GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 19 มี.ค. 2021 16.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1232 ครั้ง

?พลอยตาเสือ? (Tiger?s Eye) จัดเป็นอัญมณีในตระกูลควอตซ์เช่นเดียวกับแอเมทิสต์และซิทรินซึ่งมีความแข็งระดับ 7 ตามโมห์สเกล จะแตกต่างกันบ้างก็ตรงที่พลอยตาเสือเป็นพลอยเนื้อแน่นและทึบแสง มีสีเหลืองอมน้ำตาลไปจนถึงน้ำตาลเข้ม มีมลทินเส้นไหมที่มีลักษณะเป็นริ้วเรียงตัวอัดกันจนแน่นในทิศทางเดียวกันจนเกิดเป็นปรากฎการณ์ที่ให้เหลือบวาวคล้ายกับดวงตาของสัตว์เจ้าป่าจนเป็นที่มาของชื่อพลอยชนิดนี้ ซึ่งมีความเชื่ออย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


พลอยตาเสือ อัญมณีแห่งการปกป้อง

            อัญมณีในตระกูลควอตซ์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เช่น แอเมทิสต์ ซิทริน และโรสควอตซ์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดล้วนมีสีสันสวยงามสดใสในโทนม่วง เหลือง และชมพู ดึงดูดความต้องการเป็นเจ้าของในหมู่คุณสุภาพสตรีได้เป็นอย่างดี 

           ในจำนวนนี้มีควอตซ์ชนิดหนึ่งที่ผิดแผกไปจากควอตซ์ชนิดอื่นในตระกูลเดียวกัน ด้วยสีสันอันไม่สดใส แต่ดูสุขุมในแบบเอิร์ธโทน (Earth Tone) กอปรกับลวดลายที่ปรากฎในเนื้อพลอยซึ่งดูน่าเกรงขาม เรากำลังพูดกันถึง อัญมณีที่มีนามว่า “พลอยตาเสือ” (Tiger’s Eye)

ทำความรู้จักพลอยตาเสือ

            “พลอยตาเสือ” (Tiger’s Eye) หรือที่รู้จักกันในอีกนามหนึ่งว่า “คดไม้สัก” จัดเป็นอัญมณีในตระกูลควอตซ์เช่นเดียวกับแอเมทิสต์และซิทรินซึ่งมีความแข็งระดับ 7 ตามโมห์สเกล จะแตกต่างกันบ้างก็ตรงที่พลอยตาเสือเป็นพลอยเนื้อแน่นและทึบแสง มีสีเหลืองอมน้ำตาลไปจนถึงน้ำตาลเข้ม มีมลทินเส้นไหมที่มีลักษณะเป็นริ้วเรียงตัวอัดกันจนแน่นในทิศทางเดียวกันจนเกิดเป็นปรากฎการณ์ที่ให้เหลือบวาวคล้ายกับดวงตาของสัตว์เจ้าป่าจนเป็นที่มาของชื่อพลอยชนิดนี้ 

พลอยตาเสือที่ยังไม่ผ่านการเจียระไน

ภาพจาก: Pinterest

 
            และด้วยลักษณะพิเศษเฉพาะตัวนี้ พลอยตาเสือจึงมักถูกเจียระไนแบบหลังเบี้ย หรือขัดเกลาเป็นลูกปัด เพื่อให้สามารถอวดลวดลายได้อย่างเด่นชัด สำหรับแหล่งที่มีการขุดพบพลอยตาเสือ ได้แก่ แอฟริกาใต้ บราซิล อินเดีย ไทย เมียนมา ออสเตรเลีย เป็นต้น 
แหวนทองชมพูประดับด้วยเพชรและพลอยตาเสือ
เครื่องประดับจาก: Chopard
 
กระดุมข้อมือ (Cufflinks) ตกแต่งด้วยพลอยตาเสือบนตัวเรือนทองคำ 18 กะรัต
เครื่องประดับจาก: Tiffany & Co.
 
พลอยตาเสือกับความเชื่อ
 
            พลอยตาเสือ เป็นอัญมณีซึ่งเป็นที่รู้จัก ได้รับความนิยม และมีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์มาอย่างยาวนาน ในอดีตผู้คนได้นำเอาพลอยชนิดนี้มาทำเป็นเครื่องรางด้วยเชื่อกันว่ามันมีพลังในการปกป้องคุ้มครอง สามารถช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของแคล้วคลาดจากอันตราย คำสาป และสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ได้ 
 
            ทั้งนี้ มีตำนานเล่าขานว่าพระนางคลีโอพัตรา ราชินีผู้เลอโฉมและฉลาดเฉลียวแห่งอียิปต์มักจะมอบพลอยตาเสือให้แก่เหล่าทหารกล้าเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ สร้างความฮึกเหิม และช่วยป้องกันอันตรายเมื่อต้องออกสู่สมรภูมิรบ และด้วยรูปลักษณ์อันน่าเกรงขาม มันถึงถูกยกให้เป็นอัญมณีแห่งความกล้าหาญ