lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 03 ต.ค. 2022 15.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9992 ครั้ง

เทศกาลวันหยุดยาว จะเป็นช่วงเวลาที่หลายๆท่านเดินทางกลับถิ่นฐาน บ้านเกิดต่างจังหวัด หรือจะเป็นการออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน ซึ่งมีคนเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือจะเป็นรถมือสองสภาพดีรถเก๋งมือสอง รถสาธารณะ รถประจำทางเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนท้องถนนสายหลักๆติดขัดและความสัญจรนั้นเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ


เริ่มปีใหม่ด้วยการทำความสะอาดโรงงานสถานที่ทำงาน

 
 
การเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ หลายๆบ้านจะรวบรวมสมาชิกในบ้านมาทำความสะอาดร่วมกันแบบ Big Cleaning เพราะเหมือนได้ชำระความสกปรกครั้งใหญ่ และทำให้คนในครอบครัวมีกิจกรรมทำด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสามัคคีอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เราอาจจะเจอภาพความทรงจำเก่าๆที่หลบอยู่ตามมุม ตามซอกหลืบที่เราทิ้งไว้ และอาจจะทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นว่า จะทิ้งและเก็บสิ่งใดไว้ในปีถัดๆไป 
 
แต่ถ้าเป็นสถานที่ทำงาน อย่างสำนักงานหรือโรงงานใหญ่ๆแล้วล่ะก็ จะต้องใช้คนเกือบทั้งโรงงานมาช่วยกันเลยทีเดียว แต่งานใหญ่ๆอย่างการทำความสะอาดถังโรงงาน ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อพนักงานได้ เราควรใช้บริการผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงมากกว่า เช่น บริการล้างท่ออุตสาหกรรม ที่สามารถล้างท่ออุตสาหกรรมในโรงงานได้อย่างสะอาดหมดจด ซึ่งเว็บไซต์ mmthailand ได้แชร์บทความ การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ในกระบวนการผลิตอาหาร ไว้ว่า มาตรฐานความปลอดภัยทางอาหารหรือ HACCP นั้นเป็นหัวใจสำคัญเพื่อให้การผลิตอาหารเป็นไปตามมาตรฐาน GMP, PRP หรือ CP โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรฐานความปลอดภัยอาหารโลก Global Food Safety Standards (GFSI) ซึ่งไม่เพียงแต่ความสะอาดปลอดภัยของเครื่องมือ ชิ้นส่วน วัตถุดิบแล้ว การทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอย่างถูกวิธีถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับการดำเนินธุรกิจ นอกเหนือจากความสะอาดและความปลอดภัยของผู้บริโภคแล้วยังสามารถยืดอายุของสินค้าที่วางจำหน่าย (Shelf Life) ได้อีกด้วย ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาด ปัจจัยสำหรับการปนเปื้อนและความสกปรกมีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นลักษณะเฉพาะของสารหรือองค์ประกอบ รูปแบบวิธีและเครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการทำความสะอาด ซึ่งมาตรฐานหรือรูปแบบการทำความสะอาดนั้นมีไม่แน่นอน แตกต่างกันไปตามวัตถุดิบในการผลิตเป็นตัวแปรหลัก และวัสดุหรือพื้นผิวที่ต้องสัมผัสกับวัตถุดิบของอุปกรณ์ถือเป็นปัจจัยลำดับต่อมา การปนเปื้อน การปนเปื้อนจากวัตถุดิบ ไขมัน น้ำมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและฝุ่นแป้ง คราบต่างๆ รอยยาง การกัดกร่อน การสึกหรอ หมึกและสีน้อม ตะไคร่และรา การปนเปื้อนจากเครื่องมือหรืออุปกรณ์ สเตนเลสตีล ซิงค์หรืออะลูมินัม คอนกรีต เหล็กเนื้ออ่อน สี พลาสติกและยาง การเลือกใช้รูปแบบพลังงานในการทำความสะอาดถือเป็นหัวใจหลักในการผลักดันกระบวนการทั้งมวล เนื่องจากเกี่ยวข้องกับรูปแบบการทำความสะอาด ซึ่งรูปแบบพลังงานนี้ได้แก่ พลังงานความร้อน ซึ่งส่วนมากมักใช้งานในรูปแบบของน้ำที่มีอุณหภูมิสูงหรือไอน้ำ ในบางครั้งอาจมีการผสมสารกำจัดกลิ่นไปพร้อมกันด้วย พลังงานกล เช่น การแปรงหรือการขัดถู การฉีดน้ำ พลังงานเคมี ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและองค์ประกอบของสารทำละลายที่ใช้ในกระบวนการ เวลา เวลาสำหรับการดำเนินการนั้นแปรผันไปตามรูปแบบที่ใช้ เช่น การล้างทั้งระบบอาจใช้เวลายาวนานเป็นชั่วโมง แต่สำหรับการล้างเครื่องจักรโดยให้น้ำไหลผ่านอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที