lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 03 ต.ค. 2022 15.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11568 ครั้ง

เทศกาลวันหยุดยาว จะเป็นช่วงเวลาที่หลายๆท่านเดินทางกลับถิ่นฐาน บ้านเกิดต่างจังหวัด หรือจะเป็นการออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน ซึ่งมีคนเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือจะเป็นรถมือสองสภาพดีรถเก๋งมือสอง รถสาธารณะ รถประจำทางเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนท้องถนนสายหลักๆติดขัดและความสัญจรนั้นเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ


ขับขี่ปลอดภัยในช่วงหยุดเทศกาล

 
เทศกาลวันหยุดยาว จะเป็นช่วงเวลาที่หลายๆท่านเดินทางกลับถิ่นฐาน บ้านเกิดต่างจังหวัด หรือจะเป็นการออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน ซึ่งมีคนเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือจะเป็นรถมือสองสภาพดีรถเก๋งมือสอง รถสาธารณะ รถประจำทางเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนท้องถนนสายหลักๆติดขัดและความสัญจรนั้นเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ ยิ่งไปกว่านั้น อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพราะต่างคนต่างก็รีบเร่งที่จะถึงจุดหมายปลายทางให้เร็วที่สุด 
 
การดูแลตรวจสอบ ตรวจเช็คสภาพรถจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หากเราจะต้องใช้รถในการเดินทางไกลในช่วงเทศกาล เพราะถ้าเราแวะซ่อมรถระหว่างทาง อาจจะเจอปัญหาอื่นๆตามมาที่ทำให้การเดินทางของเราล่าช้าไปอีก เราจะต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายด้วย ให้พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเราจะต้องใช้สายตาและสมาธิในการขับรถ คนที่นอนหลับพักผ่อนน้อย การขับรถในขณะที่นอนหลับพักผ่อนมาน้อยมาก และร่างกายยังไม่พร้อมสักเท่าไหร่ มักจะนำมาซึ่งอันตรายบนท้องถนนเสมอ เนื่องจากอาจเกิดการหลับใน จนรถพลิกคว่ำหรือพุ่งไปชนรถคันอื่นๆ โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง รวมถึงการหลับในขณะที่กำลังจอดรอไฟแดง ซึ่งก็ทำให้เกิดปัญหารถติดและเกิดความวุ่นวายเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากวันไหนที่นอนน้อยและยังเพลียๆ อยู่ ก็อย่าเพิ่งขับรถออกจากบ้านจะดีกว่า หรือหากต้องขับรถทางไกล ก็ควรจอดนอนตามปั๊มน้ำมันหรือจุดพักรถต่างๆ เพื่อให้คลายง่วงก่อนจะดีที่สุด และแน่นอนว่าสิ่งที่ควรปฏิบัติก่อนการเดินทางไกลนั่นก็มีทั้ง ตรวจเช็คสภาพรถก่อนเดินทางควรตรวจสอบอุปกรณ์ สภาพรถ น้ำมัน และลมยาง ว่าสมบูรณ์พอสำหรับการเดินทางไกลหรือไม่ พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อรู้ว่าต้องเดินทางไกล ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมง และแวะพักตามจุดพักรถเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยล้าจากการเดินทางที่ยาวนาน ศึกษาเส้นทางและขับขี่อย่างมีสติ ควรศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง โดยศึกษาตำแหน่งจุดหมายปลายทาง และเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันหลายคนใช้แผนที่ดิจิตอลนำทาง แต่การเหลือบมองเส้นทางบนหน้าจอหรือปรับอุปกรณ์จีพีเอสระหว่างขับรถอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรวางแผนเส้นทางล่วงหน้า คาดเข็มขัดนิรภัยก่อนออกเดินทาง การคาดเข็มขัดนิรภัย สามารถช่วยชีวิตของคุณได้ หรือลดหนักให้เป็นเบาได้ในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ แต่หลายๆ คนก็มักจะมองข้ามสิ่งง่ายๆ แบบนี้ไป เพียงเพราะแค่ความคิดที่ว่า คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วรู้สึกอึดอัด แต่เชื่อเถอะครับว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางไม่ว่าจะใกล้ หรือไกลก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นได้ เคารพกฎจราจร การเคารพกฎจราจรถือเป็นสิ่งที่คนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน ควรที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะอุบัติเหตุต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ควรรักษาความเร็วตามกฎหมายจราจร ประโยชน์ที่ได้จากการขับขี่ด้วยความเร็วสูง ไม่คุ้มกับอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นเลย
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที