Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 23 มี.ค. 2021 14.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 376 ครั้ง

ในหน้าร้อนช่วงซัมเมอร์ ที่ความร้อนและแสงแดดแทบจะแผดเผาทุกสิ่งบนพื้นโลก หากเราไม่ได้ลงครีมกันแดดที่ผิว อาจจะทำให้ผิวเราไหม้ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย เพราะอาจจะส่งผลตามมาได้ในระยะยาว เช่น มะเร็งผิวหนัง


ดูแลผิวให้แข็งแรงเมื่อต้องเผชิญแสงแดดในหน้าร้อน

 
ในหน้าร้อนช่วงซัมเมอร์ ที่ความร้อนและแสงแดดแทบจะแผดเผาทุกสิ่งบนพื้นโลก หากเราไม่ได้ลงครีมกันแดดที่ผิว อาจจะทำให้ผิวเราไหม้ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย เพราะอาจจะส่งผลตามมาได้ในระยะยาว เช่น มะเร็งผิวหนัง การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวพรรณที่มาใช้ในช่วงหน้าร้อนนั้น เราจะเน้นไปที่การบำรุงผิวอย่างล้ำลึกอย่างเซรั่มหน้าใส ให้ผิวหน้าของเรามีความแข็งแรง และตามด้วยครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงในการปกป้องผิวจากแสงแดด และต้องเลือกเนื้อผิวของครีมที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา หากเนื้อครีมหนักเกินไป อาจจะทำให้ผิวมีความอุดตันได้ 
 
ความอันตรายของแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หรือฤดูไหน รวมไปถึงแม้กระทั่งในอาคารบ้านเรือนที่เปิดไฟ แสงเหล่านั้นมีผลต่อผิวของเรา เพราะในแสงนั้นมีรังสียูวี จึงเป็นตัวพิสูจน์ว่า ทำไมคนที่ทำงานในห้างหรือสำนักงานถึงยังมีปัญหาผิวเรื่องฝ้า กระ ทั้งที่ไม่ได้ออกไปเผชิญความร้อนจากแสงแดดเลย ปัญหาที่อาจจะเป็นปัญหาร้ายแรงด้านผิวหนังตามที่กล่าวข้างต้น นั่นก็คือ มะเร็งผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง อันเป็นผลมาจากความผิดปกติในการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย และอาจแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียงหรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ได้ หากระยะของโรครุนแรงขึ้น โดยมะเร็งผิวหนังแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ดังนี้ มะเร็งผิวหนังชนิดเบซัลเซลล์ (Basal Cell Carcinoma-BCC) เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในชาวตะวันตกที่มีผิวขาว มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ เช่น ใบหน้า และลำคอ เป็นต้น โดยผิวหนังของผู้ป่วยอาจมีลักษณะเป็นตุ่มมันวาว หรืออาจมีแผลเรียบแบนสีแดงหรือสีน้ำตาลเกิดขึ้น มะเร็งผิวหนังชนิดสะความัสเซลล์ (Squamous Cell Carcinoma-SCC) เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งทั้งหมด มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำ เช่น ใบหน้า หู และมือ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาจเกิดอาการขึ้นกับผิวหนังบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดได้เช่นกัน โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวสีคล้ำ ซึ่งผู้ป่วยมะเร็งชนิดนี้อาจมีตุ่มเนื้อสีแดง หรือแผลเรียบแบนที่มีขุยสะเก็ดร่วมด้วย มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Melanoma) เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบได้น้อย แต่มีความรุนแรงมาก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย แต่มักพบบริเวณใบหน้า ลำตัวของผู้ป่วยเพศชาย และขาส่วนล่างของผู้ป่วยเพศหญิง โดยมีความผิดปกติที่สังเกตเห็นได้ เช่น มีตุ่มหรือก้อนคล้ายไฝสีดำเข้ม ขอบไฝไม่เรียบ ไฝมีขนาดหรือสีที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และอาจมีเลือดออกจากไฝ เป็นต้น อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งผิวหนังมีอาการที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และสามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แขน ขา มือ ใบหน้า หรือบริเวณที่ต้องถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ทั้งนี้อาการของมะเร็งผิวหนังจะแตกต่างกันตามชนิดของมะเร็งผิวหนัง
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที