Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 23 มี.ค. 2021 14.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 346 ครั้ง

ปัญหากวนใจผิวของเรานั้นมีมากมาย หลากหลายสาเหตุเหลือเกิน ยิ่งถ้าเป็นคุณผู้หญิงด้วยล่ะก็ จะเพิ่มปัจจัยปัญหาผิวเสียเพิ่มมาอีกเมื่อช่วงมีประจำเดือน ด้วยฮอร์โมนต่างๆที่พลุ่งพล่าน รวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความอยากรับประทานอาหารที่ส่งผลให้ผิวมีปัญหาได้ ซึ่งปัญหานั้นก็คือ ปัญหาสิว


บำรุงผิวให้ขาวใสไร้สิวและมีสุขภาพดีแม้จะต้องพบเจอมลภาวะ

 
ปัญหากวนใจผิวของเรานั้นมีมากมาย หลากหลายสาเหตุเหลือเกิน ยิ่งถ้าเป็นคุณผู้หญิงด้วยล่ะก็ จะเพิ่มปัจจัยปัญหาผิวเสียเพิ่มมาอีกเมื่อช่วงมีประจำเดือน ด้วยฮอร์โมนต่างๆที่พลุ่งพล่าน รวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความอยากรับประทานอาหารที่ส่งผลให้ผิวมีปัญหาได้ ซึ่งปัญหานั้นก็คือ ปัญหาสิว เป็นปัญหาใหญ่ของทุกเพศทุกวัย และยิ่งถ้าเราต้องพบเจอกับมลภาวะต่างๆ ก็ยิ่งทำให้ผิวเกิดสิวขึ้นมามากยิ่งขึ้น กว่าจะรักษาให้สิวหายได้นั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน หลังกจากสิวหาย ก็ยังทิ้งรอยแผลเป็น รอยดำ รอยสิวไว้อีกด้วย การใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินซีอย่างเซรั่มวิตซีนั้นจะช่วยลดเลือนรอยสิวและเพิ่มความกระจ่างใสให้แก่ผิวของเรา จึงทำให้ผิวของเราขาวใสไร้สิว 
 
การดูแลร่องรอยจากปัญหาสิว แทบจะเป็นความต้องการหลักๆของคนที่อยากมีผิวขาวสุขภาพดี แน่นอนว่าเราต้องมาหาต้นเหตุของการเกิดสิว ว่าเกิดจากอะไร และเราสามารถป้องกันในส่วนนี้ได้อย่างไรบ้าง เริ่มจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดสิวก่อน อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง (Glycemic Index) เช่น ขนมปังขาว พาสต้า มันฝรั่ง ช็อกโกแลต เครื่องดื่มและขนมที่มีรสหวานมาก เป็นต้น โดยงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่าอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาจำนวนมาก โดยระดับอินซูลินที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว และอาจนำไปสู่ภาวะอ่อนเพลียโดยฉับพลัน (Insulin Crash) ที่ส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยและทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นได้อีกด้วย อาหารขยะ การรับประทานอาหารขยะอย่างเบอร์เกอร์ นักเก็ต เฟรนช์ฟรายส์ และมิลค์เชค อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้ โดยมีงานวิจัยหนึ่งศึกษาพฤติกรรมการรับประทานอาหารของวัยรุ่นและผู้ใหญ่ชาวจีนกว่า 5,000 คน พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารไขมันสูงอาจเสี่ยงเกิดสิวได้ถึง 43 เปอร์เซ็นต์ และผู้ที่รับประทานอาหารขยะเป็นประจำอาจเสี่ยงเป็นสิว 17 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดสิวและการรับประทานอาหารขยะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่นักวิจัยบางรายสันนิษฐานว่าการรับประทานอาหารขยะอาจส่งผลกระทบต่อการแสดงออกของยีน (Gene Expression) และระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิวได้ อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 การรับประทานอาหารแบบตะวันตกอาจเสี่ยงทำให้เกิดสิวและการอักเสบได้ เนื่องจากอาหารประเภทนี้มักประกอบไปด้วยข้าวโพดและน้ำมันถั่วเหลืองที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 ในขณะที่มีอาหารเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลา และวอลนัท เป็นต้น ซึ่งหากร่างกายมีอัตราส่วนของกรดไขมันโอเมก้า 6 และกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่สมดุลกัน อาจทำให้เกิดการอักเสบและส่งผลให้อาการของสิวรุนแรงขึ้น โดยการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 เสริมอาจช่วยลดการอักเสบและบรรเทาสิวได้ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดสิวกับการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต และชีส เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของฮอร์โมนต่าง ๆ โกรทฮอร์โมน และสเตียรอยด์บางชนิด ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ ผงโปรตีนที่มีส่วนประกอบของเวย์ (Whey) และเคซีน (Casein) ก็อาจทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาสิวไม่ควรบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมากจนเกินไป โดยอาจรับประทานแคลเซียมเสริม หรืออาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมอย่างน้ำส้มคั้น ซีเรียล เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที