จะลงมือทำอะไรก็ตามที่เราทำแล้วมีความสุข แม้ว่าคนรอบข้างหรือคนอื่นๆจะพยายามขัดขวาง เราก็จะต้องก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านั้นได้ ตามที่เราเคยรู้ว่า คำพูดนั้นสามารถทำร้ายคนได้ และรุนแรงกว่าอาวุธใดๆบนโลกใบนี้ ยิ่งถ้าคนพูดไม่ได้คิด พูดโดยไม่ได้ไตร่ตรองแล้วด้วย คนที่ได้ยินก็จะจำจนวันสุดท้ายของชีวิต หากเราจะลองเปลี่ยนลุคตัวเองโดยการศัลยกรรม ไม่ว่าจะทำส่วนใด ซึ่งหากเราต้องการความเปลี่ยนแปลงนั้นแล้ว อย่าได้ลังเล แต่ควรจะหาข้อมูลต่างๆ ทั้งศัลยแพทย์ โรงพยาบาล คลินิก และคุณภาพของซิลิโคนที่ใช้ เพราะเราอาจจะต้องมีการแก้ไขในอนาคตได้ เช่น การแก้หน้าอก ซึ่งจะเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามหากเราเป็นคนขาดความมั่นใจ เว็บไซต์ doctoranywhere ได้มีบทความที่น่าสนใจแชร์ไว้ว่า การขาดความมั่นใจในตัวเองส่งผลกระทบได้หลากหลาย การอยู่แต่ใน Comfort Zone ไม่กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ คนที่ไม่มั่นใจในตัวเองมักจะประสบกับปัญหาความกลัวที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ เพราะรู้สึกพอใจกับการทำสิ่งเดิมซ้ำ ๆ หรือเรียกว่าสบายใจใน Comfort Zone นั่นเอง หรือบางครั้งก็อาจมาจากความคิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอ กลัวความผิดพลาดจนทำให้ไม่กล้าทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ท้าทาย เช่น ไม่กล้าลงประกวดการแข่งขัน, ไม่กล้าไปเที่ยวคนเดียว, หรือไม่กล้าลองเปลี่ยนสายงาน เป็นต้น พลาดโอกาสในการเติบโตด้านการงาน ต่อจากข้อที่แล้ว เมื่อคุณขาดความมั่นใจและยึดติดอยู่กับ Comfort Zone จะทำให้คุณขาดโอกาสในการเติบโตด้านหน้าที่การงาน เช่น หากคุณได้รับการเลื่อนขั้นในตำแหน่งที่สูงขึ้น คุณอาจปฏิเสธข้อเสนอนั้นเพราะคุณยังรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะสมหรือไม่อยากมีความรับผิดชอบที่มากขึ้น ทำให้คุณพลาดโอกาสตรงนี้ไป หรือแม้แต่การเปลี่ยนงานเองก็ตาม บางคนไม่กล้าออกจากงานหรือย้ายสายการทำงาน เพราะไม่อยากไปเจอกับสังคมใหม่ ๆ หรือการทำงานใหม่ ๆ ที่ตัวเองไม่เคยทำ ไม่มั่นใจในตัวเองจนขี้ระแวง การไม่มั่นใจในตัวเองส่งผลให้คุณเป็นคนขี้ระแวง เช่น ระแวงว่าคนอื่นจะมองว่าคุณไม่ดีพอ คิดไปเองว่าคนอื่นจะดูถูก หรือพอจะทำอะไรก็ระแวงกลัวความล้มเหลว จนไม่ได้เริ่มทำอะไรสักอย่าง คอยผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที